Ka 2012 .

N

ngocbangngoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:

Hòa tan hoàn toàn m g hỗn hợp gồm Na2O và Al2O3 vào nước thu được dung dịch X trong suốt. Thêm từ từ dd HCl 1M vào X, khi hết 100ml thì bắt đầu xuất hiện kết tủa, khi hết 300ml hay 700ml thì đều thu được a g kết tủa. tìm giá trị của a và m.


Câu 2:
Cho hỗn hợp K2CO3 và NaHCO3 (tỉ lệ mol 1:1) vào bình dung dịch Ba(HCO3)2 thu được kết tủa X và dung dịch Y. Thêm từ từ dung dịch HCl 0.5M vào bình đến khi ko còn khí thoát ra thì hết 560 ml. Biết toàn bộ Y phản ứng vừa đủ với 200 ml dung dịch NaOH 1M.tính khối lượng kết tủa X.
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Câu 2:
Cho hỗn hợp K2CO3 và NaHCO3 (tỉ lệ mol 1:1) vào bình dung dịch Ba(HCO3)2 thu được kết tủa X và dung dịch Y. Thêm từ từ dung dịch HCl 0.5M vào bình đến khi ko còn khí thoát ra thì hết 560 ml. Biết toàn bộ Y phản ứng vừa đủ với 200 ml dung dịch NaOH 1M.tính khối lượng kết tủa X.

Gọi xmol mỗi chất ban đầu và bmol $Ba(HCO_3)_2$

$K_2CO_3 + Ba(HCO_3)_2 \rightarrow BaCO_3 + 2KHCO_3$
a-----------------------------------------a---------2a
$HCO_3^- + OH^- \rightarrow CO_3^{2-} + H_2O$
0,2<--------0,2mol
$2H^+ + CO_3^{2-} \rightarrow CO_2 + H_2O$
0,08-------->0,04mol
$H^+ + HCO_3^- \rightarrow CO_2 + H_2O$
0,2<----0,2mol

Tổng mol $HCO_3^-$: 2b+x=0,2 (1)
--> $n_{K_2CO_3}=0,04=x$ --> b=0,08mol
--> số mol kết tủa là 0,04mol --> m=7,88g
 
P

phamthimai146

Câu 2:
Cho hỗn hợp K2CO3 và NaHCO3 (tỉ lệ mol 1:1) vào bình dung dịch Ba(HCO3)2 thu được kết tủa X và dung dịch Y. Thêm từ từ dung dịch HCl 0.5M vào bình đến khi ko còn khí thoát ra thì hết 560 ml. Biết toàn bộ Y phản ứng vừa đủ với 200 ml dung dịch NaOH 1M.tính khối lượng kết tủa X.

Gọi xmol mỗi chất ban đầu và bmol $Ba(HCO_3)_2$

$K_2CO_3 + Ba(HCO_3)_2 \rightarrow BaCO_3 + 2KHCO_3$
a-----------------------------------------a---------2a
$HCO_3^- + OH^- \rightarrow CO_3^{2-} + H_2O$
0,2<--------0,2mol
$2H^+ + CO_3^{2-} \rightarrow CO_2 + H_2O$
0,08-------->0,04mol
$H^+ + HCO_3^- \rightarrow CO_2 + H_2O$
0,2<----0,2mol

Tổng mol $HCO_3^-$: 2b+x=0,2 (1)
--> $n_{K_2CO_3}=0,04=x$ --> b=0,08mol
--> số mol kết tủa là 0,04mol --> m=7,88g


Bài giải đáp án đúng, nhưng viết thứ tự phản ứng không hợp lý . Ví dụ Khi cho HCl vào muối CO32- và HCO3- có phản ứng:
$2H^+ + CO_3^{2-} \rightarrow CO_2 + H_2O$
$H^+ + HCO_3^- \rightarrow CO_2 + H_2O$


Gọi x, x, y là mol K2CO3, NaHCO3 và Ba(HCO3)2
mol HCO3- trong dd Y = mol NaOH = x +2y = 0,2
H+ + CO32- ---> HCO3-
x---------x-------------x
H+ + HCO3- ---> CO2 + H2O
0,2+x----0,2+x
mol HCl = 0,2 + 2x = 0,28 -==> x = 0,04 và y = 0,08
==> kết tủa BaCO3 0,04 mol ===> m = 7,88
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Bài giải đáp án đúng, nhưng viết thứ tự phản ứng không hợp lý . Ví dụ Khi cho HCl vào muối CO32- và HCO3- có phản ứng:
$2H^+ + CO_3^{2-} \rightarrow CO_2 + H_2O$
$H^+ + HCO_3^- \rightarrow CO_2 + H_2O$


Gọi x, x, y là mol K2CO3, NaHCO3 và Ba(HCO3)2
mol HCO3- trong dd Y = mol NaOH = x +2y = 0,2
H+ + CO32- ---> HCO3-
x---------x-------------x
H+ + HCO3- ---> CO2 + H2O
0,2+x----0,2+x
mol HCl = 0,2 + 2x = 0,28 -==> x = 0,04 và y = 0,08
==> kết tủa BaCO3 0,04 mol ===> m = 7,88

$CO_3^{2-} ở đây bao gồm cả CO_3^{2-} trong BaCO_3 và CO_3^{2-} trong K_2CO_3$ dư
 
Top Bottom