Hóa 12 Hữu cơ

Lê Thị Minh Tiền

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2019
7
1
21
Bình Dương
THPT Bến Cát
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp M gồm axit cacboxylic X, ancol Y (đều đơn chức, số mol X gấp hai lần số mol Y) và este Z được tạo ra từ X và Y. Cho một lượng M tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa 0,2 mol NaOH, tạo ra 16,4 gam muối và 8,05 gam ancol. Công thức của X và Y là:
A.CH3COOH và C2H5OH
B.CH3COOH và CH3OH
C. HCOOH C3H7COOH
D. HCOOH CH3OH
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp M gồm axit cacboxylic X, ancol Y (đều đơn chức, số mol X gấp hai lần số mol Y) và este Z được tạo ra từ X và Y. Cho một lượng M tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa 0,2 mol NaOH, tạo ra 16,4 gam muối và 8,05 gam ancol. Công thức của X và Y là:
A.CH3COOH và C2H5OH
B.CH3COOH và CH3OH
C. HCOOH C3H7COOH
D. HCOOH CH3OH

X: RCOOH 2a mol, Y: R1-OH a mol, Z: RCOOR1 b mol
Mol NaOH = mol muối = 2a + b = 0,2
M muối RCOONa = R + 67 = 16,4/0,2 = 82 => R = 15
Mol rượu = a + b < 0,2
M rượu R1OH = R1 + 17 > 8,05/0,2 = 40,25 => R1 > 23
Từ các đáp án => X: CH3COOH và Y: C2H5-OH => câu A
 

Lê Thị Minh Tiền

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2019
7
1
21
Bình Dương
THPT Bến Cát
X: RCOOH 2a mol, Y: R1-OH a mol, Z: RCOOR1 b mol
Mol NaOH = mol muối = 2a + b = 0,2
M muối RCOONa = R + 67 = 16,4/0,2 = 82 => R = 15
Mol rượu = a + b < 0,2
M rượu R1OH = R1 + 17 > 8,05/0,2 = 40,25 => R1 > 23
Từ các đáp án => X: CH3COOH và Y: C2H5-OH => câu A
X: RCOOH 2a mol, Y: R1-OH a mol, Z: RCOOR1 b mol
Mol NaOH = mol muối = 2a + b = 0,2
M muối RCOONa = R + 67 = 16,4/0,2 = 82 => R = 15
Mol rượu = a + b < 0,2
M rượu R1OH = R1 + 17 > 8,05/0,2 = 40,25 => R1 > 23
Từ các đáp án => X: CH3COOH và Y: C2H5-OH => câu A
bạn giải thích dùm mình chỗ này với ạ "Mol rượu = a + b < 0,2"
 
Top Bottom