jiup' tui 2 bài tập về este nha :)

T

trucgiang002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho hỗn hợp X gồm CH3COOH và HCOOCH3 với tỉ lệ tương ứng là 2:1 . Cho m gam hh X trên phản ứng htoan` với dd NAHCO3 dư thì tạo ra 4.48 lít khí ( đkc). Giá trị m là ?

2/ X là hh 2 este của cùng 1 rượu no , đơn chức và 2 axit no đơn chức đồng đẳng kế típ . Đốt cháy htoan` 0.1 mol X cần 6.16 lít oxi . Đun nóng 0.1 mol X với 50g dd NAOH 20% đến phản ứng htoan` rồi cô cạn dd sau phản ứng dc m gam chất rắn . giá trị m là ?
 
D

dung2834

1/ Cho hỗn hợp X gồm CH3COOH và HCOOCH3 với tỉ lệ tương ứng là 2:1 . Cho m gam hh X trên phản ứng htoan` với dd NAHCO3 dư thì tạo ra 4.48 lít khí ( đkc). Giá trị m là ?

2/ X là hh 2 este của cùng 1 rượu no , đơn chức và 2 axit no đơn chức đồng đẳng kế típ . Đốt cháy htoan` 0.1 mol X cần 6.16 lít oxi . Đun nóng 0.1 mol X với 50g dd NAOH 20% đến phản ứng htoan` rồi cô cạn dd sau phản ứng dc m gam chất rắn . giá trị m là ?

hjj 2 bài này chắc tớ chém d
1.ta có H+ +HCO3- =>H2O+co2
chỉ có CH3COOH tác dụng =>nCh3cooh=0.2 mol
=>n HCooCh3=0.1 mol
kl Ch3CooH=12g
kl HCooCh3=6g
=>m=18g:D ko bit co dúng ko:confused:
 
L

linh_hung_yen

1/ Cho hỗn hợp X gồm CH3COOH và HCOOCH3 với tỉ lệ tương ứng là 2:1 . Cho m gam hh X trên phản ứng htoan` với dd NAHCO3 dư thì tạo ra 4.48 lít khí ( đkc). Giá trị m là ?

2/ X là hh 2 este của cùng 1 rượu no , đơn chức và 2 axit no đơn chức đồng đẳng kế típ . Đốt cháy htoan` 0.1 mol X cần 6.16 lít oxi . Đun nóng 0.1 mol X với 50g dd NAOH 20% đến phản ứng htoan` rồi cô cạn dd sau phản ứng dc m gam chất rắn . giá trị m là ?
1>
CH3COOH+NaHCO3----------->CO2
0,2...........................................0,2
\Rightarrown HCOOCH3=0,1(mol)
\Rightarrowm=....
2>
gọi công thức của este là:CnH2nO2
gọi nCO2=nH2O=x(mol)
bảo toàn nt oxi,có
2n este+2nO2=2nCO2+nH2O
\Rightarrow0,2+0,55=2x+x\Rightarrowx=0,25(mol)
CnH2nO2-------->nCO2
1..........................n
0,1.......................o,25
\Rightarrown=2,5
\Rightarrown1=2:n2=3
\Rightarrow2 este: HCOOCH3,CH3COOH
\Rightarrowm cr=m muối +mNaOH d=...........
 
D

dung2834

1/ Cho hỗn hợp X gồm CH3COOH và HCOOCH3 với tỉ lệ tương ứng là 2:1 . Cho m gam hh X trên phản ứng htoan` với dd NAHCO3 dư thì tạo ra 4.48 lít khí ( đkc). Giá trị m là ?

2/ X là hh 2 este của cùng 1 rượu no , đơn chức và 2 axit no đơn chức đồng đẳng kế típ . Đốt cháy htoan` 0.1 mol X cần 6.16 lít oxi . Đun nóng 0.1 mol X với 50g dd NAOH 20% đến phản ứng htoan` rồi cô cạn dd sau phản ứng dc m gam chất rắn . giá trị m là ?

BÀI 2 NHA:D
gọi công thức tổng quát là CnH2nO2
vit pt phản úng cháy => n=2.5 .vậy este là HCOOCH3 VÀ CH3COOCH3 vì chúng có cùng rượu và 2 ax kế típ.mà dựa vào số n=2.5 =>số mol 2 chất = nhau ok
este tác dụng áit với tỉ lệ 1:1. vậy NaOh dư 0.15 mol
=>khối lượng là các muối +Naoh dư:)>-
cậu tự tính nha:D
thank tớ nha:D!
 
Top Bottom