Hóa Hữu cơ 11

Nguyễn Thị Ngọc Bảo

Cựu TMod tiếng Anh | CN CLB Địa Lí
Thành viên
28 Tháng tám 2017
3,161
2
4,577
644
20
Nghệ An
Nghệ An
๖ۣۜɮօռìǟƈɛ❦
Cho 15.6g hai ancol liên tiếp nhau cần dùng hết 9.2 g Na, thu đc 24.5 g chất rắn. Tìm CTPT hai ancol
Đặt CT chung cho hỗn hợp ancol là ROH.
PT: 2ROH + 2Na = 2RONa + H2 (1)
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng, m(H2) = m(ancol) + m(Na) – m(chất rắn) = 15,6 + 9,2 – 24,5 = 0,3 (g), ứng với 0,15 mol H2.
Từ (1), suy ra số mol Na phản ứng = 2 lần số mol H2 = 0,3 (mol) < lượng Na có sẵn = 9,2 : 23 = 0,4 (mol), nên Na dư, ancol hết.
Số mol ancol = 2 lần số mol H2 = 0,3.
=> ROH = 15,6 : 0,3 = 52 nên R = 52 – 17 = 35. Hai ancol liên tiếp đơn chức có R = 35 nên là C2H5OH (R = 29) và C3H7OH (R = 43).
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng, ta có :
mH2 = 15,6 + 9,2 - 24,5 = 0,3g => nH2 = 0,3/2 = 0,15 mol
Gọi CxHyOH là công thức chung của 2 rượu, ta có :
CxHyOH => 1/2H2
n(rượu) = 2nH2 = 2.0,15 = 0,3 mol
=> M(rượu) = 15,6/0,3 = 52
=> CxHy = 52 - 17 = 35 => x = 35/12 = 2,9 (do y nhỏ, không đáng kể)
Vậy trong 2 rượu sẽ có 1 rượu có 2C và 1 rượu có 3C
=> 2 rượu cần tìm có công thức là C2H5OH và C3H7OH
 
  • Like
Reactions: NHOR and Coco99

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
nhưng chưa chắc nó đã là đơn chúc em nhé :)! :)
 
Top Bottom