hữu cơ

V

viquelinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Một chất hữu cơ có CT đơn giản là C4H4O tác dụng với dd KOH 11,666%.Sau phnar ứng thu được dd Y.Cô cạn dd Y thì phần hơi chỉ có H2O với khồi lượng 86,6g, còn lại chất rắn Z có khối lượng là 23g.CTCT thu gọn của X có thể là:
HCOOC6H4C2H5........HCOOC6H4CH3..........CH3COOC6H5..............HCOOC4H4OH
 
P

phamminhkhoi

Ta hiểu phần hơi nước sinh ra đó là phần nước trong dung dịch KOh và phàn nước mới sinh ra trong pứng của đồng đẳng phenol với bazơ. Phần hơi chỉ có H2O nên X hết, bazơ dư.

Ta gọi số mol X là x thì ta có 23 + 86,6 - 136 x = m dung dịch KOH (1)

lượng nươc sinh ra là 18x, lượng nước trong dung dịch KOH là 86,6 - 18x, trong dung dịch KOh ban đầu nước chiểm 100-11,666 = 88,334 %---> m dung dịch KOH = (86,6 - 18x).100/ 88,334 (2)

Từ (1) và (2) ta có pt : 23 + 86,6 - 136x = (86,6 - 18x)/ 88,334 %. Giải ra x sẽ tìm ra CT:|

Bài này mà cho số chẵn thì làm sẽ đẹp hơn :|
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom