Khác nhau: tốc độ và vận tốc? + 1 bài toán

I

iammin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật dao động điều hoà T = 0,6; A= 4cm. Tốc độ lớn nhất của vật thực hiện được trong 0,4s là ?
Đ.án: 30cm/s
AE cho e biết cách làm chi tiết nhoé. K hỉu nếu bài này hỏi vận tốc lớn nhất của vật thì có khác gì không?
 
D

dau2111

bài này không nói rõ vị trí xuất phát của vật, nên trong khoảng thời gian 0,4 s. tốc độ lớn nhất chính là Vmax = A.omega
( ĐA của bài cho bị sai)
 
D

dangkll

bài này không nói rõ vị trí xuất phát của vật, nên trong khoảng thời gian 0,4 s. tốc độ lớn nhất chính là Vmax = A.omega
( ĐA của bài cho bị sai)

Bạn làm sai rồi, vị trí xuất phát không nói lên điều gì cả, cái cần tìm là quãng đường lớn nhất mà vật đi được trong thời gian đó.
Vận tốc bằng độ dời nhân với thời gian, tốc độ bằng quãng đường nhân với thời gian, 2 khái niệm này là khác nhau. Nếu bài toán hỏi vận tốc thì bạn phải xét tới việc vật đi từ đâu và đến đâu để độ dời( bằng hiệu 2 li độ là lớn nhất).
 
V

vovavovan

Việc so sánh tốc độ và vận tốc thì dangkll giải quyết rồi nhé. Còn về giải bài trên, trước tiên bạn phải làm quen với phương pháp đường tròn lượng giác đã: http://www.mediafire.com/?z0dymub1y2z (Tác giả: nmt_valentine91 @yahoo.com.vn). Sau đó bạn có thể giải theo bước sau:
- Xác định cung chuyển động trong 0,4 s: [tex]\Delta \phi = t. \omega = 0,4 . \frac{2\pi}{0,6}=\frac{4\pi}{3}[/tex]
- Xác định cung còn phải chuyển động để hết 1 chu kì:[TEX]2\pi-4\pi/3=2\pi/3[/TEX]
- Do đang tìm tốc độ lớn nhất ứng với quãng đường lớn nhất, do vậy quãng đường còn lại để hoàn thành chu kì phải là nhỏ nhất, ứng với vật chuyển động ở biên.
- Sau đó bạn vẽ đường tròn để giải quyết.
 
R

roses_123

Một vật dao động điều hoà T = 0,6; A= 4cm. Tốc độ lớn nhất của vật thực hiện được trong 0,4s là ?
Đ.án: 30cm/s
AE cho e biết cách làm chi tiết nhoé. K hỉu nếu bài này hỏi vận tốc lớn nhất của vật thì có khác gì không?


Giải quyết nhanh là thế này [TEX]\Delta t= \frac{T}{2} +\frac{T}{6}[/TEX]

Tốc độ trong khoảng thời gian [TEX]\frac{T}{2}[/TEX] là const nên để tốc độ lớn nhất thực hiên trong [TEX]\Delta t [/TEX]thì tốc độ phải đạt max trong time [TEX]\frac{T}{6} [/TEX] [TEX]\Leftrightarrow S_{max}(\frac{T}{6})=2.A.sin(\frac{1}{2}. \frac{2\pi.\frac{T}{6}}{T}) =A =4cm[/TEX]
Vậy tốc độ max trong [TEX]\Delta t= \frac{S}{\Delta_t} =\frac{ 2A+A}{0,4} =\frac{12}{0,4}[/TEX]
 
D

dau2111

Bạn làm sai rồi, vị trí xuất phát không nói lên điều gì cả, cái cần tìm là quãng đường lớn nhất mà vật đi được trong thời gian đó.
Vận tốc bằng độ dời nhân với thời gian, tốc độ bằng quãng đường nhân với thời gian, 2 khái niệm này là khác nhau. Nếu bài toán hỏi vận tốc thì bạn phải xét tới việc vật đi từ đâu và đến đâu để độ dời( bằng hiệu 2 li độ là lớn nhất).
Thế bạn cho mình biết tốc độ và vận tốc khác nhau ở chỗ nào?
 
T

thuypro94

Thế bạn cho mình biết tốc độ và vận tốc khác nhau ở chỗ nào?

Theo mình thì đơn giản thế này thôi bạn nhé!

