IA, IIA, Al

G

giao.su

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 : Hỗn hợp X gồm Na,Ba và Al .
–Nếu cho m gam hỗn hợp X vào nước dư chỉ thu được dung dịch X và 12,32 lít H2 (đktc).
–Nếu cho m gam hỗn hợp X tác dụng với dung dịch HCl dư thu được dung dịch Y và H2. Cô cạn dung dịch Y thu được 66,1 gam muối khan.
m có giá trị là : A. 36,56 gam B. 27,05 gam C. 24,68 gam D. 31,36 gam


Câu 2: Cho m gam Na vào 250 ml dung dịch hỗn hợp gồm HCl 0,5M và AlCl3 0,4M thu được
m–3,995 gam kết tủa. m có giá trị là :
A.7,728gam hoặc 12,788 gam B.10,235 gam
C. 7,728 gam D. 10,235 gam hoặc 10,304 gam


Câu 3: Cho m gam Al tác dụng với m gam Cl2 (giả sử hiệu suất phản ứng là 100%) sau phản ứng thu được chất rắn A. Cho chất rắn A tác dụng với dung dịch HCl dư thu được dung dịch B và 8,904 lít H2 (đktc). Cô cạn dung dịch B thu được bao nhiêu gam chất rắn khan?
A. 56,7375 gam B. 32,04 gam C. 47,3925 gam D. 75,828 gam


Câu 4: Cho m gam hỗn hợp X gồm Al,Fe2O3, Fe3O4, FeO tác dụng với dung dịch HCl dư thu được dung dịch Y trong đó khối lượng của FeCl2 là 31,75 gam và 8,064 lít H2 (đktc). Cô cản dung dịch Y thu được 151,54 gam chất rắn khan. Nếu cho m gam hỗn hợp X tác dụng với dung dịch HNO3 loãng dư thu được dung dịch Z và khí NO (sản phẩm khử duy nhất). Cô cạn dung dịch Z thu được bao nhiêu gam muối khan? A. 242,3 gam B. 268,4 gam C. 189,6 gam D. 254,9 gam


Câu 5: Dung dịch X gồm AlCl3 a mol/l và Al2(SO4)3 b mol/l
Cho 400 ml dung dịch X tác dụng với 612 ml dung dịch NaOH 1M thu được 8,424 gam kết tủa.
Mặt khác nếu cho 400 ml dung dịch X tác dụng với dung dịch BaCl2 dư thu được 83,88 gam kết tủa.
Tỉ số a/b là : A.2 B. 0,75 C. 1,75 D. 2,75


Câu 6: Cho m gam hỗn hợp X gốm Na và Al vào nước thu được dung dịch X, 5,376 lít H2 (đktc) và 3,51 gam chất rắn không tan. Nếu oxi hóa m gam X cần bao nhiêu lít khí Cl2 (đktc)?
A. 9,968 lít B. 8,624 lít C. 9,520 lít D. 9,744 lít


Câu 7: Rót từ từ 200 gam dung dịch NaOH 8% vào 150 gam dung dịch AlCl3 10,68% thu được kết tủa và dung dịch X. Cho thêm m gam dung dịch HCl 18,25% vào dung dịch X thu được 1,17 gam kết tủa và dung dịch Y. Nồng độ % của NaCl trong dung dịch Y là :
A.6,403% hoặc 6,830% B. 5,608% hoặc 6,830%
C. 5,608% hoặc 8,645% D. 6,403% hoặc 8,645%
 
P

phamminhminh

câu 1
bạn để ý thi số mol H2 ở 2 trương hợp là như nhau cùng tỉ lệ vs số mol 3 chất đã cho và băng 0,55 mol
=> nHCl =2nH2 =1,1 mol
=> m = 66,1 - 1,1.35,5 =27,05
dáp B
 
P

phamminhminh

câu 3 ne
từ bài toán suy luận được Cl hết và Al dư
nH2 = 0,3975 mol -> n Al dư = 0,3975.2/3= 0,265 = m AlCl3 tạo thành
gọi số mol Cl là x -> nAl phản ứng la 2/3x ( dùng bảo toàn e)
do khối lượng của Al va Cl cùng xho phản ứng la m
=> 27.( 0,265 +2/3x) =71x => x=0,135 => n AlCl3 = 0,135.2/3=0,09 mol
m chất khan sau khi cô cạn dd là (0,09 + 0,265).(27+ 35,5.3) =47,3925
Dáp án C
 
P

phamminhminh

câu 4. hic
chỉ có Al p.ư vs HCl tạo ra khí => n Al = nH2. 2/3= 0,24mol
m dd Y gồm : FeCl3, FeCl2, AlCl3 => mFeCl3 = 151,54 - 31,75 - 0,24.133,5=87,75
=> nFe3+ =0.54 nFe2+=0,25
m dd Z = mFe(NO3)3 + mAl(NO3)3 = (0,25+ 0,54).242 + 0,24.213 =242,3
Dáp án A
 
T

thaoteen21

hoá

6. Na t/d với nc tạo dd ,chất rắn ko tan là Al
Na+H20-->NaOH+1/2 H2
nH2=5,376/22,4=0,24 mol\Rightarrow n Na=0,48(mol)
nAl=3,51/27=0,13 mol
2Na+Cl2-->2NaCl
nCl2=0,24 mol
2Al+3Cl2-->2AlCl3
nCl2=0,195 mol
\RightarrowmCl2=22,4.(0,24+0,195)=9,744 l
câu D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom