Kết quả chung cuộc "Cây bút trẻ 2014"

Thảo luận trong 'Cuộc thi "Đi tìm cây bút trẻ"' bắt đầu bởi hocmai.diendan, 31 Tháng mười hai 2014.

Lượt xem: 922

 1. Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  KẾT QUẢ CHUNG CUỘC CÂY BÚT TRẺ 2014

  [​IMG]

  KẾT QUẢ CHUNG CUỘC


  [​IMG]

  Giải nhất thể loại thơ: "Mẹ" - tác giả: Tambangnguyen
  Giải nhất thể loại truyện: "Bánh đúc có xương" - tác giả: 0973573959thuy
  Giải nhất khán giả bình chọn: "Mẹ và cô" - Tác giả: Lamnun_98

  Giải cây bút tài năng
  Tôi muốn tự do là chính mình => Tác giả: Woonopro
  Mẹ ơi => tác giả fchn
  Học mãi => Tác giả: Thang271998


  * Nhìn lại cuộc hành trình

  "Cây bút trẻ" là sự kiện được tổ chức thường niên hàng năm, mang đậm bản sắc và dấu ấn của diễn đàn Hocmai.vn. Là sự kiện song hành cùng quá trình hình thành và phát triển của diễn đàn Hocmai.vn, năm 2014, sự kiện được nâng tầm và tổ chức công phu hơn với các vòng thi tháng và thi chung kết năm.
  14 tác phẩm đã lọt vào vòng chung kết năm 2014 đều là các tác phẩm đặc sắc, chau chuốt ngôn từ, giàu tình cảm.
  => Hành trình 7 năm đi tìm cây bút trẻ!

  Sau 10 ngày tổ chức bình chọn, cũng là 10 ngày làm việc của BGK, "Cây bút trẻ 2014" đã lộ diện. Là 1 thành viên trong BGK, anh thực sự rất khó khăn trong việc chấm bài và lựa chọn được tác phẩm xuất sắc nhất, phải đến khi các thành viên trong BGK ngồi lại với nhau để cùng xem lại toàn bộ các tác phẩm, tranh luận và đi đến thống nhất cuối cùng.

  BGK quyết định có 2 tác phẩm đồng giải nhất, một tác phẩm nhất thể loại thơ, 1 tác phẩm thể loại truyện.

  Như vậy, với bô sung này, chúng ta sẽ có các giải:

  - Giải nhất thể loại thơ (do BGK chấm)
  - Giải nhất thể loại truyện - tuỳ bút... (do BGK chấm):
  - Giải nhất do khán giả bình chọn:


  Phần công bố kết quả và trao giải:

  BTC xin công bố kết quả bình chọn từ khán giả

  Giải nhất bình chọn thuộc về tác phẩm "Mẹ và cô" với số lượt bình chọn trên facebook là 1118 và trên diễn đàn là 95 => tổng số lượt bình chọn 1213

  [​IMG]
  (Tác phẩm bạn thân tôi có lượt bình chọn đứng thứ 2 nhưng BTC trừ 30% điểm bình chọn vì có khoảng 30% lượt bình chọn từ các tài khoản facebook nước ngoài mà tác giả không biết họ).

  GIẢI CÂY BÚT TÀI NĂNG

  Tôi muốn tự do là chính mình => Tác giả: Woonopro
  Mẹ ơi => tác giả fchn
  Học mãi => Tác giả: Thang271998


  ĐIỂM CHẤM BGK
  [​IMG]

   
  Last edited by a moderator: 31 Tháng mười hai 2014
 2. Nhận xét vòng chung kết cuộc thi: Hành trình đi tìm cây bút trẻ 2014

  Giám khảo: Hocmai.nguvan

  Nhận xét chung:
  1. Tác phẩm: Cô tôi
  Tác giả: Đoàn Vũ Long
  - Nhận xét: Truyện viết có cảm xúc song thiên nhiều về kể nên câu chuyện của bạn còn hơi đơn điệu. Bài viết còn mắc một số lỗi diễn đạt.

