hướng dẫn mình 1 số bài toán

T

theboyz

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ hh X gồm 2 kim loại A,B ( đều có hóa trị ko đổi ) . Chia X thành 2 phần bằng nhau : phần 1 hòa tan trong dd chứa Hcl và H2SO4 , kim loại tan hết , thu đc 3.36 lit H2 (đkc) . phần 2 hòa tan hết trong HNo3 loãng thu đc V lít (đkc) khí No . tính V ?

2 /cho luồng khí CO đi qua ống sứ chứa m gam hh Al2O3 và Fe3O4 đốt nóng , sau pứ thấy còn lại 14.14g chất rắn . Khí ra khỏi ống sứ đc hấp thụ hoàn toàn vào dd Ca(OH)2 dư thu đc 16g kết tủa . Tính m

3/ hòa tan hoàn toàn 0.54 g Al vào 200ml dd X chứa HCl 0.2 M và H2SO4 0.1M thu đc dd Y . Thể tích dd NaOH 2M cần cho vào dd Y để lượng kết tủa thu đc lớn nhất là bao nhiêu ?

cam on nhui :)
 
L

levanbinh16

1/ hh X gồm 2 kim loại A,B ( đều có hóa trị ko đổi ) . Chia X thành 2 phần bằng nhau : phần 1 hòa tan trong dd chứa Hcl và H2SO4 , kim loại tan hết , thu đc 3.36 lit H2 (đkc) . phần 2 hòa tan hết trong HNo3 loãng thu đc V lít (đkc) khí No . tính V ?

gọi 2 kim loại là R và số mol a

khi tác dụng với HCl:

[TEX]R^o --n.e--> R^{+n}[/TEX]

[TEX]2H^+ -2e--> {H_2}^o[/TEX]

bảo toàn e ta có: n.a = 0,3 (1)

khi tác dụng với HNO3 gọi X là số mol NO tạo ra

[TEX]R^o --n.e--> R^{+n}[/TEX]

[TEX]N^{+5}---3.e---> N^{+2}[/TEX]

bảo toàn e ta có: n.a = X.3 (2)

từ (1) và (2) => X = 0,1 => V= 2,24l

2 /cho luồng khí CO đi qua ống sứ chứa m gam hh Al2O3 và Fe3O4 đốt nóng , sau pứ thấy còn lại 14.14g chất rắn . Khí ra khỏi ống sứ đc hấp thụ hoàn toàn vào dd Ca(OH)2 dư thu đc 16g kết tủa . Tính m


[TEX]n_{CO_2} = 0,16 => n_O = 0,16 => m_O = 2,56g[/TEX]

vậy m = 2,56 + 14,14 = 16,7g

3/ hòa tan hoàn toàn 0.54 g Al vào 200ml dd X chứa HCl 0.2 M và H2SO4 0.1M thu đc dd Y . Thể tích dd NaOH 2M cần cho vào dd Y để lượng kết tủa thu đc lớn nhất là bao nhiêu ?

[TEX]mol H^+ = 0,08[/TEX]

[TEX] mol Al = 0,02[/TEX]

[TEX]Al + 3H^+ ----> Al^{3+} + 3/2H2[/TEX]
0,02---0,06--------0,02

=> số mol NaOH cần dùng là 0,02 + 0,02x3 = 0,08 => V = 40ml
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhloan72

1,2h++2e=>h2
0,3 0,15
n+5+3e=>n+2
0,3 0,1
2,nco2=ncaco3=n0 phản ứng với co( do co+o=>c02)
m=14,14+mo phản ứng với co=14,14+16*0,3=?
3,đầu tiên naoh tác dụng với xit dư sau đó 3oh-+al3+=>al(oh)3, al(oh)3+oh-=>al(oh)4-(nếu oh- dư)
kết tủa lớn nhất
khi noh=3n al3+
bạn tự tính nha,thông cảm mình viết kí hiệu hơi khó đọc
 
C

canhdong_binhyen

1/ hh X gồm 2 kim loại A,B ( đều có hóa trị ko đổi ) . Chia X thành 2 phần bằng nhau : phần 1 hòa tan trong dd chứa Hcl và H2SO4 , kim loại tan hết , thu đc 3.36 lit H2 (đkc) . phần 2 hòa tan hết trong HNo3 loãng thu đc V lít (đkc) khí No . tính V ?

2 /cho luồng khí CO đi qua ống sứ chứa m gam hh Al2O3 và Fe3O4 đốt nóng , sau pứ thấy còn lại 14.14g chất rắn . Khí ra khỏi ống sứ đc hấp thụ hoàn toàn vào dd Ca(OH)2 dư thu đc 16g kết tủa . Tính m

3/ hòa tan hoàn toàn 0.54 g Al vào 200ml dd X chứa HCl 0.2 M và H2SO4 0.1M thu đc dd Y . Thể tích dd NaOH 2M cần cho vào dd Y để lượng kết tủa thu đc lớn nhất là bao nhiêu ?

cam on nhui :)
1/bảo toàn e
n H2=0,15mol
nNO=0,15.2/3=0,1mol=>V=2,24lit
2/bảo toàn nguyên tố
nkt=nCO2=nO=0,16mol
mocid=mKL+mO=0,16.16+14,14=16,7g
 
Top Bottom