Hóa 11 Hữu cơ

khanghuyaf

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng sáu 2020
1
0
16
21
Hà Nội
THPT Hoài Đức
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 :Cho m (g) hôn hợp A gồm etanol và phenol tác dụng với Na dư thu được 3,36 lít khí H2 . Mặt khác m(g) hỗn hợp A tác dụng vừa đủ 75ml KOH 0,2M ,Tính % khối lượng etanol và phenol trong hỗn hợp A.

Bài 2 :Đốt cháy hoàn toàn 5,16 gam hỗn hợp X gồm 3 ancol đơn chức thuộc cùng dãy đồng đẳng thu được 10,56 gam CO2 và 6,12 gam H2O ,Mặt khác đun nóng 20,64 gam hỗn hợp X với H2SO4 đặc ở 140 độ C (hiệu suất phản ứng mỗi ancol là 50%) ,thì thu được m gam hỗn hợp 6 ete. Tính giá trị m
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 2 :Đốt cháy hoàn toàn 5,16 gam hỗn hợp X gồm 3 ancol đơn chức thuộc cùng dãy đồng đẳng thu được 10,56 gam CO2 và 6,12 gam H2O ,Mặt khác đun nóng 20,64 gam hỗn hợp X với H2SO4 đặc ở 140 độ C (hiệu suất phản ứng mỗi ancol là 50%) ,thì thu được m gam hỗn hợp 6 ete. Tính giá trị m


Mol CO2 = 0,24 < mol H2O = 0,34 => X là rượu đơn no R-OH a mol
Mol rượu = a = mol H2O - mol CO2 = 0,1
Mol rượu dùng cho ete = 4a = 0,4
Mol rượu phản ứng = 0,4*0,8 = 0,32
2 R-OH -> R-O-R + H2O
0,32-----------0,16-----0,16
Bảo toàn khối lượng => m ete = m rượu - m H2O = 20,64*0,8 - 18*0,16 = 13,632
 
Top Bottom