Vật lí 9 kết quả đo và sai số

Vy granger

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2019
37
6
31
21
Quảng Nam
Thcs chu văn an
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ampe kế có các thang đo 10mA; 50mA; 100mA; 0,5A; 1A. Mặt chia độ của ampe kế này có 50 khoảng chi đều nhau (từ vạch 0 đến vạch 50). Điện trở của ampe kế rất nhỏ.
a. Khi dùng ampe kế có thang đo 1A để đo cường độ dòng điện qua một đoạn mạch thì thấy kim ampe kế lệch đến vạch 40. Hãy ghi kết quả tìm được kèm theo sai số đo.
b. Cường độ dòng điện chạy qua đoạn mạch bằng 0,028A. Cần chọn thang đo nào để sai số của phép đo là nhỏ nhất? Lúc này ampe kế sẽ lệch tới vạch nào?
c. Một bóng đèn có ghi 6V - 0,6A được mắc vào nguồn điện không đổi có hiệu điện thế U = 3V. Cần cho thang đo nào của ampe kế để sai số của phép đo là nhỏ nhất? Giải thích? Lúc này kim sẽ lệch tới vạch nào? Biết điện trở của bóng đèn không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ.
em không hiểu chỗ sai số cho lắm. làm nào để tính được sai số ạ. mọi người gợi ý giúp e với ạ. em cảm ơn.
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
20
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
a. Khi sử dụng Ampe kế có thang đo 1A thì GTNN của Ampe kế đó là [tex]\frac{1}{50}[/tex]=0,02A=20mA
Khi kim lệch đến vạch thứ 40 thì Ampe kế chỉ số đo là: 40.20=800mA
Thường thì mỗi Ampe kế sẽ có cấp chính xác cho riêng nó @@ những bài này người ta cho là khi em đi thi thực hành, ampe kế của em có có cấp chính xác như thế nào thì sai số sẽ được xác định qua công thức: [tex]\Delta I=\frac{\delta .Imax}{100}[/tex]
b. Cần chọn Ampe kế có thang đo là 100 mA để có thể đo được 0,028 A và sai số của phép đo là nhỏ nhất
0,028mA=28A; GTNN của ampe kế: [tex]\frac{100}{50}[/tex]=2mA
Lúc này ampe kế sẽ lệch đến vạch: [tex]\frac{28}{2}[/tex]=14
c. Điện trở của bóng: R=[tex]\frac{Udm}{Idm}[/tex]=[tex]\frac{6}{0,6}[/tex]=10 [tex]\Omega[/tex]
Ampe kế chỉ: [tex]IA=\frac{U}{R}=\frac{3}{10}[/tex]=0,3 (A)=300mA
Lúc này ta chọn ampe kế có thang đo là 0,5A vì CDDD của mạch là 0,3 A < GHĐ của Ampe kế là 0,5A
GTNN của Ampe kế: [tex]\frac{500}{50}[/tex]=10mA
Lúc này Ampe kế sẽ lệch đến vạch: [tex]\frac{300}{10}[/tex]=30
 
  • Like
Reactions: Vy granger
Top Bottom