ion NO3 và môi tường axit

H

hatbui12345.....

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,cho hh 1,12g Fe và 1,92g Cu vào 400ml dd chứa hh gồm H2SO4 0,5M và NaNO3 0,2M.Sau phản ứng hoàn toàn thu được dd X và khí NO.cho V(ml) NaOH 1M vào X thì được lượng kết tủa lớn nhất.Giá trị nhỏ nhất của V là?
A.360 B.240 C.400 D.120
 
Last edited by a moderator:
D

doctor.zoll

1,cho hh 1,12g Fe và 1,92g Cu vào 400ml dd chứa hh gồm H2SO4 0,5M và NaNO3 0,2M.Sau phản ứng hoàn toàn thu được dd X và khí NO.cho V(ml) NaOH 1M vào X thì được lượng kết tủa lớn nhất.Giá trị nhỏ nhất của V là?
A.360 B.240 C.400 D.120

Phương trình ion:

$Fe + 4H^+ + NO_3^- \rightarrow Fe^{3+} + NO + 2H_2O$

$3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- \rightarrow 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O$

Theo đề bài:

$n_{Fe} = 0.02; \ n_{Cu} = 0.03; \ n_{H^+} = 0.4; \ n_{NO_3^-} = 0.08$

$n_{H^+} = $$0.02*4 + $ $\frac{0.03 *8}{3} $$= 0.16 \ mol$

$\Rightarrow n_{H^+} $ dư = $ 0.4 - 0.16 = 0.24 $ mol.

Nhận thấy rằng, $H^+$ dư.

Các phương trình phản ứng khi cho dung dịch X là :

$Cu^{2+} + 2OH^- \rightarrow Cu(OH)_2$

$Fe^{3+} + 3OH^- \rightarrow Fe(OH)_3$

$H^+ + OH^- \Rightarrow H_2O$

$ \Rightarrow \sum n_{OH^-} = 0.02*3 + 0.03*2 + 0.24 = 0.36 \ mol $

$ \Rightarrow V = 0.36 (l) = 360 (ml) $
 
Top Bottom