K hiểu về vật rắn quay

I

iammin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tình hình là sau khi học xong chương 1 của Lý 12, mình không hiểu 1 số chỗ, mong mọi người nhiệt tình giúp đỡ :
1. Cách tính công thức Mômen quán tính I.
Sao trong sách ghi thanh quay : I = 1/12.M.L^2 nhưng trong bài tập giải thanh quay gắn vào trục cố định ở 1 đầu thanh trong sách giải công thức lại là : I = 1/3M.L^2. Mình muốn xin công thức cố định để không gặp trục trặc khi làm bài.

2. Công thức: tốc độ góc omega = đạo hàm bậc nhất của phi ; gia tốc góc lamđa = đạo hàm bậc nhất của omega. Mấy công thức này ở đâu ra vậy ạ mà sao mình tìm trong sách không thấy. Ty nào có thể CM lại giùm đc k?

Hiện tại là sắp KT 1 tiết chỉ có thế. Mong mọi người giúp đỡ. Cảm ơn nhiều nhiều.
 
A

anhtrangcotich

1. Cách tính công thức Mômen quán tính I.
Sao trong sách ghi thanh quay : I = 1/12.M.L^2 nhưng trong bài tập giải thanh quay gắn vào trục cố định ở 1 đầu thanh trong sách giải công thức lại là : I = 1/3M.L^2. Mình muốn xin công thức cố định để không gặp trục trặc khi làm bài.

2. Công thức: tốc độ góc omega = đạo hàm bậc nhất của phi ; gia tốc góc lamđa = đạo hàm bậc nhất của omega. Mấy công thức này ở đâu ra vậy ạ mà sao mình tìm trong sách không thấy. Ty nào có thể CM lại giùm đc k?

1.Hiện tại là sắp KT 1 tiết chỉ có thế. Mong mọi người giúp đỡ. Cảm ơn nhiều nhiều.
À, [TEX]I = \frac{1}{12}mR^2[/TEX] là momen với trục đi qua tâm của thanh.
Còn [TEX]I = \frac{1}{3}mR^2[/TEX] là đối với trục đi qua một đầu của thanh.

2. Mấy cái đó khi nào hiểu sâu hơn về tích phân, em sẽ biết. Giờ cứ tạm hiểu thế đã.
 
Top Bottom