jải hỘ tỚ đề hOá

M

maianh_coi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải hỘ tớ mấy bài hoá này với.... các bạn cÓ tkể ghy cáck làm hoặc ckO đáp án luôn cũg đc ....tkanks nhìU :x
1.đốt cháy hoàn toàn một hidrocacbon A cho CO2và H2O hơi theo tỉ lệ 1,75:1 về thể tích 5,06g hơi A có thể tích = thể tích của 1,76g oxi trog dd.Ở nhiệt đội của p` A kô làm mất màu dd brom nhưg làm mất màu dd KMnO4 khi đun nóg . A là?
2. một hỗn hợp 2 hidrocacbpn thơm đều có nhánh no, có số cacbon kô qá 10 .Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp thu đc 18,04g CO2 và 4,68 g H2O.CT của 1 hidrocacbon?
3.Đun 57,5 etanol với H2SO4 đặc ở 170 độ C .Dẫn các sp khí và hơi lần lượt qa các bình chứa riêg rẽ :CuSO4 khan ,dd NaOH ,dd brom dư trog CCl4 .Sau khi thí nghiệm khối lượg bình cuối cùng tăng 21g. Tính hiệu suất chug của qtrình đehiđrat hoá entanol?
4. lấy 1 Na kim loại td vừa đủ với 18,7g hh X gồm 2 rượu đơn chức thì thu đc 29,7g sp.Tìm CTCT của 1 rượu có khối lượg fân tử nhỏ nhất?
5.hợp chất hữu cơ X có CTPT C2H4O2 .X k td với NaOH nkưg td với Na , khi cho 1,5g hợp chất đó td với Na thu đc 0,28lít khí hidro (đktc) .Xác địk CTCT của hợp ckất X
6.Có hợp chất hữu cơ X chỉ chứa các nguyên tố :C,H,O.Khi hoá hơi 0,31 g X thu đc thể tích hơi đúg = thể tích của 0,16g oxi đo ở đktc .Mặt # cũg 0,31g X td hết với Na tạo ra 112 ml khí H2(đktc) .CTCT của X ?
......... tớ vẫn còn nhìu bài nữa nhưg tạm thời tớ mỏi tay :-" chưa post lên đc ...jÚp tớ nká ;))
 
V

vietanh_92

giải hỘ tớ mấy bài hoá này với.... các bạn cÓ tkể ghy cáck làm hoặc ckO đáp án luôn cũg đc ....tkanks nhìU :x
1.đốt cháy hoàn toàn một hidrocacbon A cho CO2và H2O hơi theo tỉ lệ 1,75:1 về thể tích 5,06g hơi A có thể tích = thể tích của 1,76g oxi trog dd.Ở nhiệt đội của p` A kô làm mất màu dd brom nhưg làm mất màu dd KMnO4 khi đun nóg . A là?

......... tớ vẫn còn nhìu bài nữa nhưg tạm thời tớ mỏi tay :-" chưa post lên đc ...jÚp tớ nká ;))

bài này tui làm ra là TOLUEN ([TEX]C_7H_8[/TEX]) ko biết có đúng ko bạn?
 
