Huu co hidro cacbon

T

tedeing@gmail.com

hon hop khi X gom H2 va Hidrocacbon A , neu dot chay hoan toan X thi co :nH2O -nCO2 =nA= nH2. cho X qua ong dung Ni dung nong sau 1 thoi gian thu duoc hh Y co ti khoi so voi H2=23.2 . XDCT cua A?

Ta có: [TEX]nH_2O[/TEX] - [TEX]nCO_2[/TEX] = [TEX]nA[/TEX] = [TEX]nH_2 [/TEX]
=> [TEX]nA[/TEX] = [TEX]nH_2[/TEX]
Gọi a là [TEX]nA[/TEX] và là [TEX]nH_2[/TEX]

[TEX]C_xH_y[/TEX] + ( [TEX] \frac{y}{4} + x[/TEX] )[TEX]O_2[/TEX] [TEX]\rightarrow[/TEX] [TEX]xCO_2[/TEX] + [TEX]\frac{y}{2}H_2O[/TEX]

[TEX]2H_2[/TEX] + [TEX]O_2[/TEX] [TEX]\rightarrow[/TEX] [TEX]2H_2O[/TEX]

Kéo số mol vào phương trình ta có: [TEX]\frac{ay}{2}[/TEX] + [TEX]a[/TEX] - [TEX]ax[/TEX] = [TEX]a[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]\frac{ay}{2}[/TEX] = [TEX]ax[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]a(\frac{y}{2}[/TEX] - [TEX]x)[/TEX] = [TEX]0[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]\frac{y}{2}[/TEX] - [TEX]x[/TEX] = [TEX]0[/TEX] [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] [TEX]y[/TEX] = [TEX]2x[/TEX] [TEX]\Rightarrow[/TEX] A là anken [TEX]C_nH_2n[/TEX]

Khi đem hỗn hơp X đi nung nóng có Niken xúc tác một thời gian sẽ thu được hỗn hợp Y gồm: [TEX]C_nH_2n[/TEX] dư, [TEX]H_2[/TEX] dư và [TEX]C_nH_2n+2[/TEX].

[TEX]C_nH_2n[/TEX] + [TEX]H_2[/TEX] [tex]\Large\longrightarrow^{\text{Ni,t}}[/tex] [TEX]C_nH_2n+2[/TEX]

[TEX]\overline{M_Y}[/TEX] = 23,2 . 2 = 46,4 (g)
[TEX]\Rightarrow[/TEX] Trong Y phải có chất có M > 46,4 g
Mà trong hỗn hợp Y, [TEX]C_nH_2n+2[/TEX] là có M lớn nhất.
[TEX]\Rightarrow[/TEX] 14n + 2 > 46,4 [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] n > 3,17 (1)
Mà theo đề bài, [TEX]C_nH_2n[/TEX] là thể khí [TEX]\Rightarrow[/TEX] n < 4 (2)
(1)(2) [TEX]\Rightarrow[/TEX] n = 4 [TEX]\Rightarrow[/TEX] A là [TEX]C_4H_8[/TEX]
 
Top Bottom