  2. Tác phẩm: Học mãi
  Tác giả: Vũ Hữu Thắng
  - Nhận xét: Hữu Thắng là bạn nam song lại có biệt tài làm thơ, tôi đã đọc những bài thơ em làm trong các cuộc thi lần trước và nhận ra ở em một giọng thơ khá “chắc chắn”. Các câu thơ của em kết dính với nhau và tạo nên một tác phẩm có nhịp điệu, vần vè, khá chỉn chu. Tuy nhiên, tôi vẫn thấy ở em thiếu một cái gì đó. Tức là khi đọc xong tác phẩm của em, mọi thứ dễ bị trôi đi mà không đọng lại được nhiều.
  Có lẽ là thiếu một sự sâu lắng, thiếu một chút cảm xúc…
  Hi vọng, tôi sẽ gặp lại em trong Hành trinh đi tìm cây bút trẻ 2015 với những tác phẩm hay và đặc sắc hơn.
  Chúc em thành công!

  3. Tác phẩm: Một câu chuyện về cuộc sống
  Tác giả: Đỗ Hoài Phương
  - Nhận xét: Trong truyện ngắn cho phép lược bỏ về mặt thời gian nhưng đáng tiếc truyện của em lại lược bỏ không đúng chỗ. Trong khi mâu thuẫn cần phải được giải quyết thì em lại để “khoảng trống” trong văn bản để người đọc tự tìm câu trả lời. Thật đáng tiếc! Khi tôi đọc đến đoạn bạn học sinh đọc trộm nhật kí của nhân vật Linh, tôi mong chờ một đoạn sau đó nhưng dấu ba chấm ở giữa hai đoạn lại làm tôi bị hụt. Bạn cho câu chuyện kết thúc ở đó và thêm một đoạn với sự xuất hiện của đứa con. Tất nhiên, người đọc hiểu được sau này bạn nam đó đã lấy nhân vật Linh và có một em bé nhưng kết thúc như vậy là rất phí.
  Hi vọng em có thể viết tiếp đoạn sau khi bạn nam đó đọc xong quyển nhật kí (Linh có phát hiện ra không? Mọi chuyện chuyển biến thế nào…)
  Em là một học sinh có năng khiếu sáng tác truyện.
  Chúc em thành công.

  4. Tác phẩm: Ngược dòng thương nhớ
  Tác giả:
  - Nhận xét: Tác phẩm là những cảm nhận tản mạn về Hà Nội, tuy nhiên câu chuyện của em còn hơi đơn điệu và thiếu sự đặc sắc nên chưa thực sự lôi cuốn người đọc. Nếu như em thêm điểm nhấn bằng việc đi sâu vào một vài chi tiết, sự kiện nào đó thì bài viết của em sẽ sâu sắc hơn.
  Em là người có khả năng viết ký. Tôi tin em sẽ có nhiều tác phẩm thành công hơn nữa.

  5. Tác phẩm: Mẹ ơi
  - Nhận xét: Bài thơ giàu cảm xúc, mạch thơ rõ ràng. Câu thơ có nhịp điệu, vần vè. Đọc bài thơ của em làm tôi nhớ về mẹ của mình. Cảm ơn em!

  6. Tác phẩm: Mẹ! ... Mẹ!... Người tuyệt vời nhất của đời con!
  Tác giả:
  - Nhận xét: Bài viết của em chân thành và chứa nhiều cảm xúc. Diễn đạt trong sáng, rõ ràng. Tác phẩm là những điểm dừng chân trên những miền kí ức cùng với mẹ.
  Tuy vậy, bài viết của em vẫn chưa để lại nhiều cảm xúc và dư âm cho người đọc. Một số chỗ diễn đạt thiếu logic. Em lưu ý nhé: khi vết thương hở, nhất là chảy máu, người ta sẽ không dùng dầu để xoa em nhé.
  Chúc em sẽ có những tác phẩm thành công hơn nữa!

  7. Tác phẩm: Nghề giáo-Không chỉ gieo tri thức!
  Tác giả:
  - Nhận xét: Tác phẩm viết về ký ức gắn hình ảnh của người thầy với một cảm xúc chân thành sâu sắc. Tuy nhiên, đáng tiếc kí ức ấy mới chỉ được kể ra một cách đơn thuần và tản mạn. Em nên đi sâu vào một kỉ niệm nào đó như thế câu chuyện sẽ có chiều sâu hơn.
  Bài thơ em làm rất có cảm xúc song như thế vẫn chưa đủ. Em cần chú ý hơn đến cách dùng từ, nhịp điệu của bài thơ.
  Chúc em thành công hơn nữa trên con đường sáng tác của mình.


