hướng dẫn,giải chi tiết giùm mình cách làm mấy bài lý này với

S

spy_hwaiting

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ đặt vào 2 đầu cuộn dây có độ tự cảm L 1 hiệu điện thế u=U√2cos2πft.tăng cảm kháng của cuộn dây bằng cách
A. giảm tần số f của hiệu điện thế u
B.tăng độ tự cảm L của cuộn dây
C.tăng hiệu điện thế U
D.giảm hiệu điện thế U
2/độ lớn điện tích nguyên tố e=1,6.10^-19 C,điện tích củ hạt nhân B(A=10,Z=5) là
A.5e B.10e C.-10e D.-5e đ/a:A.5e
3/1 bánh xe bắt đầu quay nhanh dần đều quanh 1 trục cố định của nó .Sau 10s kể từ lúc bắt đầu quay ,vận tốc góc = 20rad/s,vận tốc góc của bánh xe sau 15s kể từ lúc bắt đầu quay =? đ/a: 30rad/s
4/đặt điện áp u =U√2 cosωt (với U và ω ko đổi) vào 2 đầu 1 mạch có R,L,C mắc nối tiếp.Biết điện trở thuần R và độ tự cảm L của cuộn cảm thuền đều đều xác định còn tụ điện có điện dung C thay đổi được.thay đổi điện dung của tụ điện đến khi công suất của đoạn mạch đạt cực đại thì thấy điện áp hiệu dụng giữa 2 bản tụ điện là 2U.điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu cuộn cảm lúc đó là
A.2U√2 B.3U C.2U DU đ/a:c.2u
5)một vật nhỏ khối lượng 100g dao động điều hòa trên 1 quỹ đạo thẳng dài 20cm với tần số góc
6 rad/s.cơ năng của vật dao động này là? đ/a: 0.018J
6) trên 1 sợi dây dài 90cm có sóng dừng.kể cả 2 nút ở 2 đầu dây thì trên dây có 10 nút sóng.biết tần số của sóng truyền trên dây là 200Hz.sóng truyền trên dây có tốc độ là? đ/a:40m/s
7) đặt điện áp u=U√2 cosωt vào 2 đầu đoạn mạch gồm điện trở thuần R,cuộn cảm thuần có độ tự cảm L và tụ điện có điện dung C mắc nối tiếp.Biết ω =1/√LC. tổng trở của đoạn mạch này bằng
A. R B.3R C.0,5R D.2R đ/a:A.R
8) 1 con lắc đơn gồm 1 hòn bi nhỏ khối lượng m,treo vào 1 sợi dây ko dãn,khối lượng sợi dây ko đáng kể.khi con lắc đơn này dao động điều hòa với chu kì 3s thì hòn bi chuyển động trên 1 cung tròn dài 4cm.thời gian để hòn bi đi được 2cm kể từ vị trí cân bằng là? đ/a:0,75s
9) khi 1 hạt nhân U(A=235,Z=92) bị phân hạch thì tỏa ra năng lượng 200MeV.cho số avogadro NA=6,02.10^23 mol^-1.nếu 1g U bị phân hạch hoàn toàn thì năng lượng tỏa ra xấp xỉ bằng? đ/a:8,2.10^10J
10) đặt điện áp u=U0cos(100pit - pi/6) (V) vào 2 đầu đoạn mạch có R,L,C mắc nối tiếp thì cường độ dòng điện qua mạch i=I0cos(100pit + pi/6) (A).hệ số công suất của đoạn mạch bằng? đ/a: 0,50
11) đặt điện áp xoay chiều u=U0cos 100pit(V) vào 2 đầu đoạn mạch AB mắc nối tiếp gồm điện trở thuần 100Ω,tụ điện có điện dung 10^-4/pi F và cuộn cảm có độ tự cảm thay đổi được,để điện áp 2 đầu điện trở trễ pha pi/4 so với điện áp 2 đầu đoạn mạch AB thì độ tự cảm của cuộn bằng? đ/a:2/pi H
12) đặt điện áp xoay u=200√2cos100pit (V) vào 2 đầu đoạn mạch AB gồm điện trở thuần 100Ω,cuộn cảm thuần và tụ điện nối tiếp,khi đó điện áp2 đầu tụ điện là u_c =100√2cos(100pit - pi/2)(V).công suất tiêu thụ của đoạn mạch AB là? đ/a:400W
13) trong thí nghiệm y-âng về giao thoa ánh sáng ,người ta dùng ánh sáng đơn sắc có bước sóng 600nm,khoảng cách giữa 2 khe là 1,5mm,khoảng cách từ mặt phẳng chứa 2 khe đến màn quan sát là 3m.trên màn,khoảng cách giữa 2 vân sáng bậc 5 ở 2 phía của vân sáng trung tâm là? đ/a:12mm
14)trong chân ko,ánh sáng tím có bước sóng 0,4μm.mỗi photon của ánh sáng này mang năng lượng xấp xỉ bằng? đ/a:4,97.10^-19J
15)1 chất điểm dao động điều hòa dọc theo trục ox với phương trình x=10cos2pi(cm).quãng đường đi được của 1 chất điểm trong 1 chu kì dao động là?
đ/a:40cm



