khái niệm thứ nguyên..???

P

pe_kho_12412

hệ thức nào sau đây cùng thứ nguyên với tần số:::
A. 1/RL B. 1/LC C. 1/RC D. L/C
mình ko hiểu lắm khái niệm thứ nguyên..mấy bạn giải thick hộ..

tớ nghĩ là b cậu à, ban đầu đọc mục tiêu đề của cậu tưởng là giao thoa ánh sáng cơ đấy ;))

thứ nguyên ở đây theo tớ thì đây là dạng x= k f . mà k sẽ gọi là số nguyên nè mà số nguyên chắc bạn biết oy ;)

bạn có ct trong dđxc là thế này phải ko : f= w\ 2pi :D

mà w^2 = 1\ LC ~~~~ thế vào f^2 = 1\ L.C. 4pi^2......;)
 
N

n0vem13er

thứ nguyên chính là đơn vị
ví dụ : thứ nguyên của tần số (lần/giây)
thứ nguyên của chu kỳ (giây/lần)
thứ nguyên của w (rad/giây)
 
K

khvu

C là đáp án đúng !
Như chúng ta đã biết mỗi đại lượng vật lý đều có 2 thành phần : độ lớn và đơn vị .

Ta không thể nói một người cao 1,75 mà phải nói người đó cao 1,75 m hoặc 175 cm .Như vậy mỗi một đại lượng vật lý bao giờ cũng đi kèm với một hệ đơn vị đo của đại lượng đó để từ đó phân biệt giữa con số đo của đại lượng này với một đại lượng khác.

Những đơn vị dùng để đo cùng một đại lượng Vật lý gọi là thứ nguyên của đại lượng đó, từ đó có thể đồng nhất thứ nguyên với bản chất đo của một đại lượng Vật Lý.

Ví dụ dùng để chỉ chiều dài thì phải sử dụng thứ nguyên chiều dài, bao gồm đủ loại từ km, m cho đến “dặm”, “trượng”, “gang”, “tấc”.
II.Các thứ nguyên cơ bản :

Vật lý được xây nền tảng tử các định luật Vât lý biểu thị bằng những công thức nêu lên mối liên hệ giữa các đại lượng Vật lý khác nhau .Ví dụ công thức v = s/t là công thức biểu thị vận tốc theo quãng đường và thời gian .

Từ những công thức như trên ta có thể biểu diễn các thứ nguyên của các đại lượng thông qua các đại lượng khác
như trong trường hợp trên nếu ta lấy thứ nguyên của các đại lượng theo hệ chuẩn SI thì quãng đường s là m , thời gian là s => thứ nguyên của vận tốc là m/s .

Vì vậy trong vật lý người ta đã xây dựng đựơc một hệ thứ nguyên cơ bản bao gồm các thứ nguyên sau :chiều dài, thời gian, khối lượng, nhiệt lượng, nhiệt độ nhiệt động, cường độ dòng điện và cường độ sáng.Và tất cả các thứ nguyên khác đều có thể thiết lập qua các thứ nguyên này (bạn đừng hỏi vì sao lại thế ? vì chính tôi cũng không biêt , tôi có được điều này từ quyển Tuyển tập vật lý của Irodov ).

Theo tên gọi quốc tế, người ta qui ước viết tắt của các thứ nguyên:

- Chiều dài : L
- Thời gian : T
- Khối lượng : M
- Lượng chất : N
- Nhiệt độ nhiệt động : K
- Cường độ dòng điện : I
- Cường độ sáng : J
Với ví dụ trên thì

còn đối với một đại lượng vật lý bất kì A



(a,b,c,d,e,f ,g là các số hữu tỷ )


Cùng vào đây tham khảo một bài toán hay nhé các bạn
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1901869#post1901869
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: M. Lý
N

n0vem13er

ouch, mình nhìn nhầm, kia là [TEX]\frac{1}{LC}[/TEX] chứ không phải [TEX]\frac{1}{\sqrt{LC}} [/TEX]đâu nha
vậy thì đáp án C là đúng ^^
ta có : [TEX]w = \frac{ZL}{L} = \frac{1}{ZC.C}[/TEX]
mà đơn vị của ZL và ZC là ôm = đơn vị của R nên thứ nguyên của w có thể = [TEX]\frac{1}{RC}[/TEX] ^^
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom