Hướng dẫn cách xét dấu trong bảng biến thiên

P

phunghoa1088

- Đối với hàm bậc nhất: y=ax+b ..... trái trái phải cùng: bên trái nghiệm trái dấu với hệ số a, bên phải nghiệm cùng dấu a.
- Đối với hàm bậc hai: y=ax^2+bx+c ......- xét nghiệm Denta: <=0 luôn cùng dấu với hệ số a.
............................................................................................ >0. pt 2 nghiệm. dấu y' là trong trái ngoài cùng: trong khoảng 2 nghiệm thì trái dấu với hệ số a, ngoài khoảng 2 nghiệm cùng dấu với hệ số a.
- Đối với hàm khác có >=3 nghiệm thì xác định như sau: xắp sếp thứ tự các nghiệm trong BTT theo thứ tự lớn dần từ âm vc tới dương vc, đoạn đầu tiên trái dấu với hệ số a, cứ thế đan xen dấu cho tới đoạn cuối cùng.
 
T

thudong20010

Nếu bạn ko bít gì hết thì mình có mẹo này nè,
Ví dụ: xét dấu hàm số y=x^2-3x+2 có 2 nghiệm x=1, x=2
Lập bảng xét dấu, sắp xếp nghiệm từ nhỏ đến lớn
Lấy máy tính nhập hs vào
Trong khoảng từ -oo đến 1, mình chọn giá trị trong khoảng đó, là 0 chẳng hạn, sd tính năg CALC nhập x=0 mình đc giá trị dương thì trong khoảng đó là dấu cộng. Tương tự trong khoảng (1,2) mình chọn 1/2 ra kq âm khoảng đó mang dấu trừ
 
V

vunythuy

Mình hk hieu "faj traj faj traj" nghĩa la zj? !!! Aj hieu chj minh voj!!!!!!!!!! O_O
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Mình hk hieu "faj traj faj traj" nghĩa la zj? !!! Aj hieu chj minh voj!!!!!!!!!! O_O

Tức là đan dấu thôi

nếu đa thức bậc n có n nghiệm phân biệt và hệ số của $x^n$ là + thì đánh đan dấu từ phải sang trái là + rồi đến - rồi đến + .... tức phải , trái , phải , trái ....................
 
Q

quynh.ictu@gmail.com

cách vẽ đồ thị bậc 4 là gì vậy mấy bạn .cách xét dấu đó mình không hiểu
 
P

phanthithuyphuong98@gmail.com

đối với vô nghiệp thì cùng dấu với a cả
còn nghiệm kép thì ngoài cùng dấu với a và trong k đổi dấu
hàm bậc 3 có 2 nghiệm thì trong trái ngoài cùng
hàm bậc 4 thì cùng trái cùng trái
 

nham123456

Học sinh
Thành viên
27 Tháng chín 2015
1
0
41
nếu mà y' giải ra cóa nghiệm kép thì 2 bên nghiệm đó là cùng dấu với a
còn nếu mà cóa trường hợp giải ra hem phải là nghiệm kép nhưng mà cũng chỉ cóa 1 nghiệm thoai thì áp dụng " trái trái phải cùng"
còn nếu y' cóa 2 nghiệm thì áp dụng " trong trái ngoài cùng" , khi mà y' cóa 3 nghiệm thì xét " phải trái phải trái" bên cạnh đóa cũng cóa trường hợp sẽ bị gián đoạn tại 1 điểm nào đóa thì mình sẽ xét của hệ số a từ + vô cùng woa - vô cùng choa dễ và điểm mà bị gián đoạn thì sẽ làm điểm đối xứng để xét dấu ( nói vậy hình như khó hỉu wa' phải hem) ví dụ ná: choa pt nào đó mà có hệ số a là dương đi ha và có nghiệm lần lượt là -1,1,3 và cóa TXD D=R/{1}
x.......... - vô cùng.........-1..........................1..........................3 ..........+vô cùng
y' .........,,,,,,,,,,,,,,, (+),,,,,,O,,,,,,,,(-),,,,,,,(bị gián đoạn),,,,(-),,,,,O,,,,,(+),,,,,,,,,,,,,,
y ......................................................................................................................

làm như thế này hẻm bít ai hỉu ko ha, thông cảm choa mình ná mình hẻm bít vẽ bảng như thế nào hết á mà nếu nói lời thì cũng khó hỉu, chẳng bít lầm sao nữa, thoai thì mình làm đại vậy.;)[
 
Top Bottom