Hóa Hữu cơ

Phạm Lê Thùy Linh

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười hai 2017
28
18
44
21
Nghệ An
Trường ThCS Hồ Xuân Hương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 1 hỗn hợp khí gồm 2 hidrocacbon mạch hở có công thức CnHx và CnHy. Tỉ khối hơi của X so vs N2 = 1,5. Khi đốt cháy hoàn toàn 4,8 g hỗn hợp X thu đc 10,8 g nước. Xác định CTPT của 2 hidrocacbon trên.
2. Đốt cháy hoàn toàn a g hợp chất hữu cơ X, phân tử chứa 1 nguyên tử N, sau phản ứng thu đc sản phẩm gồm khí CO2, H2O và N2. Dẫn hỗn hợp sản phẩm đi qua bình đựng CuSO4 khan dư, hỗn hợp khí ra khỏi bình có tỉ khối so với khí H2 là 20,8. Xác định CTPT của X biết trong phân tử X cacbon chiếm 32% về khối lượng và X chứa O2.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1. 1 hỗn hợp khí gồm 2 hidrocacbon mạch hở có công thức CnHx và CnHy. Tỉ khối hơi của X so vs N2 = 1,5. Khi đốt cháy hoàn toàn 4,8 g hỗn hợp X thu đc 10,8 g nước. Xác định CTPT của 2 hidrocacbon trên.

2 hidrocacbon mạch hở có công thức CnHx và CnHy giả sử x < y ==> công thức chung: CnHm
M = 12n + m = 1,5*28 = 42 => n = 3 và m = 6
==> x < 6 < y ==> x = 4 và y = 8 ==> Hai hydrocarbon là C3H4 và C3H6


P/s: dư dữ kiện

2. Đốt cháy hoàn toàn a g hợp chất hữu cơ X, phân tử chứa 1 nguyên tử N, sau phản ứng thu đc sản phẩm gồm khí CO2, H2O và N2. Dẫn hỗn hợp sản phẩm đi qua bình đựng CuSO4 khan dư, hỗn hợp khí ra khỏi bình có tỉ khối so với khí H2 là 20,4. Xác định CTPT của X biết trong phân tử X cacbon chiếm 32% về khối lượng và X chứa O2.

X: CxHyOzN ---> x CO2 + 0,5y H2O + 0,5 N2
1-------------------------x-------------------------------0,5
MX = 12x + y + 16z + 14 = 12x/0,32 = 37,5x ==> y + 16z = 25,5x - 14
Khí thoát ra là CO2 x mol và N2 0,5 mol
m khí = 44x + 28*0,5 = 2*20,4*(x+0,5) ==> x = 2
=> y + 16z = 37 => z = 2 và y = 5
==> X là C2H5O2N
 
Top Bottom