kết luận đúng?

K

kino_123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho cây hoa đỏ, quả tròn thụ phấn bằng phấn của cây hoa trắng, quả dài, người ta thu được đời con có tỉ lệ phân li kh như sau: 210 đỏ, tròn: 215 đỏ, dài: 208 trắng, tròn: 213 trắng, dài. từ kết quả phép lai này, kết luận nào được rút ra dưới đây là đúng nhất?
a/gen quy định màu hoa và hình dạng quả nằm trên các NST khác nhau
b/chưa thể rút ra kết luận gì về các gen nằm cùng 1 NST hay các NST khác nhau
c/gen quy định màu hoa và hình dạng quà nằm trên cùng 1 NST
d/gen quy định màu hoa và hình dạng quà nằm trên cùng 1 NST và đã xày ra trao đổi chéo.
các bạn giải thích kĩ giúp tớ nhé! thanks!
 
Y

yuper

cho cây hoa đỏ, quả tròn thụ phấn bằng phấn của cây hoa trắng, quả dài, người ta thu được đời con có tỉ lệ phân li kh như sau: 210 đỏ, tròn: 215 đỏ, dài: 208 trắng, tròn: 213 trắng, dài. từ kết quả phép lai này, kết luận nào được rút ra dưới đây là đúng nhất?
a/gen quy định màu hoa và hình dạng quả nằm trên các NST khác nhau
b/chưa thể rút ra kết luận gì về các gen nằm cùng 1 NST hay các NST khác nhau
c/gen quy định màu hoa và hình dạng quà nằm trên cùng 1 NST
d/gen quy định màu hoa và hình dạng quà nằm trên cùng 1 NST và đã xày ra trao đổi chéo.

- A

- Vì đây là lai 2 cặp tính trạng, ta thu đc TL chung là 1:1:1:1, và TL riêng là (1:1)(1:1) \Rightarrow gene qđ màu hoa và hình dạng quả PLĐL
 
N

ngobaochauvodich


Loại D do nếu trao đổi chéo thì 4 loại kiểu hình không bằng nhau
Đề cho
1 đỏ, tròn
1đỏ, dài
1 trắng, tròn
1trắng, dài
=>tổng là 4 kiểu tổ hợp (1)
Xét riêng
đỏ/trắng=1/1 =2KTH=2x1 =>Aaxaa
tròn/dài=1/1=2KTH=2X1=>Bbxbb
Xét chung
2x2= 4= với (1)
=>phân li độc lập
=>gen quy định màu hoa và hình dạng quả nằm trên các NST khác nhau
 
Top Bottom