Hóa 10 Hữu cơ

trankimchi09032004

Học sinh
Thành viên
4 Tháng hai 2020
71
13
36
21
Hà Nội
thcs trưng vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn 1mol hỗn hợp X gồm C2H2 và H2 qua xúc tác Ni nung nóng, sau một thời gian thu được hỗn hợp Y gồm 4 khí. Dẫn Y qua bình đựng dung dịch Br2 dư, phản ứng hoàn toàn thấy bình tăng 10,8 gam và thoát ra 4,48 lít (đktc) hỗn hợp khí Z có tỷ khối so với H2 là 8.
a. Tính % thể tích mỗi khí trong hỗn hợp X.
b. Tính khối lượng Br2 pư với hỗn hợp Y? Thể tích O2 (đktc) đủ để đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp Y.
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
a) mZ= 3.2(g)
Bảo toàn khối lượng => mX= 14(g)
Đặt nC2H2=a , nH2=b
=> a + b= 1(1)
26a + 2b= 14(2)
(1)(2)=> nC2H2=0.5(mol), nH2= 0.5(mol)
=> %V
b) Đặt nC2H6=x, nH2(dư)= y
=> x + y= 0.2(3)
30x + 2y= 3.2(4)
(3)(4) => x= 0.1 , y= 0.1
Đặt nC2H2(dư)= c, nC2H4= d
=> 26c + 28d= 10.8(g)(5)
Bảo toàn (C) => c + d = 0.5 - 0.1(6)
(5)(6) => c=0.2, d= 0.2
nBr2= 2nC2H2(dư) + nC2H4
nO2 thì viết pt cháy là ra
 
Top Bottom