Hóa 11 hữu cơ

trankimchi09032004

Học sinh
Thành viên
4 Tháng hai 2020
71
13
36
21
Hà Nội
thcs trưng vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Khi phân tích m gam chất hữu cơ A (chứa C, H, O) thấy tổng khối lượng hai nguyên tố cacbon và hidro là 0,46 gam. Mặt khác, nếu đốt cháy hoàn toàn m gam chất A cần vừa đủ 0,896 lit O2 (đktc), hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào bình chứa dung dịch NaOH dư thì thấy khối lượng bình tăng thêm 1,9 gam.
a) Tính m và xác định CTPT của A. Biết khối lượng mol của A nhỏ hơn khối lượng mol của glucozơ.
b) Khi cho m (gam) A ở trên tác dụng với Na dư thì thu được V lít H2 (đktc) với số mol khí bằng số mol của A. Mặt khác, m(gam) A tác dụng vừa đủ với V lít dung dịch NaOH nồng độ 1/22,4 (mol/lit). Tính V và xác định CTCT có thể có của A. -
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Khi phân tích m gam chất hữu cơ A (chứa C, H, O) thấy tổng khối lượng hai nguyên tố cacbon và hidro là 0,46 gam. Mặt khác, nếu đốt cháy hoàn toàn m gam chất A cần vừa đủ 0,896 lit O2 (đktc), hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào bình chứa dung dịch NaOH dư thì thấy khối lượng bình tăng thêm 1,9 gam.
a) Tính m và xác định CTPT của A. Biết khối lượng mol của A nhỏ hơn khối lượng mol của glucozơ.
b) Khi cho m (gam) A ở trên tác dụng với Na dư thì thu được V lít H2 (đktc) với số mol khí bằng số mol của A. Mặt khác, m(gam) A tác dụng vừa đủ với V lít dung dịch NaOH nồng độ 1/22,4 (mol/lit). Tính V và xác định CTCT có thể có của A. -

A: CxHyOz a mol => 12xa + ya = 0,46. (1)
Mol CO2 = ax, mol H2O 0,5ay
m bình tăng = 44ax + 18*0,5ay = 1,9. (2)
(1)(2) => ax = 0,035 và ay = 0,04
Mol O2 phản ứng = a(x + 0,25y - 0,5z) = 0,04 => az = 0,01
ax : ay : az = 0,035 : 0,04 : 0,01 => x : y : z = 7 : 8 : 2
A: (C7H8O2)n => MA = 124n < 180 => n = 1
A: C7H8O2 => a = 0,005
A + Na cho mol H2 = mol A = 0,005 => A có 2 nhóm -OH => V = 0,112 lít
=> mol NaOH = 0,005
Mol A : mol NaOH = 1 : 1 => A có cấu tạo vừa phenol, vừa rượu thơm HO-CH2-C6H5-OH
 
  • Like
Reactions: trankimchi09032004
Top Bottom