mình học lý rất tệ,mong các bạn giúp mình biết cách làm các dạng này,hướng dẫn chi tiết giùm mình nhaz,cảm ơn mọi người nhiều
 
F

forever_aloner_95

1/ đặt vào 2 đầu cuộn dây có độ tự cảm L 1 hiệu điện thế u=U√2cos2πft.tăng cảm kháng của cuộn dây bằng cách
A. giảm tần số f của hiệu điện thế u
B.tăng độ tự cảm L của cuộn dây
C.tăng hiệu điện thế U
D.giảm hiệu điện thế U
2/độ lớn điện tích nguyên tố e=1,6.10^-19 C,điện tích củ hạt nhân B(A=10,Z=5) là
A.5e B.10e C.-10e D.-5e đ/a:A.5e
3/1 bánh xe bắt đầu quay nhanh dần đều quanh 1 trục cố định của nó .Sau 10s kể từ lúc bắt đầu quay ,vận tốc góc = 20rad/s,vận tốc góc của bánh xe sau 15s kể từ lúc bắt đầu quay =? đ/a: 30rad/s
4/đặt điện áp u =U√2 cosωt (với U và ω ko đổi) vào 2 đầu 1 mạch có R,L,C mắc nối tiếp.Biết điện trở thuần R và độ tự cảm L của cuộn cảm thuền đều đều xác định còn tụ điện có điện dung C thay đổi được.thay đổi điện dung của tụ điện đến khi công suất của đoạn mạch đạt cực đại thì thấy điện áp hiệu dụng giữa 2 bản tụ điện là 2U.điện áp hiệu dụng giữa 2 đầu cuộn cảm lúc đó là
A.2U√2 B.3U C.2U DU đ/a:c.2u
5)một vật nhỏ khối lượng 100g dao động điều hòa trên 1 quỹ đạo thẳng dài 20cm với tần số góc
6 rad/s.cơ năng của vật dao động này là? đ/a: 0.018J
6) trên 1 sợi dây dài 90cm có sóng dừng.kể cả 2 nút ở 2 đầu dây thì trên dây có 10 nút sóng.biết tần số của sóng truyền trên dây là 200Hz.sóng truyền trên dây có tốc độ là? đ/a:40m/s
7) đặt điện áp u=U√2 cosωt vào 2 đầu đoạn mạch gồm điện trở thuần R,cuộn cảm thuần có độ tự cảm L và tụ điện có điện dung C mắc nối tiếp.Biết ω =1/√LC. tổng trở của đoạn mạch này bằng
A. R B.3R C.0,5R D.2R đ/a:A.R
8) 1 con lắc đơn gồm 1 hòn bi nhỏ khối lượng m,treo vào 1 sợi dây ko dãn,khối lượng sợi dây ko đáng kể.khi con lắc đơn này dao động điều hòa với chu kì 3s thì hòn bi chuyển động trên 1 cung tròn dài 4cm.thời gian để hòn bi đi được 2cm kể từ vị trí cân bằng là? đ/a:0,75s
9) khi 1 hạt nhân U(A=235,Z=92) bị phân hạch thì tỏa ra năng lượng 200MeV.cho số avogadro NA=6,02.10^23 mol^-1.nếu 1g U bị phân hạch hoàn toàn thì năng lượng tỏa ra xấp xỉ bằng? đ/a:8,2.10^10J
10) đặt điện áp u=U0cos(100pit - pi/6) (V) vào 2 đầu đoạn mạch có R,L,C mắc nối tiếp thì cường độ dòng điện qua mạch i=I0cos(100pit + pi/6) (A).hệ số công suất của đoạn mạch bằng? đ/a: 0,50
11) đặt điện áp xoay chiều u=U0cos 100pit(V) vào 2 đầu đoạn mạch AB mắc nối tiếp gồm điện trở thuần 100Ω,tụ điện có điện dung 10^-4/pi F và cuộn cảm có độ tự cảm thay đổi được,để điện áp 2 đầu điện trở trễ pha pi/4 so với điện áp 2 đầu đoạn mạch AB thì độ tự cảm của cuộn bằng? đ/a:2/pi H
12) đặt điện áp xoay u=200√2cos100pit (V) vào 2 đầu đoạn mạch AB gồm điện trở thuần 100Ω,cuộn cảm thuần và tụ điện nối tiếp,khi đó điện áp2 đầu tụ điện là u_c =100√2cos(100pit - pi/2)(V).công suất tiêu thụ của đoạn mạch AB là? đ/a:400W
13) trong thí nghiệm y-âng về giao thoa ánh sáng ,người ta dùng ánh sáng đơn sắc có bước sóng 600nm,khoảng cách giữa 2 khe là 1,5mm,khoảng cách từ mặt phẳng chứa 2 khe đến màn quan sát là 3m.trên màn,khoảng cách giữa 2 vân sáng bậc 5 ở 2 phía của vân sáng trung tâm là? đ/a:12mm
14)trong chân ko,ánh sáng tím có bước sóng 0,4μm.mỗi photon của ánh sáng này mang năng lượng xấp xỉ bằng? đ/a:4,97.10^-19J
15)1 chất điểm dao động điều hòa dọc theo trục ox với phương trình x=10cos2pi(cm).quãng đường đi được của 1 chất điểm trong 1 chu kì dao động là?
đ/a:40cm



