Hướng dẫn em giải 2 bài hóa này gấp đi các anh chị ơi

T

teppi95lucky

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 2,16g Mg tác dụng với dd HNO3 dư, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,896 lít khí NO (đktc) và dung dịch X. Tính khối lượng muối khan thu được khi làm bay hơi dung dịch X ?

2. Hỗn hợp X gồm Fe và MgO. Hòa tan X vào dung dịch HNO3 vừa đủ thu được 0,112 lít khí không màu hòa nâu ngoài không khí ( đo 27,3 độ C: 6,6 atm ) . Hỗn hợp muối cô cạn cân nặng 10,2g
a) Xác định % khối lượng muối trong hỗn hợp
b) Tính V dung dịch HNO3 0.8M phản ứng?

cố gắng giải giúp em 2 bài này nhanh nha các chuyên gia, em xin cảm ơn nhiều lắm.
 
T

teppi95lucky

NO đó anh ơi
anh giải ra đàng hoàng cho em hỉu dùm em, em yếu môn này quá rồi, mong anh giải lẹ giúp em .
Thân
 
S

suphu_of_linh

1. Cho 2,16g Mg tác dụng với dd HNO3 dư, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0,896 lít khí NO (đktc) và dung dịch X. Tính khối lượng muối khan thu được khi làm bay hơi dung dịch X ?

Khi cho Mg và dd HNO3, xảy ra phản ứng:

[TEX]3Mg + 8HNO3 \to 3Mg(NO_3)_2 + 4H_2O + 2NO[/TEX]

n Mg = 2,16/24 = 0,09 mol

Do axit dư nên Mg phản ứng hết, tức là nó sẽ nhường bằng sạch = 0,18mol e (theo phương trình)


[TEX]Mg \to Mg^{2+} + 2e[/TEX]
0,09--------0,18

Trong phản ứng oxy hoá khử trên, Mg là chất khử nhường e, còn NO3- là chất oxy sẽ nhận e. Toàn bộ 0,18mol do Mg nhường sẽ được NO3- nhận hết ==> để tạo ra sản phẩm khử (gồm mấy cái khí NO, N2O,..v.v ấy). Bài này thì cho biết 1 sản phẩm là NO rồi.

Tuy nhiên, có thể sp khử chỉ có NO ko thôi, nhưng cũng có thể thêm chất khác nữa. Ta sẽ check bằng cách sau:

n NO = 0,04 mol


[TEX][NO_3]^- + 3e + 4H^+ \to NO+ 2H_2O[/TEX]
---------0,12----------------0,04

==> NO nhận số mol e = 0,12 mol

Tuy nhiên, giả sử chỉ có NO thì SAO CHỈ NHẬN CÓ 0,12mol thôi (Mg nhường 0,18 cơ mà) ==> chỉ có thể là thằng NH4NO3 thôi

==> 0,06 thừa ra sẽ chui vào NH4NO3

Viết phản ứng


[TEX]2[NO_3]^- + 8e + 10H^+ \to NH_4NO_3 + 3H_2O[/TEX]

[TEX]==> n_{NH_4NO_3} = \frac{0,06}{8} = 0.0075 mol[/TEX]

[TEX]==> m_{hh muoi} = m_{MgNO_3} + m_{NH_4NO_3} = 13.92 g[/TEX]

2. Hỗn hợp X gồm Fe và MgO. Hòa tan X vào dung dịch HNO3 vừa đủ thu được 0,112 lít khí không màu hòa nâu ngoài không khí ( đo 27,3 độ C: 6,6 atm ) . Hỗn hợp muối cô cạn cân nặng 10,2g
a) Xác định % khối lượng muối trong hỗn hợp
b) Tính V dung dịch HNO3 0.8M phản ứng?

cố gắng giải giúp em 2 bài này nhanh nha các chuyên gia, em xin cảm ơn nhiều lắm.

