Hữu cơ

C

chocopie_orion

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy 28,2 mg hợp chất hữu cơ A rồi cho các sản phẩm đi qua các bình đựng CaCl2 khan và KOH thì thấy bình CaCl2 tăng thêm 19,4 mg, còn bình KOH tăng thêm 80,0 mg. Mặt khác, khi đốt 18,6 mg chất A, sinh ra 2,24 ml nitơ (đktc). Xác định CTPT của A, biết phân tử A chỉ có một nguyên tử N trong phân tử.
 
H

hoabinh01

Đốt cháy 28,2 mg hợp chất hữu cơ A rồi cho các sản phẩm đi qua các bình đựng CaCl2 khan và KOH thì thấy bình CaCl2 tăng thêm 19,4 mg, còn bình KOH tăng thêm 80,0 mg. Mặt khác, khi đốt 18,6 mg chất A, sinh ra 2,24 ml nitơ (đktc). Xác định CTPT của A, biết phân tử A chỉ có một nguyên tử N trong phân tử.
Giải:
trong 18,6 mg A có m N2 = 2,24 . 28 / 22400 = 0,0028g
M = 0,0186.14 / 0,0028 = 93
đặt công thức phân TQ của A : CxHyOzNt =>12x + y + 16z + 14 = 93 (theođề t = 1) (*)
CxHyOzNt + ( x + y/4 - x/2)O2..==> xCO2 + y/ 2 H2O + t/2 N2
93g..................................................44x.......9yg
28,2mg.............................................80mg.....19,4mg
theo pt trên ta có :
x = 93*80 / 28,2 * 44 = 6 (sấp sỉ ). y = 93*19,4 / 28,2* 9 = 7 ( sấp sỉ )
thay x và y vào (*) ta có
12*6 + 7 + 16z + 14 = 93 => z = 0

=> công thức tổng quát của A là : [TEX]C_6H_7N[/TEX]
 
Top Bottom