mình học lý rất tệ,mong các bạn giúp mình biết cách làm các dạng này,hướng dẫn chi tiết giùm mình nhaz,cảm ơn mọi người nhiều

hi bạn;
b1 B : Zl = L.w ( w omega ); Zl tăng thì L tăng đó bạn ( mình loại trừ các câu khác )
c2/ số p = số e , ở đây là độ lớn nên là 5e
c3/cái ni mình quên rồi :D :D
c4/công suất của đoạn mạch đạt cực đại tức là có cộng hưởng điện <=> Zl=Zc mà I qua mạch là như nhau nên Ul = Uc = 2U
c5/ quỹ đạo = 2A = 20cm => A = 10cm
bạn dùng công thức Wtp = 0,5mw^2.A^2 , thế số vào thôi nhé !
c6/ dùng công thức l =k.landa/2 ( với 2 đầu cố định thôi )
K =9 => landa = 20cm ' v = landa.f = 4000cm/s = 40m/s đó bạn
c7/
Dựa vào dữ kiện ω =1/√LC => mạch đang có cộng hưởng => ZAB = R
c8/ A =2cm . thời gian đi từ VTCB đến biên là T/4 = 0,75s
c9/ có m U bạn tính số hạt U theo công thức No = NA.m/A = 2,5617.10^21 hột
1 hạt có 200MeV => No hạt có 8,197.10^10 J
c10/ phuy mạch = phuy u - phuy i = -pi/3
=> HSCS cos(-pi/3) = 1/2
c12/ Bạn để ý là phuy uc = -pi/2 vs phuy Uab =0 => mạch đang có cộng hưởng điện
=> công suất P = U^2/R = 400w
c11/ Zc= 100 ôm = R mà mạch lại có u sớm pha hơn i góc pi/4 => Zl -Zc = R => Zl =200 ôm => L = 2/pi
c13/ i = landa.D/a = 1,2.10^-3 ; mà ycbt <=> d = 10i = 1,2.10^-2 m
c14/ E = hC/landa = 4,968.10^-19 J
c15 1 chu kì vật đi được 4A = 40cm đó bạn ;
Mình nghĩ mấy cái bài ni cũng không khó lắm đâu, bạn nên làm thêm nhiều bt dzô nhé ! :))
 
Top Bottom