Hữu cơ hay

K

khapro9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một este mạch hở có tối đa 3 chức este. Cho este này tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được muối và 1,22 g rượu có V=V của 1,32g CO2 (đo cùng DK nhiệt độ và áp suất). Tên của rượu có KLPT lớn hơn là (Giai chi tiết nhé)
 
H

hung_ils

Vì xà phòng hóa este tạo 2 rượu nên este phải có 2 chức hoặc 3 chức
M(rượu)=1,22/(1,32/44)=122/3\RightarrowCó 1 rượu là CH3OH
TH1:Este 2 chức
\RightarrownCH3OH=n(rượu còn lại)=a
M=122/3\Rightarrow(32a+Ra)/2a=122/3\RightarrowR=148/3(Loại )
TH2:Este 3 chức
Nếu ancol còn lại đơn chức thì n(ancol còn lại)=2nCH3OH hoặc nCH3OH=2n(rượu còn lại)
Nếu nCH3OH=2n(rượu còn lại)\Rightarrow(2a*32+Ra)/3a=122/3\RightarrowR=58\RightarrowR:CH2=CH-CH2-OH
Nếu n(ancol còn lại)=2nCH3OH\Rightarrow(a*32+2Ra)/3a=122/3\RightarrowR=45(Không có ancol thỏa mãn)
Nếu ancol còn lại 2 chức thì n(ancol còn lại)=nCH3OH
Theo TH1 thì R=148/3\RightarrowLoại
Vậy ancol cần tìm là CH2=CH-CH2-OH(Ancol anlylic)
 
Top Bottom