Toán 9 Khả năng tìm được

Windeee

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng bảy 2020
221
369
101
Thanh Hóa
Nothing
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hai số nguyên dương a,b bất kì mà có hai ràng buộc về chia hết giữa chúng (không chứa tham số) thì có khả năng tìm ra hai số này không ạ? Nếu được, mong mọi người cho em xin thêm kinh nghiệm ạ.
Ví dụ: [tex]\left\{\begin{matrix} a+1\vdots b\\ b^2+1\vdots a \end{matrix}\right.[/tex]
 

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
241
1,026
136
19
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An
Có bạn ạ.
Ví dụ tìm hai số nguyên a,b sao cho a+1 chia hết cho b, b+1 chia hết cho a.
Bài này đã có từ lâu và trên mạng cũng có người hỏi.
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho hai số nguyên dương a,b bất kì mà có hai ràng buộc về chia hết giữa chúng (không chứa tham số) thì có khả năng tìm ra hai số này không ạ? Nếu được, mong mọi người cho em xin thêm kinh nghiệm ạ.
Ví dụ: [tex]\left\{\begin{matrix} a+1\vdots b\\ b^2+1\vdots a \end{matrix}\right.[/tex]
được á
phương pháp giải thường là giả sử [tex]a\geq b[/tex]
Vì [tex]mb+n\vdots a\Rightarrow mb+n\geq a\geq b[/tex]
Do a,b nguyên nên ông cứ xét trong khoảng đó ra
 
  • Like
Reactions: Windeee

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Có nhiều hướng để xử lí, nhưng chủ yếu là sử dụng bất đẳng thức để chặn giá trị, sử dụng tính chia hết và sử dụng điều kiện phương trình bậc 2.
Cho hai số nguyên dương a,b bất kì mà có hai ràng buộc về chia hết giữa chúng (không chứa tham số) thì có khả năng tìm ra hai số này không ạ? Nếu được, mong mọi người cho em xin thêm kinh nghiệm ạ.
Ví dụ: [tex]\left\{\begin{matrix} a+1\vdots b\\ b^2+1\vdots a \end{matrix}\right.[/tex]
Từ giả thiết ta suy ra được [TEX]a,b[/TEX] nguyên tố cùng nhau.
Từ giả thiết thì ta lại có [TEX]a+b^2+1 \vdots ab[/TEX]
Đặt [TEX]b^2+a+1=kab \Rightarrow b^2-kab+a+1=0 (1)[/TEX]
Xét a = 1 thì ta có [tex]b \in \left \{ 1;2 \right \}[/tex]
Xét a = 2 thì ta có [tex]b \in \left \{ 1;3 \right \}[/tex]
Xét [TEX]k=1[/TEX]
(1) có nghiệm nguyên khi [tex]\Delta =a^2-4a-4=(a-2)^2-8[/tex] là số chính phương
Đặt [tex](a-2)^2-8=t^2 (t \in \mathbb{N}\Leftrightarrow (a-2-t)(a-2+t)=8[/tex]
Vì [TEX]a-2-t < a-2+t[/TEX] cùng tính chẵn lẻ nên [TEX]a-2-t=2,a-2+t=4 \Rightarrow a=5[/TEX]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} 6 \vdots b\\ b^2+1\vdots 5 \end{matrix}\right.\Rightarrow b \in \left \{ 2;3 \right \}[/tex]
Xét [TEX]a > 2[/TEX].
(1) có nghiệm nguyên khi [tex]\Delta = (ka)^2-4(a+1)[/tex] là số chính phương.
Mà [tex](ka)^2> (ka)^2-4(a+1)= (ka-2)^2+4[(k-1)a-2] > (ka-2)^2\Rightarrow (ka)^2-4(a+1)=(ka-1)^2\Rightarrow 4(a+1)=2ka-1[/tex]
Nhận thấy phương trình trên vô nghiệm do vế trái chẵn, vế phải lẻ.
Vậy [tex](a,b)\in \left \{ (1,1),(1,2),(2,1),(2,3),(5,2),(5,3) \right \}[/tex]
 
Top Bottom