hướng dẫn dùm em bài này ( KSHS phần 1 khóa của thầy Phan Huy Khải )

M

msvn94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

khảo sát và vẽ đồ thị hàm số : Y =-x^3+3x^2
Tìm điều kiện của K để PT -x^3+3x^2+k^3-3k^2 = 0 có 3 nghiệm phân biệt
Em đang học biện luận theo đồ thị ... em nghĩ cái này cũng dùng đồ thị để tìm điều kiện nhưng mà em không biết làm câu sau như thế nào ? ai biết thì chỉ dùm em
 
M

msvn94

không ai giúp sao ?:mad: chờ từ chiều tới giờ mà chả thấy ai giúp hết ... bí quá ai giúp dùm điiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii
 
M

magiciancandy

không ai giúp sao ?:mad: chờ từ chiều tới giờ mà chả thấy ai giúp hết ... bí quá ai giúp dùm điiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii

<=> -x^3 +3x^2=3k^2-k^3
=> từ đths ta đc -k^3+3k^2<0 hoặc -k^3+3k^2>4=>pt có 1 nghiệm
-k^3+3k^2 thuộc (0;4) => pt có 3 nghiệm pb
-k^3+3k^2=0 hoặc -k^3+3k^2=4 => có 2 nghiệm pb
 
M

msvn94

<=> -x^3 +3x^2=3k^2-k^3
=> từ đths ta đc -k^3+3k^2<0 hoặc -k^3+3k^2>4=>pt có 1 nghiệm
-k^3+3k^2 thuộc (0;4) => pt có 3 nghiệm pb
-k^3+3k^2=0 hoặc -k^3+3k^2=4 => có 2 nghiệm pb
sao biện luận giống -k^3 + 3k^2 là đường thẳng vậy bạn =.="
mình thấy nó có đồ thị giống y như của đồ thị của -x^3 + 3x^2 ... bạn giải thích thêm được không ?
 
N

nguyenhanhnt2012

Nó là một đường thẳng song song vs trục hoành vì k là tham số,nó không phải là ẩn nên k có thể là bất kì giá trị nào thỏa mãn
 
A

a12k47lh

vốn dĩ nó là một đường thẳng mà bạn,k ở đây là tham số nên k có thể nhận bất kì một giá trị nào thỏa mãn,hàm số y=-k^3+3k^2 hay hàm số gì đi chăng nữa mà chỉ có k,không có x thì đồ thị hàm số đó sẽ là một đường thẳng song song vs trục hoành,hay nói cách khác là hàm này ko phụ thuộc vào biến x,nó chỉ có giá trị y nên đồ thì là 1 đường thẳng // vs Ox
 
M

msvn94

mình lâu rồi giờ mới học lại nên không biết mong các bạn chỉ dùm ...
y = -k^3 + 3k^2 với y = -x^3 + 3k^2 ... mình thấy nó chỉ thay x = k thôi mà sao hàm số của K là đường thẳng còn hàm số của x là một đồ thị khác ?
ý của bạn ở trên là K là tham số còn X là ẩn số hả ?
Mình làm theo cách của bạn kia => điều kiện của K để PT đó có 3 nghiệm thì 2<K<3 đúng không ?
 
A

a12k47lh

giá trị của x đc biểu diễn trên đồ thị là trục ox,thế nên,có trục ok ko bạn,k chỉ là 1 tham số,
 
M

msvn94

à rồi ok ... đã hiểu :D
mà bạn nào giải dùm hệ phương trình ở trên dùm mình không ? mình giải ra là 2 < K < 3 mà đáp số là -1 < K < 3
cảm ơn bạn nha :D
 
Top Bottom