Hóa 11 Hữu cơ

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X chứa: 0,16 mol C2H2, 0,12 mol C4H4 và 0,12 mol C3H6, H2 nung nóng có xúc tác Ni thu được Y chức hidrocacbon, dY/H2=20,325. Dẫn Y qua AgNO3 thu được m kết tủa. Khí thoát ra có V=6,272l đem đốt cần dùng 1,28 mol O2 thu 17,28g H2O. Tính m
 
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
X chứa: 0,16 mol C2H2, 0,12 mol C4H4 và 0,12 mol C3H6, H2 nung nóng có xúc tác Ni thu được Y chức hidrocacbon, dY/H2=20,325. Dẫn Y qua AgNO3 thu được m kết tủa. Khí thoát ra có V=6,272l đem đốt cần dùng 1,28 mol O2 thu 17,28g H2O. Tính m
Khí thoát ra toàn là ankan
Xét trong hh khí thoát ra :
nC3H8=0,12
nC2H6=x
nC4H10=y
-->
x+y=0,28-0,12
2x+4y=0,44
-->x=0,1;y=0,06
-->nC2H2=0,06 ; nC4H4=a;nC4H6=b
-->a+b=0,06
(0,06.26+11,52+52a+54b)/(0,06+0,28+0,06)=40,65
-->a=b=0,03
--->m=0,06.240+0,03.480+0,03.161=33,63g
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Khí thoát ra toàn là ankan
Xét trong hh khí thoát ra :
nC3H8=0,12
nC2H6=x
nC4H10=y
-->
x+y=0,28-0,12
2x+4y=0,44
-->x=0,1;y=0,06
-->nC2H2=0,06 ; nC4H4=a;nC4H6=b
-->a+b=0,06
(0,06.26+11,52+52a+54b)/(0,06+0,28+0,06)=40,65
-->a=b=0,03
--->m=0,06.240+0,03.480+0,03.161=33,63g

Khí thoát ra ngoài C3H8 còn có thể có ankadien C4H6, anken C3H6, C2H4 và ankan C4H10, C2H6


Mol khí thoát ra = 0,28
Mol H2O = 0,96
Mol O2 = CO2 + 0,5*mol H2O => mol CO2 = 1,28 - 0,48 = 0,8
Nếu toàn bộ khí là ankan => mol ankan = mol H2O - mol CO2 = 0,16 < 0,28 => vô lý
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
X chứa: 0,16 mol C2H2, 0,12 mol C4H4 và 0,12 mol C3H6, H2 nung nóng có xúc tác Ni thu được Y chức hidrocacbon, dY/H2=20,325. Dẫn Y qua AgNO3 thu được m kết tủa. Khí thoát ra có V=6,272l đem đốt cần dùng 1,28 mol O2 thu 17,28g H2O. Tính m
nY=0,28
Gọi hh Khí pư AgNO3 là X
-->nX=0,12+0,12+0,16-0,28=0,12
mX+mY=40,65.0,4=16,26 --->mX=4,74g
Bảo toàn C --->nC<X>=0,36
--->Số Ctb=3
C2H2:2-----1
-----------3
C4Ha:4-----1
--->nC2H2 :nC4Ha=1:1 -->nC2H2=nC4Ha =0,06
nAgNO3<pư>=0,06.2+0,06=0,18
mX+mAgNO3=m +mHNO3
-->4,74+0,18,170=0,18.63+m
-->m=24g
 
Top Bottom