bài thứ 2 này thì hỗn hợp X chỉ có Fe bắn electron cho N nên toàn bộ thằng NO sinh ra là của thằng Fe hết.

từ đấy, bạn tính được số mol NO, rồi ==> mol Fe
dựa vào khối lượng muối kia bạn sẽ tìm được mol MgO

==> các câu còn lại bạn tự chém nhé

p.s: bạn có thể thắc mắc là lỡ có NH4NO3 thì sao, thì mình có thể trả lời rằng nó có hay ko là quyền của tác giả, mà theo kinh nghiệm của mình thì tác giả sẽ ko cho có NH4NO3 trong bài này. Ok anh em.


p.s phát nữa: bài 2 chú tự thân vận động đi, anh gõ mệt lắm =.=
 
Last edited by a moderator:
T

teppi95lucky

mol Mg = 0,09 ==> do axit dư nên Mg nhường = 0,18mol e

tuy nhiên 0,04 mol NO chỉ nhận được max = 0,12 mol e

==> 0,06 thừa ra sẽ chui vào NH4NO3

Viết phản ứng


[TEX]2[NO_3]^- + 8e + 10H^+ \to NH_4NO_3 + 3H_2O[/TEX]

[TEX]==> n_{NH_4NO_3} = \frac{0,06}{8} = 0.0075 mol[/TEX]

[TEX]==> m_{hh muoi} = m_{MgNO_3} + m_{NH_4NO_3} = 13.92 g[/TEX]



bài thứ 2 này thì hỗn hợp X chỉ có Fe bắn electron cho N nên toàn bộ thằng NO sinh ra là của thằng Fe hết.

từ đấy, bạn tính được số mol NO, rồi ==> mol Fe
dựa vào khối lượng muối kia bạn sẽ tìm được mol MgO

==> các câu còn lại bạn tự chém nhé

p.s: bạn có thể thắc mắc là lỡ có NH4NO3 thì sao, thì mình có thể trả lời rằng nó có hay ko là quyền của tác giả, mà theo kinh nghiệm của mình thì tác giả sẽ ko cho có NH4NO3 trong bài này. Ok anh em.

chị ơi chị giải rõ ràng ra số dùm em đi, chứ chị đừng viết thẳng ra, em đã yếu hóa rùi chừ còn viết vậy chắc em ko hỉu gì lun.
Bài 2 chị cố gắng giải giúp em lun đi chị.
 
U

utdp

bài 2 mình nghĩ tương đối đơn giản
bạn giải theo PTHH bình thuờng
ghi PT ra rùi tìm số mol của H2
tính khới lượng sắt và muối sắt rùi từ số mol muối sắt tính số mol muối Mg suy ra khối lượng MgO.
bài b tính theo công thức
V=n/Cm
nếu cảm thấy ổn thì tks nha
 
T

teppi95lucky

trời ơi em đã bảo em mù hóa rồi, chừ anh giải thích thế em ngu lun, anh hãy mau mau giải ra dùm em đi, chữ và số thật rõ ràng, em xin cảm ơn anh!
 
S

suphu_of_linh

thôi được rồi, vì chú...đợi anh tý :).................................................................................
 
S

suphu_of_linh

chú xem lại bài viết lúc đầu đó

anh sửa rồi :)) kỹ càng hơn, hi vọng chú sẽ thấu đấu hết.
 
S

suphu_of_linh

thế chú có hiểu không :-s hay lơ mơ chỗ nào nói luôn anh bảo cho.

tình hình là anh vừa đi bắn nhau về được 7,5 nên có hứng giải bài đấy :))
 
L

lan_anh_2011

gợi ý như thế bồi bạn viết pt ra trong SGK có đó rrooif tự làm thì mới nhớ lâu đc .????????????
 
T

teppi95lucky

bữa nào em có hóa em đưa mấy anh giải tút, nhớ là giải kĩ càng giúp em đó. THân
 
Top Bottom