- 25 Tháng mười một 2018
- 466
- 313
- 76
- 21
- Hà Tĩnh
- Trường Trung Học Cơ Sở Cẩm Trung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
hòa tan hết m gam CaO vào nước dư thu được dd A. chia dd A thành 2 phần bằng nhau.
a) Hấp thụ hoàn toàn V lít CO2 vào phần 1 thu được 5 gam kết tủa, nếu hấp thụ hoàn toàn 2V lít CO2 thì thu được 6 gam kết tủa. tính V và m.
b) Nếu hòa tan hoàn toàn 11,24 gam hh MgCO3 và BaCO3( có thành phần thay đổi trong đó có a% khối lượng MgCO3) bằng dd HCl, tất cả khí thoát ra hấp thụ hết vào phần 2 thì thu được kết tủa. Tìm a để lượng kết tủa nhỏ nhất.
Bài làm
a) vì ở TN2 khi cho thêm CO2 vào thì kết tủa tăng lên=> ở TN1 Ca(OH)2 dư ( giải thích như này đúng không nhỉ?)
PTHH CaO+H2O-->Ca(OH)2 (1)
m/56 m/56 (mol)
TN1 Ca(OH)2+CO2-->CaCO3+H2O (2)
0,5 0,5 (mol)
TN2 Ca(OH)2+CO2-->CaCO3+H2O (3)
m/112 m/112 m/112 (mol)
CO2 + CaCO3 + H2O --> Ca(HCO3)2 (4)
m/112-0,06 m/112-0,06 (mol)
Theo PT(2) nCO2=0,05(mol)=>V=1,12(l)
Theo PT(3);(4) nCO2= m/112+m/112-0,06=2V=0,1(mol)
=>m=8,96(g)
b) ai giúp tui ik
a) Hấp thụ hoàn toàn V lít CO2 vào phần 1 thu được 5 gam kết tủa, nếu hấp thụ hoàn toàn 2V lít CO2 thì thu được 6 gam kết tủa. tính V và m.
b) Nếu hòa tan hoàn toàn 11,24 gam hh MgCO3 và BaCO3( có thành phần thay đổi trong đó có a% khối lượng MgCO3) bằng dd HCl, tất cả khí thoát ra hấp thụ hết vào phần 2 thì thu được kết tủa. Tìm a để lượng kết tủa nhỏ nhất.
Bài làm
a) vì ở TN2 khi cho thêm CO2 vào thì kết tủa tăng lên=> ở TN1 Ca(OH)2 dư ( giải thích như này đúng không nhỉ?)
PTHH CaO+H2O-->Ca(OH)2 (1)
m/56 m/56 (mol)
TN1 Ca(OH)2+CO2-->CaCO3+H2O (2)
0,5 0,5 (mol)
TN2 Ca(OH)2+CO2-->CaCO3+H2O (3)
m/112 m/112 m/112 (mol)
CO2 + CaCO3 + H2O --> Ca(HCO3)2 (4)
m/112-0,06 m/112-0,06 (mol)
Theo PT(2) nCO2=0,05(mol)=>V=1,12(l)
Theo PT(3);(4) nCO2= m/112+m/112-0,06=2V=0,1(mol)
=>m=8,96(g)
b) ai giúp tui ik