Hữu cơ

C

chilinh_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chất hữu cơ E được tạo bởi ba nguyên tố và chỉ chứa một loại nhóm chức, trong đó hidro chiếm 6,85%, oxi chiếm 43,84% khối lượng của E. Khối lượng mol của E nhơ hơn 250g. Lấy 4,38 g E cho tác dụng với dd NaOH vừa đủ, sản phẩm gồm ancol và 4,92 g muối. Tìm công thức phân tử và viết CTCT của E.
 
T

tieuvu_tran

Vì E là chất hữu cơ nên nguyên tố còn lại phải là cacbon. Có:
%C = (100- 6,85 - 43,84) % = 49,31%
Đặt công thức tổng quát của E là CxHyOz. Có:

=> CTPT của E là (C3H5O2)n. Có: 73n < 250; => n < 3,42
Vậy nghiệm phù hợp là n = 2 (vì số nguyên tử H là số chẵn). CTPT của E là C6H10O4.
Vì E phản ứng với NaOH cho ancol và muối nên E phải là este. Do E chỉ chứa một loại nhóm chức và một phân tử E có chứa 4 nguyên tử oxi nên E là este hai lần.
Trường hợp 1: E được tạo bởi axit cacboxylic đơn chức và rượu hai chức:
+ 2 NaOH  2 + R'(OH)2
Có: nE = 4,38: 146 = 0,03 mol; + 67 = 4,92: 0,06 = 82; => = 15.
Vậy E có hai đồng phân thỏa mãn: CH3COO-CH2-CH2-OOC-CH3
và HCOO-CH2-CH2-OOC-C2H5.
Trường hợp 2: E được tạo bởi axit cacboxylic hai chức và rượu đơn chức:
+ 2 NaOH  R(COONa)2 +
Có: nE = 4,38: 146 = 0,03 mol; R + 67×2 = 4,92: 0,03 = 164; => R = 30 (không phù hợp).
Trường hợp 3: E được tạo bởi axit cacboxylic hai chức và rượu hai chức:
+ 2 NaOH  + R'(OH)2
Có: nE = 4,38: 146 = 0,03 mol; R + 67×2 = 4,92: 0,03 = 164; => R = 30 (không phù hợp).
:)
 
Top Bottom