Kết quả lạ

F

fxx

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 19,2 g Cu td hết với dd HNO3, k NO thu được đem hấp thụ hết vào nước cùng dòng oxi để chuyển hết thành HNO3, thể tích khí 02 (dktc) đã tham gia quá trình trên là:
A.2,24l
B.3,36l
C.4,48l
D.6,72l
mình làm được B nhưng đáp án là C
mong các bạn giải thích dùm
 
T

trang14

cho 19,2 g Cu td hết với dd HNO3, k NO thu được đem hấp thụ hết vào nước cùng dòng oxi để chuyển hết thành HNO3, thể tích khí 02 (dktc) đã tham gia quá trình trên là:
A.2,24l
B.3,36l
C.4,48l
D.6,72l
mình làm được B nhưng đáp án là C
mong các bạn giải thích dùm

[TEX]n_{O_2} = \frac{3}{4}n_{NO} = \frac{1}{2}n_{Cu} = 0,15[/TEX]---> V= 3,36

---->B.3,36
 
Last edited by a moderator:
F

fxx

sai
đáp án chắc chắn là C
thầy mình chữa rồi nhưng mình quên mất cách giải
 
H

hahanghuy

dung la dap an C con gi ta co nNO=2/3nCu=0.2mol.
pt NO tao thanh HNO3:4NO+2O2+3H2O=4HNO3.suy ra nHNO3=0.2 mol tuong ung voi 4,48 lit
>>> Lưu ý: Viết bài có dấu
 
Last edited by a moderator:
T

tom_stone01

dung la dap an C con gi ta co nNO=2/3nCu=0.2mol.
pt NO tao thanh HNO3:4NO+2O2+3H2O=4HNO3.suy ra nHNO3=0.2 mol tuong ung voi 4,48 lit

Bạn nhầm
NO phải t/d vs [TEX]O_2 [/TEX]
[TEX] 2NO+O_2-->2NO_2[/TEX]
sau đó mới
[TEX] 4NO_2+2H_2O+O_2-->4HNO_3[/TEX]

Chứ không tác dụng luôn như kia đâu
 
Last edited by a moderator:
H

hahanghuy

dung la nhu the no viet gop lai nhu vay dau co sai:D:)>-:p
con cai cho pt dung la can bang nham the nay :4NO+2H2O+302=4HNO3
>>> Chú ý: Viết bài có dấu
 
Last edited by a moderator:
C

canhdong_binhyen

cái og hahanghuy kia ui tíh VO2 chớ có phải là VHNO3 mà og làm thía hả tui cũng ra 3,36 nhưng thầy bạn kia lại jai ra 4,48 thì có khi bài này phức tạp hơn mìh nghĩ
 
T

trang14

@fxx: bạn có thể post cách làm của thầy bạn lên ko?
Ở đây bao nhiêu người cùng làm ra 3,36 mà sao thầy bạn lại ra 4,48, lạ nhỉ?
 
F

fxx

đã bảo mình k nhớ cách giải
nếu nhớ thì mình hỏi các bạn làm gì
nhưng hình như có pt
NO2 + H20 = HNO3 + N0
 
P

_phonglinh_

uhm, mình cũng làm ra đáp án C. Bạn có thể hỏi lại các bạn cùng lớp thử xem đi nhé!
 
H

hoanglinh_95

đã bảo mình k nhớ cách giải
nếu nhớ thì mình hỏi các bạn làm gì
nhưng hình như có pt
NO2 + H20 = HNO3 + N0
cái pt này đúng rồi đó
thực ra tớ xin đc giải thik pt này như sau
NO2 là 1 oxit của 2 axit hỗn tạp
thực tế khi sục NO2 vào nc sẽ xẩy ra 2 pu và tổng hợp của 2 pu chính là pu mà thầy bạn đã nêu ra! :)>-
có cần tớ viết ra cụ thể ko?
anhthu1290 :)>-

 
H

hoanglinh_95

tớ chỉ có thể giải thik tại sao có pu đó thôi! còn theo tớ nghĩ tớ cũng ko hiểu cái bài này ntn
vì nếu vậy thì NO vẫn tiếp tục đc sinh ra , luẩn quẩn quá ! tớ viết ra pt cậu giải hộ tớ bài đó luôn nha! tớ nỏ hiểu nếu thầy ra bài đó tớ cũng ko biết là ntn

NO2 thực ra là 1 oxit của 2 axit hỗn tạp
khi tan vào nước thực chất nó sẽ sinh ra :

NO2 + H2O --> HNO3 + HNO2
HNO2
Chất này là axit yếu khi đc tạo ra thì nó ngay lập tức bị phân hủy thành
HNO2 --> NO + HNO3
Rùi cậu cộng 2 pu đó thì đc pu
NO2 + H2O --> NO + HNO3 :)>-

chính xác của nó là rứa đó! @ nguyenthetu cậu giải tiếp nhá! tớ chỉ hiểu tại sao có pu tớ ko hiểu sau đó sẽ ntn , tớ làm 1 hồi ra vòng luẩn quẩn vì cứ tạo ra NO thì lại phải có O2
để cộng rùi lại cộng với H2O
:-SS

P/S tớ chỉ viết pt chưa cân bằng !
 
Last edited by a moderator:
S

saobanglanhgia

hic, 4,48 lít thì nghĩa là thầy giải sai chứ sao, đâu phải cái gì thầy nói cũng đúng.
ở đây nên viết phương trình là: NO2 + O2 + H2O ----> HNO3 (*)
Còn bạn nào viết phương trình là:
NO2 + H2O -----> HNO3 + NO (1)
thì nhớ rằng còn phản ứng: NO + O2 ----> NO2 (2)
Thử cộng 2 phương trình (1) và (2) vào xem có ra phương trình (*) ko nhé
 
N

nguyenthetu.9x

cho 19,2 g Cu td hết với dd HNO3, k NO thu được đem hấp thụ hết vào nước cùng dòng oxi để chuyển hết thành HNO3, thể tích khí 02 (dktc) đã tham gia quá trình trên là:
A.2,24l
B.3,36l
C.4,48l
D.6,72l
mình làm được B nhưng đáp án là C
mong các bạn giải thích dùm
tớ cũng ra kết quả là đáp án B.Không hiểu cậu này nhớ nhầm hay thầy đưa nhầm đáp án nữa.
nNO=0,2 mol
[TEX]N^{+2}-3e---->N^{+5}[/TEX]
0,2.......0,6
[TEX]O_2+4e---->2O^-[/TEX]
0,15.....0,6
V=3,36 lit
 
C

canhdong_binhyen

Hớ hớ cái bài nì sao mừ tùm lum zậy hử trãng liên hệ mấy mod hóa ngồi làm đc hem hí hí hay bạn ra đề mượn bài của bạn trog lớp giải tụi tui coi cái bài nì zới thank lìÊn lun ớ
 
S

saobanglanhgia

Ặc ặc, đã giải thích thế rồi mà ko chịu hiểu à:
1, là thầy giải sai
2, là cái đứa chép bài giải của thầy chép sai, đáp án chuẩn là 3,36 lít, ko có gì phải bàn nữa
Mệt quá cơ!
 
Top Bottom