Hóa KCL

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 29: Thêm 3,0 gam MnO2 vào 197,0 g hỗn hợp muối KCl và KClO3. Trộn kỹ và đun nóng hỗn hợp đến phản ứng hoàn toàn, thu được chất rắn cân nặng 152 g. Thành phần % khối lượng của KClO3 trong hỗn hợp là:

A. 68,12% B. 62,18% C. 61,28% D. 68,21%
 

pro3182001

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng mười hai 2013
3,488
159
336
23
www.facebook.com
2KCl03=>2KCl+302
C1:Vì Mn02 là chất xúc tác cho nên chất rắn còn lại
gồm KCl và Mn02
=>mKCl=152-3=149(g)
Gọi x là số mol KCl03 ,y là số mol KCl tạo thành:
122.5x+74.5y=197 74.5x+74.5y=149
<=>x=y=1
=>mKCl03=1*122.5=122.5(g)
=>%KCl03=122.5*100%/197=62.18%
=>%KCl=100%-62.18%=37.82%
C2:Vì khối lượng còn lại giảm so với ban đầu do oxi thoát ra ngoài
=>m02=197+3-152=48(g)
=>n02=48/32=1.5mol
=>nKCl03=1.5*2/3=1mol
=>%KCl03=(1*122.5)*100%/197=62.18%
=>%KCl=100%-62.18%=37.82%
 
  • Like
Reactions: toilatot

Võ Phú Lộc

Học sinh
Thành viên
29 Tháng ba 2017
12
6
21
21
2KClO3 => 2KCl +3O2

gọi nKClO3 , KCl ban đầu là x,y
ta có hệ 122,5x + 74,5y =197
x+y =(152 -3)/74,5 => x=y=1 => B
 
Top Bottom