Khẩn cấp .............

L

lovelove.lovecat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 cây đậu HLan cùng kgen giao fối với nahu đc F1:
Trơn, vàng 315 : nhăn, vàng 101 ; trơn, lục 108 ;nhăn lục 32
a)Giải thích kquả và viết SĐL
b) Cho cây F1 lai phân tích:
- Nếu F2 thu đc 50% trơn, lục : 50% nhăn, lục thì SĐL ntn??
- Nếu F2 thu đc 25% trơn, vàng ; 25% nhăn, vàng ; 25% trơn, lục ; 25% nhăn, lục thì SD0l ntn??
c) Cho 1 cây F1 thụ phân với 2 cây chưa rõ kgen khình
- Vơi cây (x) thì đc 3/8 trơn vàng; 3/8 trơn, lục ; 1/8 nhăn, vàng ; 1/8 nhăn, lục
- Với cây (y) thì đc 1/2 trơn vàng ; 1/2 nhăn, vàng
- Tìm kgen của cây F1, cây (x), (y)
:khi (152)::khi (99)::khi (56)::Mfallingasleep::M017::M050:
 
Last edited by a moderator:
B

boa6pdp

xét tính trạng dạng vỏ
Trơn : nhăn = 3:1 --> F2 có 4 tổ hợp giao tử.
F1 tự thụ phấn --> F1 cho ra 2 loại G --> F1 dị hợp 1 cặp gen.
Tỷ lệ F2 là 3trơn:1nhăn --> nghiệm đúng định luật phân li của Menden
-->Trơn trội hoàn toàn so với nhăn.
Xét tương tự thì Vàng trội hoàn toàn so với xanh
Quy ước gen:
A: Trơn a:nhăn
B:Vàng b:Xanh
Xét chung 2 tính trạng
tỷ lệ F2 là 9:3:3:1=(3:1)x(3:1)
--> tỷ lệ kh chung bằng tích tỉ lệ kh riêng.
--> 2 gen di truuyền phân ly độc lập.
--> F1 dị hợp 2 cặp gen có KG: AaBb
sdl:
F1 AaBb ( vàng trơn) x AaBb(vàng trơn)
GF1 1/4AB:1/4Ab:1/4aB:1/4ab
F2 1AABB:1AAbb:1aaBB:1aabb:2AaBB:2Aabb:2AABb:2aaBb:4AaBb.
( 9 vàng trơn:3 xanh trơn: 3 vàng nhăn: 1 xanh nhăn.
 
B

boa6pdp

b.
Xét phép lai 1:
xét tính trạng màu sắc hạt
tỷ lệ Fb là 100% Xanh --> F2 đem lại phân tích có KG bb
xét tính trạng hình dạng vỏ
Tỷ lệ Fb là 50% nhăn:50% trơn --> F2 đem lai dị hợp 1 cặp gen --> F2 có Kg Aa
--> F2 đem lại có KG Aabb
SDL:
F2 Aabb ( xanh trơn ) x aabb ( xanh nhăn )
G Ab:ab ab
Fb Aabb : aabb
1 xanh trơn : 1 xanh nhăn
xét phép lai 2
xét tính trạng màu sắc hạt
vàng:xanh= 1:1 --> F2 đem âi dị hợp 1 cặp gen
xét tính trạng hình dạng hạt
Trơn : nhăn=1:1 --> F2 đem âi dị hợp 1 cặp gen
--> F2 dị hợp 2 cặp gen --> F2 có KG AaBb
sdl:
F2: AaBb x aabb
G AB:Ab:aB:ab ab
Fb AaBb: Aabb:aaBb:aabb
1 vàng trơn:1 vàng nhăn:1 xanh trơn :1 xanh nhăn.
 
B

boa6pdp

ôi mỏi tay quá; oánh nốt cho bạn nhaz.
F1 có Kg AaBb ---> F1 cho 4 loại G
cho tỷ lệ 3:3:1:1= (1:1)x(3:1) --> cơ thể đem lại có kg di hợp 1 cặp
Trơn: nhăn = 3:1
vàng: xanh=1:1
--> cơ thể đem lại vs f1 có Kg Aabb
tg tự hì y có kg AAbb
Quên mất chú ý: mâyc cái biện luận trên kia là tớ học hồi lớp 9; bây h tớ đang học sinh học phân tử ở anh nên thông cảm là tớ ko bik trình bày theo kiểu Vn mong bạn thông cảm.
 
C

chiryka

câu b ý 2 có vấn đề kìa bạn, tổng tỉ lệ kiểu hình ở F2 > 100% =)), sao mà tính
 
L

lovelove.lovecat

mình sửa lại rùi đó bạn vào làm đi ha.................lúc đó hơi buồn ngủ nên........:D;)
 
C

chiryka

bài này bạn chú ý: tỉ lệ phép lai F1 là phép lai tuân theo dịnh luật phân li độc lập, dựa vào đó là làm dễ dàng thôi ^^
 
Top Bottom