Hữu cơ đại học

S

somebody1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Đốt cháy hoàn toàn 2,76g hh X gồm : CxHyCOOH, CxHyCOOCH3, CH3OH thu được 2,688l lít CO2 (đktc) và 1,8g H2O. Mặt khác cho 2,76g X phản ứng vừa đủ với 30ml dd NaOH 1M, thu được 0,96g CH3OH. Công thức của CxHyCOOH là:
A.C2H3COOH
B.C2H5COOH
C.CH3COOH
 
Q

quynhan251102

mình làm thử^^
gọi mol từng chất lần lượt là a,b,c
dựa vào dữ kiện 2,76g X phản ứng vừa đủ với 30ml dd NaOH 1M, thu được 0,96g CH3OH
có a+b=n NaOH=0.03
``b+c=n CH3OH=0.03
=>a=c
coi như có pư:CxHyCOOH+CH3OH=>CXHYCOOCH3+H2O
````````````amol---------amol-------amol------------------amol
coi như 2.76g hỗn hợp gồm (a+b)mol este và amol h2O
CxHyCOOCH3 +O2=>(x+2)CO2 +(y+3)/2 H2O
(a+b)
H2O=>H2O
a-------a
có (a+b)(x=2)=nCO2=0.12.mà a+b=0.03=>x=2
(a+b)(y+3)/2 +a=nH2O=0.1(*)
(a+b)(12x+y+59) +18a=2.76g(**)
giải hệ (*) và(**) biết a+b=0.03 và x=2
=>y=3 a=0.01
OK chứ nhỉ ^^ ai có cách ngắn hơn thì pm nhé
 
T

thehung08064

nhìn vô là biết đáp án A rồi.ko cần phải tính toán đâu.vì nCO2 > nH2O=> axit phải có nhiều hơn 1 liên kết đôi.(vì trong hỗn hợp có ancol) mà đáp án thì chỉ có A là 2 liên kết đôi.xong.
 
P

phuongpdl

cách ngắn hơn nè,vì phản ứng vừa đủ 0,03 mol naoh tạo 0,03 mol ch3oh nên gọi số mol CxHyCOOH=CH3OH=a,CXHYCOOCH3=b,ta có a+b=0,03 mặt khác k(a+b)-a=0,02 (k là số liên kết pi trong CxHy),từ đó => k chỉ có thể = 1,đến đây thì dễ rồi,hj
 
P

phuongpdl

nhìn vô là biết đáp án A rồi.ko cần phải tính toán đâu.vì nCO2 > nH2O=> axit phải có nhiều hơn 1 liên kết đôi.(vì trong hỗn hợp có ancol) mà đáp án thì chỉ có A là 2 liên kết đôi.xong.
ừa,bạn nói đúng rùi đó,nhưng đề thi đại học không cho dễ xơi thế này đâu,hj
 
Q

quynhan251102

cách ngắn hơn nè,vì phản ứng vừa đủ 0,03 mol naoh tạo 0,03 mol ch3oh nên gọi số mol CxHyCOOH=CH3OH=a,CXHYCOOCH3=b,ta có a+b=0,03 mặt khác k(a+b)-a=0,02 (k là số liên kết pi trong CxHy),từ đó => k chỉ có thể = 1,đến đây thì dễ rồi,hj
theo bạn thì 0,03k-a=0.02
từ đây mà suy ra k=1 thì cũng hay thật vì 0<a<0,03 mol.mình thấy ko có cách nào suy ra k=1
@thehung:nếu đi thi thì đương nhiên sẽ làm nhanh hơn nhưng trước tiên mình muốn hiểu cách làm.nếu cho thêm đáp án khác mà số liên kết pi trong gốc >1 thì sao?
 
P

phuongpdl

theo bạn thì 0,03k-a=0.02
từ đây mà suy ra k=1 thì cũng hay thật vì 0<a<0,03 mol.mình thấy ko có cách nào suy ra k=1
@thehung:nếu đi thi thì đương nhiên sẽ làm nhanh hơn nhưng trước tiên mình muốn hiểu cách làm.nếu cho thêm đáp án khác mà số liên kết pi trong gốc >1 thì sao?
hic,bạn đọc cho kĩ sẽ thấy liền a+b=0,03 ,k(a+b)-a=0,02 nếu k>=2 thì k(a+b)-a>0,02, ,ok chứ
 
T

thehung08064

thì mình chỉ nói để tham khảo thôi.mình đâu có nói là các bạn làm sai hay phí công gi đâu.cách học như vậy rất hiệu quả.
 
Top Bottom