khai cuộc cờ vua

Thảo luận trong 'Môn học khác' bắt đầu bởi Nguyễn Thánh Tiền, 23 Tháng tư 2017.

Lượt xem: 305

 1. Nguyễn Thánh Tiền

  Nguyễn Thánh Tiền Mr Favoirite 2012 Thành viên

  Bài viết:
  1,933
  Điểm thành tích:
  324
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  cO VUA
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  1. Các nguyên tắc khai cuộc.


  Các nguyên tắc này là những lý luận đã được đúc rút ra từ thực tiễn thi đấu. Nếu không tuân thủ chúng thì sẽ dễ dàng bị thất bại.


  Dù ý đồ chiến lược có khác nhau như thế nào trong mỗi dạng thức, nhưng trong giai đoạn khai cuộc những người chơi cờ đều phải tuân thủ theo các nguyên tắc sau:


  - Nguyên tắc 1: Nhanh chóng khống chế khu trung tâm.


  Trong khai cuộc, việc tranh giành quyền kiểm soát trung tâm đóng vai trò quan trọng. Bởi vì, ở trung tâm các quân có thể phát huy tối đa sức mạnh của mình. Từ trung tâm, lực lượng có thể huy động tới tất cả các hướng nhanh nhất và khống chế được các ô cờ ở mức tối đa. Quân Hậu đứng ở trung tâm sẽ khống chế được 27 ô cờ, còn ở góc chỉ khống chế được 23 ô. Mã ở trung tâm khống chế được 8 ô cờ, còn ở góc chỉ khống chế được 2 ô cờ. Vì vậy, trung tâm chính là điểm xuất phát để tấn công hay phòng thủ. Trong cuộc chiến giành khu trung tâm, các Tốt đóng vai trò đặc biệt. Tiến Tốt vào trung tâm sẽ dồn các quân đối phương vào các vị trí bất lợi, tạo điều kiện cho các quân của mình chiếm giữ những vị trí tích cực. Từ đó, cho phép chúng tự do cơ động ở bất cứ khu vực nào của bàn cờ dù ở chính trung tâm hay các cánh. Đó chính là lý do tại sao các ván cờ thường bắt đầu bằng các nước tiến Tốt vào trung tâm: 1. e4; 1. d4 hoặc 1. c 4


  Ví dụ: 1. e4 e5 2. Mf3 f6? Nuớc đi yếu! Tốt Đen đã chiếm một vị trí kiểm soát trung tâm rất mạnh của Mã g8, thêm vào đó là làm yếu mặt Vua và cản trở các quân phát triển. Sau nước đi này, Trắng có ưu thế lớn.


  3. Me5 Trắng thí Mã 3...ef 4. Hh5+. Bây giờ nếu 4...g6 thì 5.He5+ và 6.Hh8

  4...Ve7 5.He5+ Vf7 6.Tc 4+ Vg6 7.Hf5+ Vh6 8.d4+ g5 9.h4 Te7 10.hg+ Vg7 11.Hf7 ´.  - Nguyên tắc 2: Triển khai nhanh chóng và hài hoà toàn bộ lực lượng.


  Để đảm bảo nguyên tắc này, người chơi cần tiến hành phát triển lực lượng của mình theo trình tự sau:


  + Tiến Tốt (cột c, d, e) lên chiếm giữ và khống chế trung tâm. Mở đường cho Hậu và Tượng triển khai.

  + Phát triển các quân nhẹ về hướng trung tâm(Tượng và Mã).

  + Nhập thành (đưa Vua vào vị trí an toàn).

  + Đưa các quân nặng (Hậu và Xe) ra những vị trí thuận lợi để tham chiến.


  Người mới học chơi cờ, hay coi thường việc phát triển lực lượng theo nguyên tắc. Thực hiện nhiều nước đi bằng một quân, hoặc tham ăn Tốt đối phương... Như vậy, rất dễ thất bại.
   
  Last edited: 23 Tháng tư 2017
 2. Nguyễn Thánh Tiền

  Nguyễn Thánh Tiền Mr Favoirite 2012 Thành viên

  Bài viết:
  1,933
  Điểm thành tích:
  324
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  cO VUA

  Ví dụ sau sẽ chứng minh rõ điều đó:


  1.e4 e5 2.Mf3 Mc 6 3.Tb5 Mf6 4.0-0 ...


  Trắng thí Tốt nhằm phát triển lực lượng thật nhanh (nuớc thí là tình nguyện bỏ Tốt hoặc quân cho đối phương nhằm phát triển nhanh lực lượng để tổ chức tấn công hoặc làm mạnh hơn thế cờ của mình). Lối chơi này, ở giai đoạn đầu của ván cờ được gọi là: "Gambít".


  4...Me4? Đáng lẽ Đen phải nhanh chóng phát triển quân bằng cách lên Tượng để chuẩn bị nhập thành.

  5.d4... Trắng vừa kết hợp phát triển vừa khống chế đối phương triển khai lực lượng của mình. Bằng nước đi này, Trắng buộc Đen phải tiếp tục đi một quân, nói cách khác là dậm chân tại chỗ.

  5...Md6 6.Tb6 bc 7.de Mb7. Sau 7 nước đi, bên Đen đã đi Mã tới 4 lần, lực lượng còn lại triển khai quá chậm.

  8. Md4 Te7 9. Mf5 Tf8? Nuớc đi quá yếu! Sau 9 nước đi, Đen chỉ đưa được Mã đến ô b7. Trong khi bên Trắng đã có đủ lực lượng để tấn công.

  10.Xe1 g6? 11.Md6! Td6 12.ed+ Vf8 134.Th6+ Vg8 14.Hd4 f6 15.Hc 4 ´.

  Càng có nhiều quân tham gia vào cuộc chiến, vị trí đứng của các quân tích cực, hài hòa, thì khả năng tổ chức tấn công vào đối phương càng có hiệu quả. Ngược lại, khi chưa phát triển đủ lực lượng đã ham tấn công sớm sẽ gặp thất bại.


  Một trong những sai lầm thường gặp khi phát triển quân là đưa Hậu lên tham gia tấn công quá sớm. Hậu là quân rất mạnh, vì thế việc đưa Hậu tham gia tấn công thiếu suy nghĩ, rất dễ bị các quân yếu hơn của đối phương tấn công. Hậu sẽ mất thời gian (temp) chạy, tạo điều kiện cho đối phương triển khai lực lượng của mình.

  - Nguyên tắc 3: Xây dựng cấu trúc Tốt vững chắc.

  Tuy là quân cờ yếu nhất và kém cơ động nhất, nhưng Tốt có ảnh hưởng rất lớn đến tính chất của thế cờ. Tốt là yếu tố tích cực khi cơ động quân, chưa nói đến khả năng phong cấp của chúng. Khi di chuyển về phía trước,Tốt hạn chế sự cơ động của các quân đối phương, nhất là ở trung tâm. Vì vậy, trong giai đoạn đầu của ván cờ, điều quan trọng là phải bố trí cấu trúc Tốt như thế nào cho hợp lý, vừa chiếm được không gian, vừa mở đường cho các quân khác triển khai. Nếu đi Tốt thiếu suy nghĩ sẽ dẫn đến hậu quả rất lớn.
   
  Bonechimte thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->