Hóa 9 Kết tủa bé, lớn nhất

Mansunshine

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
326
368
76
20
TP Hồ Chí Minh
Trường THCS Phước Vĩnh An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 11,2g CaO vào H2O thu được dung dịch A
a) Nếu cho khí CO2 sục qua dung dịch A và sau kết thúc thí nghiệm thấy có 2,5g kết tủa thì có bao nhiêu lít CO2 tham gia phản ứng
b) Nếu hòa tan 28,2g hỗn hợp MgCO3 và BaCO3 (trong đó chứa a% MgCO3 về khối lượng) bằng dung dịch HCl, cho tất cả khí thoát ra hấp thụ hết vào dung dịch A thu được kết tũa D. Hỏi a có giá trị bao nhiêu để kết tủa lớn nhất và nhỏ nhất.
Giải chi tiết câu b giúp em vố ạ, mai em thi vòng 2 rồi
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Hòa tan 11,2g CaO vào H2O thu được dung dịch A
a) Nếu cho khí CO2 sục qua dung dịch A và sau kết thúc thí nghiệm thấy có 2,5g kết tủa thì có bao nhiêu lít CO2 tham gia phản ứng
b) Nếu hòa tan 28,2g hỗn hợp MgCO3 và BaCO3 (trong đó chứa a% MgCO3 về khối lượng) bằng dung dịch HCl, cho tất cả khí thoát ra hấp thụ hết vào dung dịch A thu được kết tũa D. Hỏi a có giá trị bao nhiêu để kết tủa lớn nhất và nhỏ nhất.
Giải chi tiết câu b giúp em vố ạ, mai em thi vòng 2 rồi
b)
+ Kết tủa lớn nhất thì CaCO3 chưa bị hòa tan
$ \rightarrow n_{CO_2}=0,2 (mol)$ -> Giải phương trình 2 ẩn tính a
$a=30%$ ( mình lấy gần bằng nhé )
+ Kết tủa bé nhất :
Giả sử hỗn hợp toàn MgCO3 -> $n_{MgCO_3}=0,34 (mol)$
Giả sử hỗn hợp toàn BaCO3 -> $n_{BaCO_3}=0,14 (mol)$
$ \rightarrow 0,14 \leq n_{hh} \geq 0,34$
$ \rightarrow 0,14 \leq n_{CO_2} \geq 0,34 $
Kết tủa bé nhất khi $n_{CO_2}$ lớn nhất
Khi kết tủa bé nhất thì $a=100%$
 
  • Like
Reactions: Mansunshine
Top Bottom