Kết quả chấm thi đại học năm 2007: Điểm chuẩn sẽ như thế nào

H

hocmai195

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Kết quả chấm thi đại học năm 2007: Điểm chu?

Tính đến thời điểm hiện nay, các trường tổ chức thi đợt 1 đã chấm thi gần xong các môn tự luận. Kết quả ban đầu cho thấy, ở một số trường tốp trên, điểm chuẩn có những thay đổi so với năm trước.Điểm tuyệt đối ít hơn

Tại ĐH Ngoại thương đến ngày 18.7, trường đã chấm xong môn Văn (khối D) vòng 1 và đang tiến hành chấm môn Toán khối A và D. Ông Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Đào tạo của trường cho biết năm nay, chất lượng TS dự thi vào Ngoại thương vẫn rất cao. Có trên 50% bài làm của TS được trên 7 điểm. Tuy nhiên, điểm tuyệt đối của bài thi ít hơn năm trước. Môn Văn, thí sinh (TS) đạt điểm cao nhất là 9,25 điểm.

Năm trước, điểm cao nhất môn Văn là 9,5. Môn Toán, năm trước tính trung bình mỗi túi bài thi (45 bài) có khoảãng 4-5 điểm 10, nhưng năm nay mỗi túi chỉ khoảng 2-3 điểm 10. Cũng theo ông Sơn, năm nay, tỷ lệ TS được điểm thấp giảm đáng kể. Số TS đạt điểm 3-4 rất ít chỉ khoảng 20%, còn lại 30% TS đạt điểm 5-6.

Mặc dù điểm tuyệt đối có thể ít hơn năm trước nhưng năm nay, ĐH Ngoại thương có số TS dự thi tăng 50% so với năm trước trong khi chỉ tiêu không thay đổi cho nên điểm chuẩn năm nay có thể sẽ cao hơn. Ông Sơn cho biết: điểm chuẩn khối A có thể sẽ là 24, tăng hơn 1 điểm so với năm 2006, điểm chuẩn khối D có thể bằng năm trước do đề thi khó hơn. Do mức điểm chuẩn cao, sẽ có nhiều TS được điểm cao vẫn trượt nên nhiều khả năng trường sẽ tiếp tục xin phép Bộ GD-ĐT được mở hệ ngoài chỉ tiêu cho những TS có nguyện vọng học và đóng học phí cao.

Cùng ngày, ĐH Bách khoa Hà Nội cũng đã chấm được hơn 50% số bài thi môn Toán khối A, D. Ông Dương Đức Hồng, Trưởng phòng Đào tạo của trường cho biết năm nay, số điểm 10 cũng ít hơn năm trước, số điểm 9 không nhiều. Đến thời điểm này tổng số điểm 10 là 30 điểm. Số TS đạt từ 6-9 điểm chiếm khoảng 40%. Theo dự kiến, điểm chuẩn sẽ vào khoảng 22 điểm trở lên. Tuy nhiên, mọi năm trường Bách khoa có xét tuyển vào những ngành khó tuyển với mức điểm thấp hơn nên TS đạt 7 điểm/môn cũng có thể đỗ.

Tại Học viện Bưu chính - Viễn thông, ông Lê Hữu Lập - Phó giám đốc học viện cho biết trường đã tiến hành chấm thi được 2 ngày. Tỷ lệ TS đạt điểm 5-6 khoảng 30%, số TS đạt điểm 7 trở lên chiếm khoảng 20%. Theo dự kiến, điểm chuẩn của trường có thể thấp hơn năm trước nhưng chắc chắn sẽ là trên 20 điểm.

Chấm thi trắc nghiệm: còn nhiều băn khoăn

Năm nay, cả 3 trường nêu trên đều gửi bài thi trắc nghiệm của TS nhờ Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng GD chấm. Tuy nhiên, việc chấm các bài thi trắc nghiệm như thế nào vẫn còn là nỗi băn khoăn của các trường. Ông Bùi Ngọc Sơn cho rằng: tại sao lại cứ phải là máy chấm mà không phải là người chấm, trong khi những bài của TS thì không thể tránh khỏi những lỗi kỹ thuật mà máy không thể nhận biết được. Bài thi của TS lại không rọc phách, không giữ bí mật bài thi thì liệu có đảm bảo độ chính xác, khách quan không? Thêm nữa, tại sao thang điểm các môn trắc nghiệm không được công bố trước mà phải đợi các trường quét dữ liệu xong mới có? Việc cho thang điểm sau như vậy, nếu có người quen biết tác động thì liệu có xảy ra tiêu cực không?

Là chuyên gia làm tuyển sinh nhiều năm nhưng ông Dương Đức Hồng, cũng không khỏi băn khoăn với việc chấm thi trắc nghiệm hiện nay. Ông Hồng cho biết: việc chấm bằng máy không biết độ chính xác sẽ như thế nào vì không biết TS có thực hiện chính xác các yêu cầu của bài thi trắc nghiệm không? Việc chấm phúc khảo bài thi trắc nghiệm của TS như thế nào? Liệu phúc khảo những bài thi trắc nghiệm có "dễ dàng" thay đổi kết quả chấm hay không?

Mang những băn khoăn này tới Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Nguyễn An Ninh, được ông trả lời như sau: việc chấm thi trắc nghiệm không có nơi nào rọc phách cả; trong khi chấm không chỉ có người chấm kỹ thuật mà luôn có người giám sát trực tiếp, liên tục; những bài có lỗi kỹ thuật sẽ được xử lý; việc chấm phúc khảo chỉ là đối chiếu bài của TS với kết quả do máy chấm chứ không phải chấm lại bằng tay.
 
M

Moderator

Những thông tin chi tiết về điểm thi và điểm chuẩn của các trường liên tục được cập nhật trên trang chủ www.hocmai.vn các em có thể chú ý theo dõi
 
Top Bottom