  8. Tác phẩm: Bạn thân tôi

  - Nhận xét: Câu chuyện về một lần đến nhà bạn chơi khá dung dị và linh hoạt. Song, giống như một số tác phẩm của các bạn khác, câu chuyện của em vẫn thiếu những tình tiết làm nên điểm nhấn nên đọc xong tác phẩm khó để nhớ lâu.


  9. Tác phẩm: Mẹ và cô
  Tác giả:
  - Nhận xét: Bài thơ viết khá vần vè, có nhịp điệu, dễ đọc, dễ nhớ, cảm xúc chân thành, trong trẻo. Tác phẩm rất hợp để đăng trên báo dành cho lứa tuổi học sinh.
  Để có thể có những tác phẩm sâu sắc hơn, em cần có sự trải nghiệm nhiều hơn nữa.

  10. Tác phẩm: Tạm biệt anh

  - Nhận xét: Truyện của em có tình tiết và em viết có cảm xúc. Tuy nhiên, tôi có 2 điều tiếc cho tác phẩm của em.
  Một là: đoạn đầu tác phẩm: em để cho nhân vật nữ có phần hơi dễ dãi trong việc làm quen và thân với nhân vật nam chính.
  Tôi nghĩ, trước khi cả hai có tình cảm, nên có thêm một vài cuộc vô tình chạm mặt nữa, có thể trong những tình huống hài hay ho nào đó. Như thế có thể sẽ làm truyện của em thêm đặc sắc và hấp dẫn hơn, độ dài sẽ vừa đủ hơn.
  Hai là: đoạn đầu tác phẩm có viết: “Có khi ta để mọi chuyện qua đi trong vô thức rồi mới bắt đầu thấy nuối tiếc, cảm giác hối hận thì mọi chuyện đã đi quá xa mất rồi”
  Tôi chưa thấy cảm giác hối hận được thể hiện trong tác phẩm của em. Tại sao lại hối hận? Sự hối hận đó thể hiện như thế nào?
  Chính điều này đã làm cho cái kết tác phẩm của em trở nên sơ sài, trong khi người đọc mong chờ hơn thế.
  Tôi thực sự rất tiếc! Mong em có thể hoàn thiện câu chuyện để tác phẩm đặc sắc hơn.
  Chúc em thành công!


  11. Tác phẩm: Mẹ…!
  Tác giả
  - Nhận xét: Tác phẩm của em chân thành và xúc động về tình cảm của người con dành cho mẹ. Câu chuyện được kể theo kết cấu thời gian, gắn với những kỉ niệm với người mẹ. Nếu em chọn một hoặc một vài kỉ niệm để viết thì tác phẩm của em sẽ sâu sắc và ấn tượng hơn. Em cần chú ý một chút về cách dùng từ em nhé. Chúng ta không dùng: Mẹ - từ ngữ ấy… mà nên dùng: Mẹ - tiếng gọi ấy… thôi em nhé!


  12. Tác phẩm: Bánh đúc có xương
  - Nhận xét
  Đây là lần thứ 2 đọc tác phẩm này của em song nó vẫn để lại trong tôi nhiều dư âm.
  Tôi tiếc là em đã cắt bỏ đi một số phần nên phần cuối của câu chuyện dẫu có độ lắng nhưng lại làm cho người đọc còn cảm thấy bị “đói”. Chi tiết dì Luyến quay đi khi bạn Bin hỏi bé Mi đâu sẽ là một chi tiết làm cho người đọc phải suy nghĩ. Giá mà em để lại đoạn sau và viết sâu sắc hơn thì câu chuyện còn hấp dẫn hơn nữa.
  Trong tác phẩm có một số phần tôi chưa hiểu rõ lắm.
  Một là: làm sao dì Luyến tìm được phòng trọ của bạn Bin?
  Em nên nhớ: Em mất cả buổi sáng: từ 4h sáng đến tận trưa mới ra đến HN. Trong khi đó, dì Luyến cả thời gian đi + thời gian tìm nhà trọ của bạn Bin mất đến đêm.
  Không hề có sự giải thích nào cho việc dì Luyến tìm được nhà trọ. Vì dì ở quê ra, lại không thông thuộc Hà Nội, gọi cho Bin cũng không được, trong khi Bin mới lên chưa có bạn bè gì ở HN. Vậy, dì Luyến làm thế nào để tìm được phòng trọ của Bin?
  Hai là: tại sao em lại để 2 từ dì Luyến trong ngoặc kép? Ngay cả khi phần cuối tác phẩm, mọi khoảng cách giữa bạn Bin và dì gần như đã được rút ngắn?
  Không biết hai vấn đề này có làm em suy nghĩ thêm được điều gì không?
  Truyện được kể chân thành và giàu cảm xúc. Em là một cây bút trẻ có triển vọng.
  Hi vọng em sẽ gắn bó với niềm đam mê viết truyện của mình.
  Chúc em sẽ thành công hơn nữa.


