Toán 10 [K6_10] Giải toán bằng cách lập phương trình hoặc hệ phương trình

Pineapple <3

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
750
964
111
Hà Nội
THCS-THPT Tạ Quang Bửu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai công nhân được giao việc sơn một bức tường. Sau khi người thứ nhất làm được 7 giờ và người thứ hai làm được 4 giờ thì họ sơn được [tex]\frac{5}{9}[/tex] bức tường. Sau đó họ cùng làm việc với nhau trong 4 giờ nữa thì chỉ còn lại [tex]\frac{1}{18}[/tex] bức tường chưa sơn. Hỏi nếu mỗi người làm riêng thì sau bao nhiêu giờ mỗi người mới sơn xong bức tường?
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
21
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Hai công nhân được giao việc sơn một bức tường. Sau khi người thứ nhất làm được 7 giờ và người thứ hai làm được 4 giờ thì họ sơn được [tex]\frac{5}{9}[/tex] bức tường. Sau đó họ cùng làm việc với nhau trong 4 giờ nữa thì chỉ còn lại [tex]\frac{1}{18}[/tex] bức tường chưa sơn. Hỏi nếu mỗi người làm riêng thì sau bao nhiêu giờ mỗi người mới sơn xong bức tường?
Gọi a là lượng công việc người thứ nhất làm trong 1h
b là lượng công việc người thứ hai làm trong 1h
c là lượng công việc cần làm
=> [tex]\frac{c}{a}[/tex] là tg người 1 cần để sơn xong bức tường ; người 2 là [tex]\frac{c}{b}[/tex]
***
Sau khi người thứ nhất làm được 7 giờ và người thứ hai làm được 4 giờ thì họ sơn được [tex]\frac{5}{9}[/tex] bức tường
=> 7a + 4b = [tex]\frac{5}{9}[/tex] c (1)
Sau đó họ cùng làm việc với nhau trong 4 giờ nữa thì chỉ còn lại [tex]\frac{1}{18}[/tex] bức tường chưa sơn
=> [tex]\left\{\begin{matrix} 7a+ 4b + 4a+ 4b = c-\frac{1}{18}c & & \\ & & \end{matrix}\right.4a+ 4b = c - \frac{1}{18} c - \frac{5}{9}c[/tex] (2)
Giải hệ phương trình (1)+ (2)
ta sẽ tính được [tex]\frac{c}{b}[/tex] =....
và [tex]\frac{c}{a}[/tex] = .....
:D:D:D
 
  • Like
Reactions: Pineapple <3
Top Bottom