Hướng dẫn mình 2 bài toán vô cơ

T

theboyz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ cho m gam Fe vào 200ml dd HNO3 - Sau pứ thu đc

  • 8.96 lít ( đkc) hh khí Y ( NO và NO2 )- d ( Y/H2) =21

  • chất rắn ko tan là 2,8 gam
Tính m ?

2/ thực hiện pứ nhiệt nhôm m gam hỗn hợp gồm Al và Fe3O4 . Sau khi pứ xảy ra hoàn toàn thu đc hỗn hợp Y- lượng dd xút tối đa để xảy ra pứ hỗn hợp Y là 100ml dd 0,8 M có sinh khí
Khối lượng Al trong hỗn hợp đầu là bao nhiêu gam ?
 
N

no.one

1/ cho m gam Fe vào 200ml dd HNO3 - Sau pứ thu đc

  • 8.96 lít ( đkc) hh khí Y ( NO và NO2 )- d ( Y/H2) =21
  • chất rắn ko tan là 2,8 gam
Tính m ?
Bài 1
Gọi số mol của NO, NO2 lần lượt là x, y \Rightarrow[TEX]\left{\begin{x+y=0,4}\\{30x+46y=16,8} [/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left{\begin{x=0,1}\\{y=0,3} [/TEX]

[TEX]\sum_{n_{e _{nhan}}}=\sum_{n_{e_{cho}}}[/TEX]\Rightarrow[TEX]3.n_{Fe}=0,3+0,1.3[/TEX]\Rightarrow[TEX]n_{Fe}=0,2[/TEX]

\Rightarrow[TEX]m=0,2.56+2,8=[/TEX]
 
P

pinkaka

Bài 1
Gọi số mol của NO, NO2 lần lượt là x, y \Rightarrow[TEX]\left{\begin{x+y=0,4}\\{30x+46y=16,8} [/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left{\begin{x=0,1}\\{y=0,3} [/TEX]

[TEX]\sum_{n_{e _{nhan}}}=\sum_{n_{e_{cho}}}[/TEX]\Rightarrow[TEX]3.n_{Fe}=0,3+0,1.3[/TEX]\Rightarrow[TEX]n_{Fe}=0,2[/TEX]
\Rightarrow[TEX]m=0,2.56+2,8=[/TEX]

sau pư con chất rắn -----> fe2+ thuj
cậu xem lại đj
 
P

pk_ngocanh

Bài 1
Gọi số mol của NO, NO2 lần lượt là x, y \Rightarrow[TEX]\left{\begin{x+y=0,4}\\{30x+46y=16,8} [/TEX]

\Rightarrow[TEX]\left{\begin{x=0,1}\\{y=0,3} [/TEX]

[TEX]\sum_{n_{e _{nhan}}}=\sum_{n_{e_{cho}}}[/TEX]\Rightarrow[TEX]3.n_{Fe}=0,3+0,1.3[/TEX]\Rightarrow[TEX]n_{Fe}=0,2[/TEX]

\Rightarrow[TEX]m=0,2.56+2,8=[/TEX]
Sắt nhường 3e cơ à
Thế pác nghĩ ra chất rắn còn dư là cái j` vậy :D
Nhầm oi` hjhj!!

___--
vì chất rắn còn dư ( chắc chắn là Fe) nên chắc chắn HNO3 hết , hơn nữa dung dịch sau phản ứng là [TEX]Fe^{2+}[/TEX] hok tin thì pác cứ nghĩ xem , Fe3+ mà dư thì nó td với Fe dư tạo ra Fe2+
như vậy sắt phản ứng coi như nhường 2e
=> nFe = (0.1*3+0.3)/2 = 0.4 mol
=> m = 2.8 + 56*0.4 = 25.2 g
 
Last edited by a moderator:
G

giangthach

2/ thực hiện pứ nhiệt nhôm m gam hỗn hợp gồm Al và Fe3O4 . Sau khi pứ xảy ra hoàn toàn thu đc hỗn hợp Y- lượng dd xút tối đa để xảy ra pứ hỗn hợp Y là 100ml dd 0,8 M có sinh khí
Khối lượng Al trong hỗn hợp đầu là bao nhiêu gam ?
số mol OH = 0,08
nên số mol Al cũng là 0,08 mol từ đó tính ra thôi
bạn viết phương trình ra sẽ hiểu thôi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom