Hóa 10 hữu cơ

trankimchi09032004

Học sinh
Thành viên
4 Tháng hai 2020
71
13
36
20
Hà Nội
thcs trưng vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm pentan C5H12, etylen glycol C2H4(OH)2, etannol C2H5OH, butanol C4H9OH và một axit cacbonxylic no đơn chức (trong đó C5H12 và C2H4(OH)2 có số mol bằng nhau, hỗn hợp A không có phản ứng với dung dịch AgNO3/NH3).
Đốt cháy a(gam) A thì phải dùng đúng 11,76 lít không khí (đktc, trong đó oxi chiếm 20% thể tích, còn lại là nitơ), dẫn khí thoát ra vào bình đựng nước vôi trong dư thì thu được 9 gam kết tủa. Nếu cho a(gam) A vào 500ml dung dịch KOH 0,1M, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m(gam) rắn khan. Tính m.
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
Hỗn hợp A gồm pentan C5H12, etylen glycol C2H4(OH)2, etannol C2H5OH, butanol C4H9OH và một axit cacbonxylic no đơn chức (trong đó C5H12 và C2H4(OH)2 có số mol bằng nhau, hỗn hợp A không có phản ứng với dung dịch AgNO3/NH3).
Đốt cháy a(gam) A thì phải dùng đúng 11,76 lít không khí (đktc, trong đó oxi chiếm 20% thể tích, còn lại là nitơ), dẫn khí thoát ra vào bình đựng nước vôi trong dư thì thu được 9 gam kết tủa. Nếu cho a(gam) A vào 500ml dung dịch KOH 0,1M, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m(gam) rắn khan. Tính m.
nC5H12= nC2H4(OH)2 => quy về C5H12O và C2H6O
gọi công thức chung CnH2n+2O:a (mol), CmH2mO2:b(mol)
nCO2= an + bm= 0.09(mol) => 1.5an + 1.5bm=0.135(1)
nO2= 1.5an + b(1.5m - 1) = 0.105(2)
(1) - (2) => b= 0.03(mol)
từ (2) => bm< 0.09 => m<3
A không có phản ứng tráng gương => m> 1
=> m= 2 là nghiệm duy nhất => CH3COOH còn lại bạn làm tiếp
 
Top Bottom