Tốc độ là độ nhanh chậm của chuyển động, là độ lớn vô hướng của vận tốc \Rightarrow Luôn dương

Vận tốc là đại lượng vật lí mô tả cả mức độ nhanh chậm lẫn chiều của chuyển động \Rightarrow Vận tốc có thể dương có thể âm
 
N

nhoc_maruko9x

Đề bài này thiếu từ *trung bình* thôi. Phải là tốc độ trung bình. Chứ làm gì có khái niệm tốc độ trong 0.4s. Đã nói trong 1 khoảng thời gian thì phải là tốc độ trung bình, còn tại 1 thời điểm thì là tốc độ tức thời. Nếu đi tìm *tốc độ* lớn nhất trong 0.4s thì phải tự hiểu là nói đến tốc độ tức thời vật thực hiện được trong 0.4s và dĩ nhiên phải biết vị trí ban đầu mới làm dc.
 
D

dau2111

Đề bài này thiếu từ *trung bình* thôi. Phải là tốc độ trung bình. Chứ làm gì có khái niệm tốc độ trong 0.4s. Đã nói trong 1 khoảng thời gian thì phải là tốc độ trung bình, còn tại 1 thời điểm thì là tốc độ tức thời. Nếu đi tìm *tốc độ* lớn nhất trong 0.4s thì phải tự hiểu là nói đến tốc độ tức thời vật thực hiện được trong 0.4s và dĩ nhiên phải biết vị trí ban đầu mới làm dc.
nhoc_maruko9x nói Đung rồi? Bài này phải có chứ "trung bình" thì mới ra đáp án 30cm/s. còn không thì tốc độ cực đại trong o,4s là khi nó đi qua vị trí cân bằng ( tốc độ tức thời).dangkll nói dau211 sai là không đúng đâu nhé! cần độc kĩ đề trước khi làm
 
S

stupidd9

Giải quyết nhanh là thế này [TEX]\Delta t= \frac{T}{2} +\frac{T}{6}[/TEX]

Tốc độ trong khoảng thời gian [TEX]\frac{T}{2}[/TEX] là const nên để tốc độ lớn nhất thực hiên trong [TEX]\Delta t [/TEX]thì tốc độ phải đạt max trong time [TEX]\frac{T}{6} [/TEX] [TEX]\Leftrightarrow S_{max}(\frac{T}{6})=2.A.sin(\frac{1}{2}. \frac{2\pi.\frac{T}{6}}{T}) =A =4cm[/TEX]
Vậy tốc độ max trong [TEX]\Delta t= \frac{S}{\Delta_t} =\frac{ 2A+A}{0,4} =\frac{12}{0,4}[/TEX]

Anh ơi cho em hỏi:
1/ Làm sao để mình biết đc suy ra từ t=0.4s mà có đc [TEX]\Delta t= \frac{T}{2} +\frac{T}{6}[/TEX] vậy ?
2/ Công thức [TEX]\Leftrightarrow S_{max}(\frac{T}{6})=2.A.sin(\frac{1}{2}. \frac{2\pi.\frac{T}{6}}{T}) [/TEX] là ở đâu vậy ???
 
S

stupidd9

Anh ơi cho em hỏi:
1/ Làm sao để mình biết đc suy ra từ t=0.4s mà có đc [TEX]\Delta t= \frac{T}{2} +\frac{T}{6}[/TEX] vậy ?
2/ Công thức [TEX]\Leftrightarrow S_{max}(\frac{T}{6})=2.A.sin(\frac{1}{2}. \frac{2\pi.\frac{T}{6}}{T}) [/TEX] là ở đâu vậy ???
3/ Và tại sao tốc độ trong T/2 lại là const còn T/4, T/6, T/12 phải chăng nó cũng là const tất ?? Vậy tại sao như vậy ạ ?
Thanks anh
 
T

thuypro94

1/ Làm sao để mình biết đc suy ra từ t=0.4s mà có đc [TEX]\Delta t= \frac{T}{2} +\frac{T}{6}[/TEX] vậy ?

Thế này bạn àk: T=0.6 s \Rightarrowt=0.4s =2T/3=T/2 +T/6

2/ Công thức [TEX]\Leftrightarrow S_{max}(\frac{T}{6})=2.A.sin(\frac{1}{2}. \frac{2\pi.\frac{T}{6}}{T}) [/TEX] là ở đâu vậy ???
[TEX] S_max =2A .sin( \frac{\phi}{2}[/TEX]

3/ Và tại sao tốc độ trong T/2 lại là const còn T/4, T/6, T/12 phải chăng nó cũng là const tất ?? Vậy tại sao như vậy ạ ?

Ở đây là tính max, min nên phần T/2 là const còn phần dư còn lại nó phụ thuộc vào giá trị max hay min bạn àk ^^
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom