hữu cơ tổng hợp

T

tieuthulanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp E gồm ba chất hữu cơ mạch hở: axit cacboxylic X, anđehit Y, ancol Z, trong đó X,Y đều no; Z không no, có 1 nối đôi C=C và không quá 4 nguyên tử cacbon trong phân tử. Đốt cháy hoàn toàn 0.6 mol E, thu được 40,32 lít CO2 ( đktc) và 27 gam H2O. Biết E lần lượt phản ứng với Na tạo ra khí H2 và NaOH theo tỉ lệ mol 3:5 và 3:2. Phần trăm khối lượng của Y trong E là?
 
N

nednobita

Hỗn hợp E gồm ba chất hữu cơ mạch hở: axit cacboxylic X, anđehit Y, ancol Z, trong đó X,Y đều no; Z không no, có 1 nối đôi C=C và không quá 4 nguyên tử cacbon trong phân tử. Đốt cháy hoàn toàn 0.6 mol E, thu được 40,32 lít CO2 ( đktc) và 27 gam H2O. Biết E lần lượt phản ứng với Na tạo ra khí H2 và NaOH theo tỉ lệ mol 3:5 và 3:2. Phần trăm khối lượng của Y trong E là? đây là bài tập xác định nên cho mình sửa lại ( không ảnh hưởng gì đến kết quả đâu ) :v
"Hỗn hợp E gồm ba chất hữu cơ mạch hở: axit cacboxylic X, anđehit Y, ancol Z, trong đó X,Y đều no; Z không no, có 1 nối đôi C=C và không quá 4 nguyên tử cacbon trong phân tử. Đốt cháy hoàn toàn 3 mol E, thu được 9 mol CO2 ( đktc) và 7.5 mol H2O. Biết E lần lượt phản ứng với Na tạo ra khí H2 và NaOH theo tỉ lệ mol 3:5 và 3:2. Phần trăm khối lượng của Y trong E là? "
"Biết E lần lượt phản ứng với Na tạo ra khí H2 và NaOH theo tỉ lệ mol 3:5 và 3:2 " trong E chỉ có X phản ứng với NaOH và X , Z phản ứng với Na .
nên ta biết được X và Z có 2 chức trong phân tử .
vậy sô mol của X , Y và Z là 1/ 0.5 /1.5 mol
vì Z 2 chức mà có 1 nối đôi +số C \leq 4 nên Z có 4 nguyên tử C \Rightarrow Z là C4H8O2 (ancol)
từ đó ta suy luân ( số nguyên tử C trung bình là trong E =3 mà Z có C4 chiếm 50 % X và Y có số nguyên tử phải nhỏ hơn 3 mà X có 2 chức \Rightarrow X và Y có số C là 2 ) X là C2H2O4
đến lượt Y C2HaOb
dữ kiện số mol H2O nên ta tính được tổng H có trong E = 15 nguyên tử vậy a = 2 vì Y no nên b = 2
vậy X là C2H2O4 (1 mol )
Y là C2H2O2 (0.5 mol )
Z là C4H8O2 (1.5 mol )
\Rightarrow %Y= 11.55 % :-SS:-SS:-SS:-SS:-SS có gì sai bạn pm mình với ( mình không biết gì hết @-)@-)@-)@-) :-SS:-SS:-SS:-SS b-(b-(b-(b-( )
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

Hỗn hợp E gồm ba chất hữu cơ mạch hở: axit cacboxylic X, anđehit Y, ancol Z, trong đó X,Y đều no; Z không no, có 1 nối đôi C=C và không quá 4 nguyên tử cacbon trong phân tử. Đốt cháy hoàn toàn 0.6 mol E, thu được 40,32 lít CO2 ( đktc) và 27 gam H2O. Biết E lần lượt phản ứng với Na tạo ra khí H2 và NaOH theo tỉ lệ mol 3:5 và 3:2. Phần trăm khối lượng của Y trong E là? đây là bài tập xác định nên cho mình sửa lại ( không ảnh hưởng gì đến kết quả đâu ) :v
"Hỗn hợp E gồm ba chất hữu cơ mạch hở: axit cacboxylic X, anđehit Y, ancol Z, trong đó X,Y đều no; Z không no, có 1 nối đôi C=C và không quá 4 nguyên tử cacbon trong phân tử. Đốt cháy hoàn toàn 3 mol E, thu được 9 mol CO2 ( đktc) và 7.5 mol H2O. Biết E lần lượt phản ứng với Na tạo ra khí H2 và NaOH theo tỉ lệ mol 3:5 và 3:2. Phần trăm khối lượng của Y trong E là? "
"Biết E lần lượt phản ứng với Na tạo ra khí H2 và NaOH theo tỉ lệ mol 3:5 và 3:2 " trong E chỉ có X phản ứng với NaOH và X , Z phản ứng với Na .
nên ta biết được X và Z có 2 chức trong phân tử .
vậy sô mol của X , Y và Z là 1/ 0.5 /1.5 mol
vì Z 2 chức mà có 1 nối đôi +số C \leq 4 nên Z có 4 nguyên tử C \Rightarrow Z là C4H8O2 (ancol)
từ đó ta suy luân ( số nguyên tử C trung bình là trong E =3 mà Z có C4 chiếm 50 % X và Y có số nguyên tử phải nhỏ hơn 3 mà X có 2 chức \Rightarrow X và Y có số C là 2 ) X là C2H2O4
đến lượt Y C2HaOb
dữ kiện số mol H2O nên ta tính được tổng H có trong E = 15 nguyên tử vậy a = 2 vì Y no nên b = 2
vậy X là C2H2O4 (1 mol )
Y là C2H2O2 (0.5 mol )
Z là C4H8O2 (1.5 mol )
\Rightarrow %Y= 11.55 % :-SS:-SS:-SS:-SS:-SS có gì sai bạn pm mình với ( mình không biết gì hết @-)@-)@-)@-) :-SS:-SS:-SS:-SS b-(b-(b-(b-( )


Sai chỗ này: tổng H có trong E = 15 nguyên tử vì số nguyên tữ H luôn luôn là số chẳn,
 
Top Bottom