Hóa 9 Hữu cơ

giangha13062013

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng mười 2018
459
1,887
186
Phú Thọ
THCS Văn Lang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp M gồm rượu etylic và 2 axit hữu cơ no. đơn chức, mạch hở kế tiếp trong dãy đồng đẳng. Cho m gam M tác dụng với Na dư thì thu được 3,92 lít H2 (đktc). Nếu đốt cháy m gam hỗn hợp M bằng lượng O2 dư, rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hết vào dung dịch Ba(OH)2 dư thì thu được 147,75 gam kết tủa và khối lượng bình đựng dung dịch Ba(OH)2 tăng 50,1 gam. Cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
a) Xác định công thức phân tử và tính số mol mỗi axit trong m gam hỗn hợp M.
b) Đun nóng m gam hỗn hợp M trên với xúc tác H2SO4 đặc nóng. Tính khối lượng este thu được biết hiệu suất phản ứng este hóa là 80% và 2 axit phản ứng với hiệu suất như nhau.

~~Mọi người giải hộ em bài này với ạ~~
Phần a em giải ra được 2 công thức là C2H4O2 và C3H6O2 rồi nhưng không biết tính số mol như thế nào nữa:p:p:p
 

Học 24h

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tư 2019
93
79
21
An Giang
Tri Tôn
Bạn tìm được 2 axit rồi thì lập thêm hệ tổng mol và số C
a + b = 0,35 - 0,2 (1)
2a + 3b = 0,75 - 0,2.2 = 0,35 (2)
=> a = 0,1 và b = 0,05
b. Do hiệu suất như nhau thì bạn lấy Mtb của Axit cho dễ
M(Este) = 194/3 + 46 - 18 = 273/3
=> m = 273/3.0,15.0,8 = 11,12 gam
 
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh

giangha13062013

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng mười 2018
459
1,887
186
Phú Thọ
THCS Văn Lang
Bạn tìm được 2 axit rồi thì lập thêm hệ tổng mol và số C
a + b = 0,35 - 0,2 (1)
2a + 3b = 0,75 - 0,2.2 = 0,35 (2)
=> a = 0,1 và b = 0,05
b. Do hiệu suất như nhau thì bạn lấy Mtb của Axit cho dễ
M(Este) = 194/3 + 46 - 18 = 273/3
=> m = 273/3.0,15.0,8 = 11,12 gam
Tại sao M của Este lại bằng như vậy???
Bạn có thể giải thích rõ hơn một chút không?!
 
Top Bottom