Hóa 11 Hữu cơ

Cloroform

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2020
243
50
61
23
Hà Tĩnh
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm CH4, C2H4, C3H4 và C4H4. Nung nóng 6,72 lít hỗn hợp E chứa X và H2 có mặt Ni làm xúc tác thu được hỗn hợp F có tỉ khối so với hiđro bằng 19. Dẫn toàn bộ F qua bình đựng dung dịch Br2 dư thấy lượng Br2 phản ứng là a gam; đồng thời khối lượng bình tăng 3,68 gam. Khí thoát ra khỏi bình (hỗn hợp khí T) có thể tích là 1,792 lít chỉ chứa các hiđrocacbon. Đốt cháy toàn bộ T thu được 4,32 gam nước. Thể tích các khí đều đo ở đktc. Giá trị của a là bao nhiêu
bg
e đặt công thức của X chung là CnH4. sau 1 số biến đổi e ra đc n = 2,6875
Nhưng e thấy trong 1 số bài thì họ tính:
n(lk pi) = 0,16.(2,6875-1) = 0,27
=> a = 160(0,27-0,14)= 20,8(g)

Nhờ mọi người giải thích giúp e chỗ in đậm và cho e công thức tính số mol lk pi với ạ
 

duycote

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng hai 2020
22
9
6
Bến Tre
THPT Phan Văn Trị
công thức tính số mol lk pi= số liên kết pi nhân với số mol từng chất , vd như có 0,1 mol CH4, 0,2 C2H2, 0,1 C4H4 thì số mol lk pi là 0,1.0+0,2.2+0,1.3=0,7
=> a = 160(0,27-0,14)= 20,8(g)
cái này là từ công thức số mol br = số mol lk pi - số mol H2 phản ứng

không biết phải không nhưng có công thức vậy á bạn:Tuzki40:Tuzki40:Tuzki40:Tuzki45
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
Hỗn hợp X gồm CH4, C2H4, C3H4 và C4H4. Nung nóng 6,72 lít hỗn hợp E chứa X và H2 có mặt Ni làm xúc tác thu được hỗn hợp F có tỉ khối so với hiđro bằng 19. Dẫn toàn bộ F qua bình đựng dung dịch Br2 dư thấy lượng Br2 phản ứng là a gam; đồng thời khối lượng bình tăng 3,68 gam. Khí thoát ra khỏi bình (hỗn hợp khí T) có thể tích là 1,792 lít chỉ chứa các hiđrocacbon. Đốt cháy toàn bộ T thu được 4,32 gam nước. Thể tích các khí đều đo ở đktc. Giá trị của a là bao nhiêu
bg
e đặt công thức của X chung là CnH4. sau 1 số biến đổi e ra đc n = 2,6875
Nhưng e thấy trong 1 số bài thì họ tính:
n(lk pi) = 0,16.(2,6875-1) = 0,27
=> a = 160(0,27-0,14)= 20,8(g)

Nhờ mọi người giải thích giúp e chỗ in đậm và cho e công thức tính số mol lk pi với ạ
Bạn đã tính tới bước này thì số mol các thành phần trong bài toán bạn đã tính được hết rồi nên mình không đề cập nữa.
CT tính độ bất bão hòa: (2 + 2.số C - số H)/2 = (2 + 2.2,6875 - 4)/2 = 2,6875 - 1
Hỗn hợp E gồm: 0,3 mol trong đó có: 0,16 mol CnH4 và 0,14 mol H2
=> số mol lk pi = 0,16.(2,6875 - 1) = 0,27 mol
n(lk pi) = 0,27 = nH2(pứ) + nBr2
Do H2 pứ hết với X => nH2 = 0,14 mol
=> nBr2 = 0,27 = 0,14
=> mBr2 = a = 160(0,27 - 0,14) = 20,8 gam
 

Cloroform

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng một 2020
243
50
61
23
Hà Tĩnh
THPT
Bạn đã tính tới bước này thì số mol các thành phần trong bài toán bạn đã tính được hết rồi nên mình không đề cập nữa.
CT tính độ bất bão hòa: (2 + 2.số C - số H)/2 = (2 + 2.2,6875 - 4)/2 = 2,6875 - 1
Hỗn hợp E gồm: 0,3 mol trong đó có: 0,16 mol CnH4 và 0,14 mol H2
=> số mol lk pi = 0,16.(2,6875 - 1) = 0,27 mol
n(lk pi) = 0,27 = nH2(pứ) + nBr2
Do H2 pứ hết với X => nH2 = 0,14 mol
=> nBr2 = 0,27 = 0,14
=> mBr2 = a = 160(0,27 - 0,14) = 20,8 gam
vì sao số mol lk pi = nH2 + nBr2 vậy ạ???
 

nguyenthiphuonggv35

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2019
31
30
21
22
Ninh Bình
Trường THPT Gia Viễn B
Hỗn hợp X gồm CH4, C2H4, C3H4 và C4H4. Nung nóng 6,72 lít hỗn hợp E chứa X và H2 có mặt Ni làm xúc tác thu được hỗn hợp F có tỉ khối so với hiđro bằng 19. Dẫn toàn bộ F qua bình đựng dung dịch Br2 dư thấy lượng Br2 phản ứng là a gam; đồng thời khối lượng bình tăng 3,68 gam. Khí thoát ra khỏi bình (hỗn hợp khí T) có thể tích là 1,792 lít chỉ chứa các hiđrocacbon. Đốt cháy toàn bộ T thu được 4,32 gam nước. Thể tích các khí đều đo ở đktc. Giá trị của a là bao nhiêu
bg
e đặt công thức của X chung là CnH4. sau 1 số biến đổi e ra đc n = 2,6875
Nhưng e thấy trong 1 số bài thì họ tính:
n(lk pi) = 0,16.(2,6875-1) = 0,27
=> a = 160(0,27-0,14)= 20,8(g)

Nhờ mọi người giải thích giúp e chỗ in đậm và cho e công thức tính số mol lk pi với ạ
Bạn ơi, đọc kĩ bạn sẽ hiểu ra
T chỉ gồm Ankan, nT = 0,08 ; nH2O = 0,24 -> H = n H / n h2 = 6
-> CTTB của T là C2H6 -> m T = 2,4g
mF= 3,68 + 2,4 = 6,08 g mà M F= 38
-> n F = 0,16
nH2 = nE - nF = 0,3 - 0,16 =0,14
-> nX = nE - nH2 = 0,3 - 0,14 = 0,16
E gồm X - CxH4 0,16 mol , H2 0,14 mol
0,16 mol F gồm C2H6 0,08 mol thì CnH2n+2-2k 0,08 mol
Bt C: 0,16x = 0,08n + 0,08.2
Bt H: 0,16.4 + 0,14.2 = 0,08.(2n+2- 2k) +0,08.6
M F = 0,08.( 14n+2-2k + 30) / (0,08 + 0,08 ) = 38
-> n = 3,375 ; k = 1,625 ; x = 2,6875
CnH2n+2-2k + kBr2 -> CnH2n+2-2kBr2k
0,08................... 0,08k
n Br2 = 0,13
-> m Br2 = 20,8 g
Mk kết bạn nhé! =)
 
  • Like
Reactions: Cloroform
Top Bottom