Khả năng phản ứng của các dẫn xuất hirocacbon

A

autumns_gust

Từ trên xuống là khả năng phản ứng giảm dần, cùng một hàng là khả năng phản ứng gần bằng nhau, mình chỉ biết dẫn xuất mono thôi, và cũng chỉ nhớ có mấy cái thường dùng này.
C6H5-CH2Cl; CH2=CH-CH2Cl (+ H2O nhiệt độ)
CH3-CH2Cl (+ NaOH nhiệt độ)
CH2=CHCl; C6H5Cl (+ NaOH, nhiệt độ (khoảng 300 độ), áp suất (khoảng 200 atm))
 
H

hienzu

Các bạn giúp mình ghi rõ khả năng phản ứng , điều kiện phản ứng của các dẫn xuất hirocacbon với nước, NaOH với ?

-Dẫn xuất loại ankyl halogenua ko pu vs [TEX]H_2O[/TEX] ở nhiệt độ thường cug như đun sôi nhưng thủy phân khi đun nóng trong mt kiềm

- Dẫn xuất ankyl halogenua (có nối đôi) bị thủy phân trong [TEX]H_2O[/TEX] đun sôi

- Dẫn xuất phenyl halogenua(halogen đính trực típ vào vòng benzen) ko pư trực típ cug như đun sôi vs dd kiềm chỉ pư ở nhiệt độ và áp suất cao:D
 
A

autumns_gust

Dẫn xuất ankyl halogenua (có nối đôi) bị thủy phân trong

Nếu gốc hidrocacbon hóa trị một có nối đôi thì không gọi là ankyl nữa bạn ạ. CH2=CH- là vinyl. CH2=CH-CH2- là anlyl. CH2=C(CH3)- là isopropenyl (hay 1-metylvinyl). CH3-CH=CH- là propen-1-yl ........ mấy cái khác cũng gọi tên danh pháp tương tự.
 
Top Bottom