Last edited by a moderator:
O

oack

1.đốt cháy hoàn toàn một hidrocacbon A cho CO2và H2O hơi theo tỉ lệ 1,75:1 về thể tích 5,06g hơi A có thể tích = thể tích của 1,76g oxi trog dd.Ở nhiệt đội của p` A kô làm mất màu dd brom nhưg làm mất màu dd KMnO4 khi đun nóg . A là?
1/[TEX]n_C:n_H=\frac{1,75}{2}=\frac{7}{8}[/TEX]
[TEX]\frac{5,06}{M_A}=\frac{1,76}{32} \Rightarrow M_A=92[/TEX]
\Rightarrow [TEX](C_7H_8)n=92 -> n=1[/TEX] CTPT:[TEX]C_7H_8 [/TEX](toluen) vì nó p/ứ với [TEX]KMnO_4[/TEX]
6.Có hợp chất hữu cơ X chỉ chứa các nguyên tố :C,H,O.Khi hoá hơi 0,31 g X thu đc thể tích hơi đúg = thể tích của 0,16g oxi đo ở đktc .Mặt # cũg 0,31g X td hết với Na tạo ra 112 ml khí H2(đktc) .CTCT của X ?
6/ [TEX]\frac{0,31}{M_X}=\frac{0,16}{32}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]M_X=62[/TEX]
[TEX]n_H=0,01 ; n_X=0,005 [/TEX]
-> [TEX]X: C_aH_2O_b[/TEX]
[TEX]12a+2+16b=62[/TEX]
\Rightarrow [TEX]12a+16b=60[/TEX]
\Rightarrow [TEX]3a+4b=15[/TEX]
[TEX]a=1->b=3[/TEX]
[TEX]a=2->b=\frac{9}{4}[/TEX]
[TEX]a=3->b=\frac{6}{4}[/TEX]
[TEX]a=4->b=\frac{3}{4}[/TEX]
@-) ->[TEX] a=1; b=3 : CH_2O_3 [/TEX]
 
T

thaob49x

lấy 1 Na kim loại td vừa đủ với 18,7g hh X gồm 2 rượu đơn chức thì thu đc 29,7g sp.Tìm CTCT của 1 rượu có khối lượg fân tử nhỏ nhất?
bL:mNA=29,7-18,7=11g
=>nNa=11:23=....
(ko coa' may' tjnh':D)
=>nNA=nh2=>Mh2=18,7:nNA=.....
hj` tU*. tjnh' nhA"
tO*" ko cAO' maY'
 
O

oack

2. một hỗn hợp 2 hidrocacbpn thơm đều có nhánh no, có số cacbon kô qá 10 .Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp thu đc 18,04g CO2 và 4,68 g H2O.CT của 1 hidrocacbon?
[TEX]C_6H_5C_nH_{2n+1} ( n \leq 5)[/TEX]
[TEX]n_C=0,41(mol)[/TEX]
[TEX]n_{H}=0,52[/TEX]
[TEX]\frac{n_C}{n_H}=\frac{6+n}{6+2n}=\frac{0,41}{0,52}[/TEX]
\Rightarrow[TEX] 0,3n=0,66[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n=2,2[/TEX]
CT của 1 cái à ? vậy thì là [TEX]C_6H_5CH_3[/TEX] hoặc [TEX]C_6H_5C_2H_5[/TEX]
3.Đun 57,5 etanol với H2SO4 đặc ở 170 độ C .Dẫn các sp khí và hơi lần lượt qa các bình chứa riêg rẽ :CuSO4 khan ,dd NaOH ,dd brom dư trog CCl4 .Sau khi thí nghiệm khối lượg bình cuối cùng tăng 21g. Tính hiệu suất chug của qtrình đehiđrat hoá entanol?
[TEX]CH_3-CH_2OH -H_2SO_4(d)--> CH_2=CH_2 +H_2O[/TEX]
qua [TEX]CuSO_4[/TEX] khan [TEX]H_2O[/TEX] bị hấp thụ
qua dd [TEX]Br_2[/TEX] , anken bị hấp thụ
[TEX]n_{C2H_5OH}=1,25(mol)[/TEX]
theo lí thuyết [TEX]n_{C_2H_4}=1,25[/TEX]
nhưng thực tế [TEX]n_{C_2H_4}=0,75 (mol)[/TEX]
-> [TEX]H=\frac{0,75}{1,25}=60%[/TEX]
chỗ qua [TEX]NaOH[/TEX] mình nghĩ là có thể [TEX]H_2SO_4[/TEX] nhưng mà đúng hơn thì đó phải là Na để có thể ancol còn dư :) nếu ancol còn dư thì sẽ đc hấp thụ = [TEX]Na[/TEX].Nếu ko nhầm thì ancol ko t/d với [TEX]NaOH[/TEX] mà chỉ có phenol thôi chứ b-(
 
Top Bottom