[ion] công thức này thì tính làm sao ạ

9

9X_conduongtoidi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:M_nhoc2_45::Mloa_loa:
1 ion X (2-) có tổng số e là 50 dc tạo ra từ 2 nguyên tố A,B.Biết tổng số nguyên tử của 2 nguyên tố trong ion là 5 . 2 nguyên tố A,B hơn kém nhau 8 p .X/Đ A,B .biết A,B không phải là khí hiếm.

giúp em nha:M09::khi (47)::khi (59):
 
K

ketban92

bai giải : goi ct cua nguyen tố là : AxBy(2-) goi số pA=eA pB=eB
tù đề ta có hệ : x.pA + y.pB = 50-2=48 ; pA-pB = 8 ; x+y=5 LAI CÓ pA - pB = 8 => 2 NGUYÊN tó ở 2 chu ki lien tiếp nhau và cùng một nhóm
=>5pB + 8X = 48 => chỉ có mot cạp thỏa mãn la : x=1 pB = 8 => pB= 16 => 2 nguuen tố cần tìm là A: O và B : S
CÔNG THÚC LA S2O3
 
9

9X_conduongtoidi

Em cũng chẳng biết đúng hay sai nữa!hinh` như anh đúng rồi! Sưphu_of linh xem cho em với!
 
T

tieuho0101

Bì toán nì ở giáo trình hóa lớp 11 có và giải rất kỹ và rêxc hỉu!
Bạn chịu khó đọc nhá! Chúc học hóa tốt nha bạn!
 
S

suphu_of_linh

Em cũng chẳng biết đúng hay sai nữa!hinh` như anh đúng rồi! Sưphu_of linh xem cho em với!
ừ ừ...anh giải cẩn thận cho 9x hiểu nhé....:):);)
1 ion X (2-) có tổng số e là 50 dc tạo ra từ 2 nguyên tố A,B.Biết tổng số nguyên tử của 2 nguyên tố trong ion là 5 . 2 nguyên tố A,B hơn kém nhau 8 p .X/Đ A,B .biết A,B không phải là khí hiếm.
Đặt CTPT của ion [TEX]X^{2-}[/TEX] cần tìm là [TEX]A_xB_y^{2-}[/TEX]
trong đó: số proton của A là pA=eA; số p của B là pB=eB

[TEX]A_xB_y^{2-}[/TEX] có tổng số e =50, [TEX]A_xB_y^{2-}[/TEX] lai mang 2 điện âm (-), nên mình có là

[TEX]x.P_A + y.P_B + 2 = 50[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x.P_A + y.P_B = 48 (*1)[/TEX]

Tổng số nguyên tử 2 nguyên tố là [TEX]x + y = 5 \Leftrightarrow y = 5 - x (*2)[/TEX]
Hai nguyên tố hơn kém nhau 8 proton [TEX]\Rightarrow P_A - P_B = 8 \Leftrightarrow P_B = P_A - 8 (*3)[/TEX]

Thay các giá trị [TEX]y = 5-x (*2)[/TEX] [TEX]P_B = 8 - P_A (*3)[/TEX] vào [TEX](*1)[/TEX] ta được
[TEX]x.P_A + (5 - x).(P_A - 8) = 48[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x.P_A + (5P_A - 40 - x.P_A + 8x) = 48[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x.P_A - x.P_A + 5P_A + 8x - 40 = 48 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 5P_A + 8x = 88[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 8x = 88 - 5P_A [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x = \frac{88 - 5P_A}{8} = 11 - \frac{5P_A}{8} (*4)[/TEX]

Do x + y = 5 nên ta có:
[TEX]0< x < 5 \Leftrightarrow 0 < 11 - \frac{5P_A}{8} < 5[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 6 < 11 - \frac{5P_A}{8} < 11 \Leftrightarrow 9,6 < P_A < 17,6[/TEX]

Mặt khác [TEX]x \in Z \Rightarrow 11 - \frac{5P_A}{8} \in Z [/TEX]

[TEX]11 \in Z \rightarrow 11 - \frac{5P_A}{8} \in Z \Leftrightarrow \frac{5P_A}{8} \in Z \Leftrightarrow P_A \text{chia het cho} 8 [/TEX]

Như vậy [TEX]\left\{ \begin{array}{l} 9,6 < P_A < 17,6 \\ P_A \text{chia het cho 8} \end{array} \right.[/TEX]

[TEX]\Rightarrow P_A = 16[/TEX]

[TEX]\Rightarrow A[/TEX] là Lưu huỳnh (S)

Thay [TEX]P_A = 16[/TEX] vào [TEX](*4)[/TEX] ta được [TEX]x = 1 \Rightarrow y = 5 - x = 4[/TEX]

vậy công thức của ion cần tìm là [TEX]SO_4^{2-}[/TEX]

@9x: 9x hỉu hông ha...:)..., nếu mà có thắc mắc gì thì cứ hỏi anh nhé ;););)
 
Last edited by a moderator:
9

9X_conduongtoidi

Cảm ơn anh! Em hiểu lắm! Nhưng xin cho em hỏi 1 câu:
Trong nguyên tử nhảy e có khác gì so với nhảy AO?Tại sao nhảy e thì nhảy dc cả ở lớp bên cạnh trong khi nhảy AO thì chỉ nhảy dc ở trong 1 lớp với các phân lớp??
Sao em ấn nút Thanks mấy lần rồi mà chảng hiện lên gì cả! Xin lỗi 2 người nha!
Em thắc mắc có đó thôi mong anh giảng kỹ ạ!!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom