Hóa 9 Hữu Cơ

@Hiếu Kòii

Học sinh chăm học
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng năm 2019
297
516
96
21
Bến Tre
ko xác định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1
X là hỗn hợp khí chứa 2 hidrocacbon mạch hở A và B, trong đó A không làm mất màu dung dịch nước brom, B tác dụng với Br_2 theo tỉ lệ 1:1. Cho 5,6 lít khí H_2 (đktc) vào X rồi dẫn hỗn hợp qua ống sứ đựng Ni nung nóng thu được hỗn hợp Y chứa 2 khí. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp Y này rồi cho sản phẩm hấp thụ vào bình đựng nước vôi trong dư, thấy khối lượng bình tăng 16,92g và có 18g kết tủa tạo thành
a)Xác định công thức phân tử của các hidrocacbon trong X. Biết phản ứng xảy ra hoàn toàn
b)Từ tinh bột và các chất vô cơ cần thiết viết PTHH điều chế B
Câu 2
Hỗn hợp X gồm ancol M (C_nH_2n+2O) và axit cacbonxylic Y (C_nH_2nO_2), tổng số mol của hai chất là 0,45 mol. Nếu đốt cháy hoàn toàn X thì thu được 30,24 lít khí CO_2 (đktc) và 27,9g H_2O. Mặt khác nếu đun nóng X với H_2SO_4 đặc phản ứng este hóa hiệu suất 75% thì thu được m gam este. Tìm CT cấu tạo M, Y và tính m
@Kayaba Akihiko , @Dio Chemistry , @Tâm Hoàng, @Toshiro Koyoshi , @Bong Bóng Xà Phòng, @Quynhtram01022000
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Câu 1
X là hỗn hợp khí chứa 2 hidrocacbon mạch hở A và B, trong đó A không làm mất màu dung dịch nước brom, B tác dụng với Br_2 theo tỉ lệ 1:1. Cho 5,6 lít khí H_2 (đktc) vào X rồi dẫn hỗn hợp qua ống sứ đựng Ni nung nóng thu được hỗn hợp Y chứa 2 khí. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp Y này rồi cho sản phẩm hấp thụ vào bình đựng nước vôi trong dư, thấy khối lượng bình tăng 16,92g và có 18g kết tủa tạo thành
a)Xác định công thức phân tử của các hidrocacbon trong X. Biết phản ứng xảy ra hoàn toàn
b)Từ tinh bột và các chất vô cơ cần thiết viết PTHH điều chế B
A:CnH2n+2:
B:CmH2m : 0,25 mol
mH2O=16,92-0,18.44=9---->nH2O=0,5
--->nA+nB=0,32 --->nA=0,07
---->0,07n+0,25m=0,18
--->????
ỗn hợp X gồm ancol M (C_nH_2n+2O) và axit cacbonxylic Y (C_nH_2nO_2), tổng số mol của hai chất là 0,45 mol. Nếu đốt cháy hoàn toàn X thì thu được 30,24 lít khí CO_2 (đktc) và 27,9g H_2O. Mặt khác nếu đun nóng X với H_2SO_4 đặc phản ứng este hóa hiệu suất 75% thì thu được m gam este. Tìm CT cấu tạo M, Y và tính m
n=1,35/0,45 =3
--->M:C3H7OH ; Y:C3H6O2 ---> C3H5COOH
nY=1,55-1,35=0,2---->nM=0,25
--->mEste=0,2.0,75.128=19,2g
 

Giai Kỳ

Học sinh
Thành viên
3 Tháng một 2019
155
84
36
22
Hà Nội
No information
1. Nếu làm thành 2 chất khác nhau thì thấy hình như không ra nên cho chất A và B cùng 1 số nguyên tử C xem sao. Mỗi tội làm hơi dài...
A: CnH2n+2: x mol
B: CnH2n: y mol
=> Sau phản ứng có 2 chất khí nên H2 dư.
nCO2=0,18, nH2O=0,5
Có: nx + ny=0,18
(n+1)x+ny+0,25-y=0,5=> x-y= 0,07
=> n(y+0,07) +ny=0,18=> 2ny +n*0,07=0,18
n=2 thỏa mãn. => A: C2H6: 0,08; B:C2H4:0,01.
Ý kiến riêng thôi có thể sai -.-
 
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko
Top Bottom