Hóa Hữu cơ 12

thanhnhung21091999@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng mười hai 2017
2
1
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 0.1 mol hỗn hợp X gồm một axit , một este (đều no, đơn chức, mạch hở) và hai hidrocacbon mạch hở cần vừa đủ 0.28 mol O2 tạo ra 0.2 mol H2O . Nếu cho 0.1 mol X tác dụng dd Br2 dư thì số mol Br2 phản ứng tối đa là:
A. 0.04
B. 0.06
C. 0.08
D. 0.03
Bạn nào giải giúp mình bài này với
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Đốt cháy hoàn toàn 0.1 mol hỗn hợp X gồm một axit , một este (đều no, đơn chức, mạch hở) và hai hidrocacbon mạch hở cần vừa đủ 0.28 mol O2 tạo ra 0.2 mol H2O . Nếu cho 0.1 mol X tác dụng dd Br2 dư thì số mol Br2 phản ứng tối đa là:
A. 0.04
B. 0.06
C. 0.08
D. 0.03
Bạn nào giải giúp mình bài này với

Từ công thức este đơn no CxH2xO2 tách thành: Cx-1H2x.CO2 có dạng ankan+CO2 . Mà CO2 không ảnh hưởng đến 0,28 mol O2 và 0,2 mol H2O
==> X gồm axit, este đ7n no + 2 hydrocarbon được qui thành CnH2n+2-2k 0,1 mol

CnH2n+2-2k + O2 --> n CO2 + (n+1-k) H2O
0,1--------------0,28--------0,1n-------0,2
Số nguyên tử H = 2*mol H2O/0,1 = 4 = 2n + 2 - 2k ==> n - k = 1

Bảo toàn O: 2*0,28 = 2*0,1n + 0,2 ==> n = 1,8 ==> k = 0,8
số mol Br2 = 0,1k = 0,08 ==> Câu C
 
Top Bottom