Hóa hữu cơ

Nguyễn Dương NHT

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười 2017
40
11
44
Hà Nam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 43,1 gam hỗn hợp X gồm axit axetic, glyxin, alanin và axit glutamic thu được 31,36 lít CO2 (đktc) và 26,1 gam H2O. Mặt khác 43,1 gam hỗn hợp X tác dụng vừa đủ với 300,0 ml dung dịch HCl 1,0 M. Nếu cho 21,55 gam hỗn hợp X tác dụng với 350,0 ml dung dịch NaOH 1,0 M thu được dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thì thu được m gam chất rắn khan.
Tính m. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Đốt cháy hoàn toàn 43,1 gam hỗn hợp X gồm axit axetic, glyxin, alanin và axit glutamic thu được 31,36 lít CO2 (đktc) và 26,1 gam H2O. Mặt khác 43,1 gam hỗn hợp X tác dụng vừa đủ với 300,0 ml dung dịch HCl 1,0 M. Nếu cho 21,55 gam hỗn hợp X tác dụng với 350,0 ml dung dịch NaOH 1,0 M thu được dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thì thu được m gam chất rắn khan.
Tính m. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.

X gồm a mol CH3COOH và b mol NH2-R-(COOH)z
Mol CO2 = 1,4 ==> mC = 12*1,4 = 16,8
Mol H2O = 1,45 ==> mH = 2*1,45 = 2,9
Mol Aminoaxit = mol NH2 = mol HCl = 0,3 ==> mN = 14*0,3 = 4,2
=> mO trong X = 32*(a + bz) = 43,1- mC - mH - mN = 19,2 ==> a + bz = 0,6
=> trong 21,55 g X có mol nhóm -COOH = mol O = a + bz = 0,6/2 = 0,3
Mol NaOH = 0,35 > 0,3 ==> NaOH dư
CH3COOH + NH2-R-(COOH)z + NaOH --> muối + H2O
----------------0,3-----------------------------0,35---------------------0,3
Bảo toàn khối lượng: m muối = 21,55 + 40*0,35 - 18*0,3 = 30,15 gam
 
Top Bottom