Hướng dẫn giùm em bt halogen này

E

eagle17196

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam kim loại X chưa rõ hóa trị tác dụng với 500ml dung dịch HCl dư. Sau phản ứng thu được 672ml khí (đkc) đồng thời khối lượng bình chứa dung dịch axit tăng thêm 4.05 gam.
a. Tìm m gam kim loại?
b. Xác định tên kim loại?
c. Tìm nồng độ mol/lít của acid HCl ban đầu, biết rằng sau phản ứng trên phải trung hòa acid dư trong dung dịch thu được bằng 25 gam dung dịch NaOH 16%?
 
K

kienthuc.

Mình xin giúp bạn bài này nhé!

Sau pứ bình dung dịch chứa Axit tăng 4,05g. Vậy ta có [TEX]mKl-mH_2=m[DD][/TEX]Tăng =>[TEX]mKL[/TEX]=4,11g.
Theo ĐLBT Electron: a.nKl=0,06 =>nKl = [TEX]\frac{0,06}{a}[/TEX]=>M[TEX]Kl[/TEX]=137 (a=2). Vậy Bari ([TEX]Ba[/TEX]).
[TEX]nHCl=2nH_2[/TEX]=>[TEX]nHCl[/TEX](Pứ)=0,06 mol.
Sau pứ trung hòa bằng 0,1 mol. Vậy, tổng [TEX]nHCl[/TEX]=0,16 mol =>CM[TEX]HCl[/TEX](Ban đầu)=0,32M.
Mến chào bạn!
 
E

eagle17196

Sau pứ bình dung dịch chứa Axit tăng 4,05g. Vậy ta có [TEX]mKl-mH_2=m[DD][/TEX]Tăng =>[TEX]mKL[/TEX]=4,11g.
Theo ĐLBT Electron: a.nKl=0,06 =>nKl = [TEX]\frac{0,06}{a}[/TEX]=>M[TEX]Kl[/TEX]=137 (a=2). Vậy Bari ([TEX]Ba[/TEX]).
[TEX]nHCl=2nH_2[/TEX]=>[TEX]nHCl[/TEX](Pứ)=0,06 mol.
Sau pứ trung hòa bằng 0,1 mol. Vậy, tổng [TEX]nHCl[/TEX]=0,16 mol =>CM[TEX]HCl[/TEX](Ban đầu)=0,32M.
Mến chào bạn!
cảm ơn anh rất nhiều, nhưng cho em hỏi ĐLBT electron nó như thế nào?
 
K

kienthuc.

À anh xin lỗi không để ý nhiều lắm, em vẫn còn chưa học cái này phải không!
Thế này em nhé!
Theo ĐLBT Electron thì số mol Electron nhận bằng số mol Electron nhường.
Mà số mol Electron nhận sẽ bằng mol của SPK(Trong đề bài là [TEX]H_2[/TEX]) nhân cho số Electron nhận của nó.
[TEX]2H^++2e------>H_2[/TEX].
Ta có mol Electron nhận là [TEX]2.nH_2[/TEX]=0,06 mol.
Còn mol Electron nhường sẽ bằng mol của kim loại(Trong đề bài là X chưa rõ hóa trị) nhân cho số mol trị tương ứng của kim loại đó.
[TEX]X^{0}------>ae+X^{a+}[/TEX]
Gọi a là hóa trị của kim loại X.
Theo ĐLBT Electron: a.nX=0,06 mol =>nX=[TEX]\frac{0,06}{a}[/TEX].
=>MX=[TEX]\frac{4,11.a}{0,06}[/TEX] Với a=2 thì MX=137 (Ba)
Mến chào em!
 
Top Bottom