Hóa 11 hữu cơ

tran.duc970@yahoo.com

Học sinh
Thành viên
15 Tháng một 2016
36
16
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

trong 1 bình kín có thể tích 5 lít chứa 5,44g oxi, bơm thêm vào bình m gam hỗn hợp 4 HC mạch hở thể khí thì áp suất trong bình là 749 mmHg ở 0 độ. Bật tia lửa điện để đốt cháy hết hỗn hợp khí rồi đưa nhiệt độ bình về 136,5 độ thì áp suất trong bình là p. Dẫn hỗn hợp khí trong bình qua bình 1 đựng P2O5 dư, bình 2 đựng KOH dư thì khối lượng bình 1 tăng 2,34g, bình 2 tăng 3,96g
1. tính m, p
2. tìm công thức phân tử 4 HC biết 3 HC có cùng số nguyên tử C và 1 HC có số mol bằng 1,5 tổng mol 3 chất còn lại
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
trong 1 bình kín có thể tích 5 lít chứa 5,44g oxi, bơm thêm vào bình m gam hỗn hợp 4 HC mạch hở thể khí thì áp suất trong bình là 749 mmHg ở 0 độ. Bật tia lửa điện để đốt cháy hết hỗn hợp khí rồi đưa nhiệt độ bình về 136,5 độ thì áp suất trong bình là p. Dẫn hỗn hợp khí trong bình qua bình 1 đựng P2O5 dư, bình 2 đựng KOH dư thì khối lượng bình 1 tăng 2,34g, bình 2 tăng 3,96g
1. tính m, p
2. tìm công thức phân tử 4 HC biết 3 HC có cùng số nguyên tử C và 1 HC có số mol bằng 1,5 tổng mol 3 chất còn lại

Gọi x là mol hydrocarbon, mol O2 = 5,44/32 = 0,17
Mol khí ban đầu = x + 0,17 = 0,22 => x = 0,05
Mol H2O = 2,34/18 = 0,13 => mH = 0,26
Mol CO2 = 3,96/44 = 0,09 => mC = 1,08
=> m = mC + mH = 1,34
Mol O2 phản ứng = mol CO2 + 0,5molH2O = 0,155 => mol O2 dư = 0,065
=> mol khí ở 136,5oC = 0,09 + 0,13 + 0,065 = 0,285
P = (0,285*0,082*1,5*273)/5

Số nguyên tử C trung bình = 0,09/0,05 = 1,8
=> X có CH4 và 3 hydrocarbon còn lại có cùng C và số nguyên tử C là CnHy
Từ điều kiện số mol => số mol 1 chất là 0,03 và số mol 3 chất là 0,02
=> mol CH4 0,03 mol và CnHy O,02 mol
Mol CO2 = 0,03 + 0,02n = 0,09 => n = 3
=> 4 hydrocarbon là: C3H8, C3H6. C3H4 và CH4
 
Top Bottom