  13. Tác phẩm: Bài thơ Mẹ
  Tác giả:
  - Nhận xét: Bài thơ hay và xúc động. Mặc dù đôi chỗ các câu thơ chưa thực sự tinh tế nhưng có khá nhiều khổ thơ hay, giàu hình ảnh.
  Em là cây bút trẻ tài năng.


  14. Tác phẩm: Tôi muốn tự do là chính mình
  Tác giả:
  - Nhận xét: Với 7 phần của câu chuyện tôi khá khen cho một bạn trẻ có sự kiên nhẫn cao để ngồi viết. Thực sự cốt truyện vừa cũ nhưng vừa mới, tiếp cận một vấn đề khá nhạy cảm trong xã hội hiện nay: tình yêu đồng tính. Tại sao bạn không viết về nhân vật là dân tộc của chúng ta mà lại chọn Hàn Quốc? Tôi có một chút lo sợ khi văn hóa của xứ sở kim chi đã ảnh hưởng lớn tới giới trẻ hiện nay. Bạn hẳn là một fan của điện ảnh Hàn Quốc?
  Trong truyện, có một số chi tiết khá thú vị, mới mẻ, thể hiện được tố chất sáng tác, trí tưởng tượng và am hiểu về một số lĩnh vực của bạn.
  Đọc tên nhân vật của bạn, làm tôi liên tưởng đến những nhân vật có thật ở ngoài đời. So Si Jub phải chăng là nam diễn viên nổi tiếng So Ji Sub?
  Tôi có một vài điểm lưu ý cho bạn như sau:
  Một là: đoạn miêu tả Il Woon nhập viện: phải là qua cơn nguy hiểm chứ không dung từ thời kỳ bạn nhé. Vì thời kỳ để diễn tả cả một khoảng thời gian dài (thời kì Pháp thuộc…)
  Hai là: nên có những đoạn độc thoại nội tâm của Ji Hoon sau khi tỉnh dậy. Vì Il Woon là bạn (người yêu), là người đã cứu Ji Hoon và chịu một nhát đâm của tên Si Jub, nhưng em để cho diễn biến tâm lí của Ji Hoon có phần hời hợt.
  Ba là: điểm vô lí cuối truyện: 3 phút sau khi Joong Ki chết mà tiến hành tang lễ được sao em?
  Diễn biến câu chuyện có phần dễ dãi: Khi Ji Hoon về nhà và nói với bố mẹ về những việc bố mẹ làm, là một tổng thống lẽ ra đầu tiên ông phải hỏi rõ xem con trai mình đang nói cái gì? Tại sao lại nói như vậy? Thông tin đó từ đâu ra. Chứ không phải đã nói ngay là: Mày biết quá nhiều rồi đấy. Đó không phải là cách hành xử của một Tổng thống em nhé!
  Phần quyết định đưa mọi chuyện ra ánh sáng của Ji Hoon quá đơn giản em à, cần có đoạn độc thoại nội tâm, diễn biến tâm lí của Ji Hoon phải phức tạp hơn bởi lúc này theo tâm lí thông thường, nhân vật chính phải sống trong mâu thuẫn giữa tình cha con với chính nghĩa… Khó khăn thế nào để cậu ấy quyết định đưa mọi việc qua ánh sáng.
  Phần cuối, tôi chưa hiểu sao lại có sự xuất hiện của kẻ sát nhân?
  Đó là một vài nhận xét và thắc mắc của tôi.
  Tôi ghi nhận mọi sự cố gắng và nỗ lực của bạn. Hi vọng bạn có thể đọc và hiểu được những gì tôi nhận xét ở trên.
  Chúc bạn sẽ thành công hơn nữa.
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->